5 bước để tạo ra một chiến dịch xây dựng liên kết hiệu quả hơn


Việc xây dựng thương hiệu đóng một vai trò cực kì quan trọng với SEO ngày nay, nhưng cho dù là nó rất quan trọng, nhưng nhiều người vẫn tiếp cận yếu tố này mà không có định hướng hay kế hoạch cụ thể. Họ sử dụng tất cả nguồn lực của mình để thực hiện, nhưng không có một quy trình được cấu trúc rõ ràng, thế nên họ thất bại trong việc đặt được kết quả mình mong đợi.

Thế nên hôm nay, kienthucseo sẽ chia sẻ cho bạn 5 bước giúp cho các chiến dịchxây dựng liên kết của bạn hiệu quả hơn.

5 bước xây dựng liên kết trang web hiệu quả

Lập kế hoạch rõ ràng

Khi bắt đầu thực hiện bất kì dự án Marketing hay SEO website nào, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là lập kế hoạch. Việc lập kế hoạch để xây dựng liên kết cũng tương tự, là một bước cực kì cần thiết để giữ bạn không lạc hướng, cải thiện khả năng hoạt động của bạn.

Từ đó bạn sẽ thuận lợi đạt được mục tiêu của mình nhanh và hiệu quả hơn vì có một kế hoạch cụ thể giúp cắt giảm được sự hoanh phí thời gian và năng lượng.

Tôi sẽ lấy ví dụ đơn giản cho bạn đọc dễ hình dung. Hãy nghĩ về nó trong bối cảnh bạn đi du lịch. Bạn nghĩ rằng chuyến đi của mình sẽ hiểu quả như thế nào nếu bạn chỉ nhảy lên xe và lái nó đi khi không có bất kì đính hướng đường mình sẽ đi như thế nào, bạn cũng không có GPS hay bản đồ, và chỉ có điểm đến cuối cùng trong đầu mà không có kế hoạch làm thế nào để đi được đến đó?

Khá là an toàn nếu bạn giả sử rằng nó không phải là một chuyến đi hiệu quả, và cho dù là bạn cũng chưa ra quyết định được điểm đến cuối cùng là gì!

Bạn cần phát triển một kế hoạch xây dựng liên kết để tối đa hoá kết quả nhận được. Nó không chỉ là một trò chơi với những con số, thế nên, nhờ vào việc xác định chính xác điều bạn muốn đạt được và lập ra được kế hoạch cho từng bước thực hiện như thế nào, bạn sẽ đặt được kết quả hơn cả mong đợi và nhanh hơn rất nhiều.

Tập trung vào một thị trường ngách nhỏ hơn nữa

Hầu hết các chuyên gia SEO ngày nay đều hiểu tầm quan trọng của sự liên quan trong các chiến dịch xây dựng liên kết. Nên ai cũng tập trung xây dựng và tối ưu liên kết, Backlinkhay Internal Link là một trong số đó. Từ đó việc tranh hạng trên TOP google cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thay vì phải đi theo bất kì liên kết nào có liên quan đến nội dung của bạn, bạn nên định nghĩa lại chiến dịch của mình xa hơn nữa để theo đuổi những liên kết từ một thị trường ngách nhỏ trong nhóm những trang web có liên quan đó.

Lấy ví dụ là bạn đang xây dựng liên kết cho một công ty xây dựng. Rõ ràng, các liên kết từ những nhà xây dựng, người ký kết hợp đồng thương mại và kỹ sư sẽ đều liên quan đến nhau, nhưng từng người một sẽ liên hết với một công ty xây dựng vì những lý do của riêng họ - thế nên nội dung bạn cần phải tạo ra để kiếm được những liên kết sẽ khác nhau cho từng trường hợp cụ thể. Để tạo ra tất cả những loại nội dung khác biệt thông thương sẽ không mang đến nhiều hiệu quả.

Mặt khác, nếu bạn tạo ra một vài nội dung thật tuyệt vời và có thể thu hút những nhà xây dựng, và sau đó thực hiện việc targeting loại hình trang web đó một cách có hệ thống, tiến trình công việc của bạn sẽ trở nên hiệu quả và năng suất hơn nhiều. Bạn cũng sẽ có khuynh hướng phát triển những mối liên hệ với những người có quen biết với nhau, và những người này sẽ tham gia vào cuộc chơi sau này.

Đi theo một quy trình cụ thể

Nhảy hết từ hoạt động này sang hoạt động khác là công thức hoàn hảo để thất bại, vì nó làm giảm tính hiệu quả và làm cho mọi việc khó khăn hơn để đo lường cũng như là tạo ra được kết quả tốt.

Đó là lý do vì sao một dây chuyền hoạt động hợp lý thì lại hiệu quả hơn rất nhiều so với một cá nhân từ thân xây dựng một thứ gì đó từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Xây dựng liên kếtVậy nên khi xây dựng những liên kết, hãy đi theo một quy trình khoa học, bắt đầu với việc lập kế hoạch thật tường tận và chi tiết. Việc này không chỉ giúp bạn tạo ra được những kết quả tốt hơn cho khách hàng của mình, mà làm như thế còn giúp bản thân doanh nghiệp phân bổ agency của mình hiệu quả hơn.

Lưu trữ tài liệu về các chiến dịch của bạn

Lưu trữ tài liệu về những công việc mà bạn làm trong các chiến dịch xây dựng liên kết sẽ giúp cho các đội làm việc với nhau hiệu quả hơn vì mọi người có khả năng truy cập theo thời gian thực vào những nhiệm vụ và tình trạng hiện tại, bất kỳ tập tin cần thiết và một bản lưu trữ của tất cả các cuộc đối thoại, cả bên trong và bên ngoài.

Ngay cả nếu bạn làm việc một mình, đây vẫn là một bước quan trọng vì nó giúp bạn tạo ra được kết quả một cách ổn định.

Sự dụng hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng CRM (Customer Relationship Management) sẽ giúp bạn lưu trữ những nỗ lực xây dựng liên kết của mình như bạn có thể chỉ định cụ thể những liên hệ nào cho từng chiến dịch nhất định và ngay cả các gắn thẻ để bạn có thể phân loại, theo dấu và báo cáo về những nỗ lực của bạn.

Tăng cường các liên hệ của bạn

Chúng ta đã nói về cách làm sao để bạn có thể sử dụng CRM của mình để liên tục trở về với nguồn của mình để tìm kiếm thêm những liên kết mới từ những liên hệ đã có sẵn, nhưng có một cơ hội khác từ những người này mà bạn nên tận dụng, và đó là tăng cường những liên hệ này để có thêm được những lời giới thiệu đến với những liên hệ mới.

Hãy bắt đầu bằng cách chạy crawler, như là Screaming Frog, trên trang web đề xác định các outbound links, và sau đó phân loại dữ liệu kết quả để xác định những cơ hội liên kết tiềm năng. Từ đó, nó chỉ là một vấn đề đơn giản về việc hỏi những liên hệ của bạn một lời giới thiệu thông qua email. 

Bạn cần phải hiểu được rằng các tiếp cận này sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn đã liên lạc với liên hệ này trước đây. Trong trường hợp lý tưởng là người nào đó đã từng nhờ bạn giúp đỡ trong quá khứ rồi.

Đây là một trường hợp khác khi mà các chiến thuật trong bài viết “how to get your content amplified by influencers” hữu dụng với bạn, vì bạn sẽ đạt được những thành quả tôt hơn nhiều nếu bạn xây dựng một mối quan hệ với ai đó và giúp đỡ họ trước - trước khi bạn cần điều gì đó từ họ.

Sau khi bạn đã được giới thiệu, bạn có thể trình bày về nội dung mà bạn muốn họ liên kết. Sau khi nuôi dưỡng mối quan hệ, bạn cũng có thể sử dụng cùng cách tiếp cận để gặp được những liên hệ mới.

Dịch vụ seo