Dường như câu hỏi AMP là gì có lẽ không còn xa lạ với ai làm SEO nhưng với nhiều người dùng, thậm chí là các Marketer cũng chưa chắc đã nắm rõ về thuật ngữ này cũng như hiểu được tầm quan trọng của AMP.

Bởi AMP không chỉ giúp nâng cao chất lượng tìm kiếm của bạn, giúp bài viết của bạn được hiển thị trên top đầu kết quả tìm kiếm mà còn tạo độ tin cậy nhất định cho trang web và uy tín của trang. 

AMP là gì? Những điều cần biết về Google AMP

AMP là gì?

AMP là viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages (trang tăng tốc cho thiết bị di động của mỗi website). Đây là một định dạng được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng trong đó có Google, nhằm giúp người dùng đẩy nhanh tốc độ tải trang trên thiết bị di động kể cả khi mạng chậm, từ đó giúp gia tăng trải nghiệm cho người dùng cũng như tăng lượt truy cập, lượt tương tác của người dùng trên thiết bị mobile.

AMP có thể bao gồm HTML, JS, và bộ nhớ đệm. Và các tiện ích mở rộng bạn có thể tăng tốc độ tải trang với nhiều nội dung khác nhau như infographic, PDF, audio, video. Google AMP sử dụng 3 kỹ thuật chính là: Kỹ thuật lazy load hình ảnh, tải javascript bất đồng bộ asy, kỹ thuật cdn để javascript nhanh chóng.

Trạng thái hiển thị AMP trên Google Search:

Khi người dùng tìm kiếm kết quả trên thiết bị di động, các website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link. 

Google AMP ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Được đề cập ở phần trên AMP hay Google AMP là gì chắc mọi người cũng đã nắm được. Khi người dùng tìm kiếm nội dung trên Google, nền tảng này sẽ lập chỉ mục các trang AMP nhằm cung cấp trải nghiệm truy cập website nhanh chóng và đáng tin cậy nhất cho người dùng.

Mặc dù AMP không phải là yếu tố đánh giá xếp hạng cho trang web nhưng với những website có cài đặt Google AMP, việc tải trang sẽ luôn đảm bảo nhanh hơn, tránh làm gián đoạn khả năng truy cập của người dùng.

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng cho tất cả các URL cùng một mức tiêu chuẩn, cho dù trang web của bạn có sử dụng công nghệ hiện đại nào đi nữa thì những website có tốc độ tải nhanh sẽ được đánh giá cao hơn.

Với lợi thế này, các trang AMP sẽ được Google ưu tiên đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên thiết bị di động do Google đang có chiều hướng thiên về các thiết bị di động nhiều hơn.Khi sử dụng trang AMP, hãy đảm bảo trang AMP đó đáp ứng tiêu chí thân thiện với thiết bị di động, đây là yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục.

Nếu trang của bạn vừa có AMP vừa đáp ứng tiêu chí thân thiện với thiết bị di động, trang sẽ được Google mobile-first index – một thuật toán xếp hạng mới của Google, có nghĩa là Google sẽ ưu tiên lập chỉ mục và xếp hạng cho những trang tối ưu tốt trên thiết bị di động.

Ưu và nhược điểm của Google AMP là gì?

Ưu điểm của Google AMP đó là:

  1. Tăng tốc độ tải trang, nâng cao trải nghiệm cho người dùng, đồng nghĩa với việc mang về nhiều lượt truy cập đến trang của bạn hơn.
  2. Tăng thứ hạng trên Mobile do AMP có ảnh hưởng tích cực đến tốc độ tải trang trên thiết bị di động, làm tăng thứ hạng hiển thị kết quả tìm kiếm.
  3. Nâng cao hiệu suất server. Trong trường hợp bạn thu hút được rất nhiều lượt truy cập đến từ các thiết bị di động, AMP sẽ giúp giảm tải và cải thiện hiệu suất này.

Nhược điểm của Google AMP:

  1. Doanh thu từ quảng cáo bị giảm. Mặc dù AMP có hỗ trợ ads nhưng số tiền bạn kiếm được từ ads sẽ bị giảm đáng kể và Google AMP chỉ hỗ trợ giới hạn trên một vài nền tảng quảng cáo.
  2. Analytic sẽ gặp khó khăn hơn và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc phân tích dữ liệu trên trang. AMP có hỗ trợ Google Analytics, nhưng sẽ phải dùng một tag khác.
  3. Bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ khi ưu tiên cho Google AMP. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định cài đặt nó bởi khi sở hữu một giao diện tối giản và có khả năng truy cập nhanh trên thiết bị di động, bạn sẽ phải mất nhiều hiệu ứng, liệu nó có đáng để bạn đánh đổi không?

Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Sử dụng tool công cụ Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP do Google cung cấp để check tính hợp lệ trang AMP. Khi đó, Valid AMP có màu xanh lá cây được tính là hợp lệ. Các trang có AMP không hợp lệ sẽ không đủ điều kiện cho một số tính năng trong Tìm kiếm.

Câu hỏi thường gặp về AMP

Tất tần tật những kiến thức được chia sẻ bên trên chắc đã đủ để bạn hiểu được AMP là gì? Khi đã hiểu được cơ bản về AMP sẽ không ít người gặp phải những câu hỏi thắc mắc sau đây:

Tại sao trên các thiết bị như máy tính bảng hoặc máy tính để bàn lại không nhìn thấy các tính năng liên quan đến AMP trên trang của tôi?

Các tính năng liên quan đến AMP trên Google, chẳng hạn như việc hiển thị các tin bài nội dung lên top đầu kết quả tìm kiếm hiện chỉ có trên các thiết bị di động.

Trên lý thuyết thì AMP vẫn hoạt động trên hầu hết các loại thiết bị bao gồm máy tính để bàn, nhưng tùy vào từng mục đích riêng của từng công ty mà có kế hoạch mở rộng các tính năng liên quan đến AMP sang các nền tảng khác không phải trên thiết bị di động.

Các trang AMP chỉ hoạt động và hiển thị trên thiết bị di động ?

Không. Các trang AMP có thể xem được trên bất kỳ loại thiết bị nào nhưng cách hay nhất là tạo các trang AMP của bạn phù hợp với mục đích thiết kế đáp ứng với mọi thiết bị.

Trên thiết bị máy tính để bàn, AMP được hiển thị như thế nào?

Các trang AMP hiển thị như nhau trên cả màn hình di động và màn hình máy tính để bàn. Nếu AMP hỗ trợ tất cả chức năng mà bạn cần, thì bạn có thể cân nhắc tạo trang web của bạn dưới dạng các trang AMP độc lập để hỗ trợ cả khách truy cập trên các thiết bị khác nhau với cùng một trang.

Lời kết

Trên đây là những tri thức về AMP là gì cũng như các cách hướng dẫn giúp bạn tạo lập AMP hoàn chỉnh phù hợp với trang web của mình. Không thể phủ nhận những giá trị mà AMP mang lại nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm và độ tin cậy cho trang của bạn.

Cùng với các thủ thuật khác, AMP vẫn luôn là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các SEOer để nâng cao chất lượng bài viết và xây dựng uy tín cho trang. 

Tham khảo thêm:

API - Yếu Tố Tiên Quyết Xây Dựng Thành Công Cho Doanh Nghiệp

Checklist Kế Hoạch SEO Từ A Đến Z Dành Cho Newbie

Dịch vụ seo