Content gap là gì? Mẹo phân tích content gap tốt cho SEO


Phân tích Content gap là bước vô cùng quan trọng khi tiến hành khai thác nội dung toàn diện. Đây được xem là giải pháp tốt cho các trang web mong muốn mang lại những hiệu quả tốt về traffic và tỷ lệ chuyển đổi. Vậy Content gap là gì? Làm cách nào để phân tích Content gap hiệu quả? Mời bạn đọc tiếp nội dung sau đây để tìm được câu trả lời! 

Content gap là gì?

Content gap là quá trình xem xét, đánh giá nội dung. Đây là quy trình đóng vai trò xác định khoảng trống content so với đối thủ cạnh tranh giữa thời điểm hiện tại và tương lai trong cùng chủ đề với mục tiêu rút ra cách cải thiện, thu hẹp khoảng cách với đối thủ.

Content gap là gì

Khi hiểu được bản chất của Content gap là gì, bạn sẽ thấu hiểu được những nguyên tắc và cách phân tích Content một cách dễ dàng. Sau khi lọc được bộ từ khóa từ website đối thủ và website của bạn, bạn sẽ tổng hợp được danh sách các từ khóa mục tiêu cần triển khai nội dung. Trong quá trình này, bạn nên sử dụng công cụ để hỗ trợ.  

Xem thêm: Content Creator Là Gì? Người Sáng Tạo Nội Dung Cần Có Kỹ Năng Gì?

Lợi ích Content gap mang lại cho SEO

Các SEOer có thể dễ dàng nắm bắt được xu hướng phát triển của content và tập trung khai thác chúng ở nhiều khía cạnh. Nhờ vậy, mức độ uy tín của trang web sẽ được cải thiện đáng kể và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn. Dưới đây là hai ảnh hưởng lớn nhất từ việc phân tích Content gap. 

Tăng điểm SEO

Sử dụng Content gap trong SEO sẽ mang lại lượng traffic lớn nhờ vào việc khai thác triệt để các ý tưởng mới. Tuy nhiên, người viết cần đảm bảo được nội dung có độ trùng lặp ở mức độ thấp và hữu ích hơn đối thủ để có cơ hội gia tăng khoảng cách xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc này góp phần gia tăng điểm SEO cho bài viết một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, Content gap còn hỗ trợ tốt cho quá trình nghiên cứu từ khóa. Không đơn thuần là tập trung vào những từ khóa có lượt tìm kiếm cao. Người viết cần có khả năng rút ngắn khoảng cách nội dung dựa trên độ khó của keyword. Đây là cơ hội triển khai Content gap an toàn nhất. 

Tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Content gap có khả năng xác định khoảng cách giữa đối thủ và doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với khách hàng. Cụ thể, Content gap phản ánh được sự kỳ vọng của khách hàng dành cho các vấn đề liên quan qua các từ khóa được tìm kiếm và khả năng đáp ứng những nhu cầu đó từ doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là mỗi nội dung được tạo ra đều hướng đến người dùng cuối cùng, có thể là khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. 

lợi ích của content gap

Nếu website của công ty không có đủ những thông tin người đọc cần biết, họ sẽ tìm kiếm những nguồn dữ liệu mới hữu ích hơn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ không có cơ hội tiếp cận cũng như duy trì khách hàng ổn định. 

Xem thêm: Content Direction Là Gì? 8 Bước Xây Dựng Content Direction

Những công cụ được sử dụng khi phân tích content gap

Công cộng sử dụng trong phân tích Content gap rất đa dạng. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thành thạo các công cụ sau đây để tiết kiệm thời gian:

 • Công cụ không mất phí: Google Search Console, Google Analytics, Google Search,...
 • Công cụ trả phí: SEMrush, Ahrefs,...

Để mang lại hiệu quả cao nhất, người phân tích cần phải am hiểu và có cách xử lý thông tin thu thập được một cách chuyên nghiệp. Điều này giúp dữ liệu có chất lượng hơn để làm nền tảng xây dựng website chất lượng. 

Quy trình phân tích content gap trong SEO

Các bước phân tích Content gap yêu cầu nhiều kỹ năng và nên được tiến hành theo các bước cụ thể. Chi tiết như sau:

Bước 1: Đánh giá chất lượng nội dung

Người lên kế hoạch nội dung phải chú trọng vào bước này để lọc được những nội dung có hiệu suất kém như mật độ của từ khóa ở nhiều website nhưng lại không nhận được các phản hồi tích cực từ người dùng. Sau đây là ví dụ minh họa về content chất lượng với công cụ Google Analytics. 

Đăng nhập vào Google Analytic, tìm đến mục Search Console và trang đích. Mọi dữ liệu liên quan đến số lượt hiển thị, lượt nhấp trung bình và vị trí trùng bình sẽ xuất hiện. Bạn hãy dựa vào các chỉ số này để phân tích các xu hướng liên quan đến chủ đề nghiên cứu. 

phân tích content gap

Sau đó chuyển sang mục truy vấn, tập trung quan sát tại cột số lần hiển thị và số lượt nhấp chuột nhằm tìm ra các keyword có số lượt nhấp cao để tối ưu.

Tiếp đến chọn mục hành vi, nhấp chọn nội dung trang web và trang đích. Bạn nên chú ý vào cột tỷ lệ thoát và thời gian trung bình, sau đó xác định URL có tỷ lệ thoát cao hoặc có thời gian ở lại trên trang thấp để cải thiện. 

Bước 2: Xác định chủ đề có hiệu suất cao

Ở bước này, người dùng thực hiện các thao tác như sau:

Đăng nhập vào Google Search Console, nhấp chọn hiệu suất và chọn cột lần hiển thị. Lúc này, người dùng sẽ xem được tất cả mức độ hiển thị của từ khóa với lượng truy cập từ cao đến thấp dựa trên kết quả tìm kiếm. Bạn nên tập trung vào từ khóa có lượt nhấp thấp và số lần hiển thị cao. 

Để xác định keyword đang xếp hạng cho nội dung nào, tiến hành chọn ô Search trên Google để tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem các bài viết có thứ hạng cao của đối thủ để học hỏi cách phát triển nội dung. 

Xem thêm: Content Writer Là Gì? Content Writer Cần Có Kỹ Năng Gì?

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Để tối ưu hơn, bạn nên tìm hiểu về đối thủ của mình về phương diện content bằng các công cụ phân tích. Từ đây, chọn lọc những từ khóa tiềm năng để mở rộng bài viết trên trang web.

Các SEOer có thể xác định những website cạnh tranh dựa trên các yếu tố:

 • Kinh nghiệm nghiên cứu.
 • Từ khóa có volume cao.
 • Dựa vào những công cụ như Moz, Semrush, Ahrefs.
 • Để phân tích content của đối thủ, bạn cần đánh giá thận trọng trên hai phương diện:
 • Điểm chung trong chủ đề nội dung và độ cạnh tranh của chúng.
 • Điểm mới trong nội dung của đối thủ có khả năng cải thiện thứ hạng và traffic cho trang web. 

Không đơn thuần là tập trung phân tích đối thủ trên website, bạn cũng có thể tập trung khai thác ở mảng Social Media dưới sự hỗ trợ của BuzzSumo. Các thông tin có liên quan đến lượt chia sẻ trên mạng xã hội được cung cấp và dựa vào đó để triển khai content cho trang web của bạn. 

Bước 4: Tìm kiếm và chọn lọc nội dung tiềm năng

Sau khi hoàn thành 3 bước phân tích Content gap trên, bạn đã thu thập được một lượng từ khóa tiềm năng để phát triển nội dung. Tiến hàng nhóm chúng vào chung chủ đề và phát triển theo định hướng của nó. Chiến lược được ưa chuộng là tổ chức nội dung theo mô hình Topic Cluster, tức là trả lời ba câu hỏi:

 • Những nội dung nào cần phát triển?
 • Những nội dung nào cần cải thiện?
 • Những nội dung nào là mục tiêu hàng đầu? 

Xem thêm: Content Là Gì? Phân Biệt Content SEO Và Content Marketing

Cách thu hẹp khoảng cách với đối thủ

Để thu hẹp được khoảng cách với đối thủ cần khá nhiều thời gian và công sức. Quá trình này được bắt đầu khi đã thực hiện phân tích Content gap và tổng hợp đầy đủ dữ liệu liên quan đến từ khóa cần đạt được. Chiến lược SEO nên được các SEOer phát triển một cách toàn diện, bao gồm kế hoạch tối ưu SEO, xây dựng mục quản lý bài viết, nắm bắt xu hướng liên tục. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp sẽ được cải thiện. 

content gap

Không chỉ tập trung làm tốt điểm SEO cho content, tối ưu tốt SERPs cũng giúp website của bạn tăng lượt truy cập và đạt độ tin cậy cao. Để đạt được mục tiêu này, bạn cũng có thể dùng Content gap như một công cụ hỗ trợ đắc lực. 

Xem thêm: Bật Mí 11 Bước Lập Kế Hoạch SEO Hiệu Quả Dành Cho Newbie

Lời kết

Hy vọng những kiến thức về Content gap và cách phân tích Content gap có thể hỗ trợ bạn trong việc thiết lập nội dung website tối ưu nhất. Theo dõi ngay Kiến Thức SEO để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Dịch vụ seo