Keyword cannibalization là gì? Tổng hợp 4 cách khắc phục


Keyword cannibalization được biết đến là một trong các lỗi SEO khá phổ biến và có nhiều tác động tiêu cực trong chiến lược SEO. Vậy Keyword cannibalization là gì? Làm cách nào để khắc phục tình trạng này nhanh chóng? Tham khảo ngay bài viết của kienthucseo.net để hiểu ro hơn về điều này!

Keyword cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là việc một từ khóa có cùng Ranking cho hai hoặc thậm chí nhiều bài viết trên cùng một website. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh giữa các trang khác nhau trên cùng một website.

Keyword Cannibalization

Nó làm các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc xác định trang bạn muốn xếp hạng. Đối với người dùng, họ cũng sẽ gặp khó khăn tương tự khi không biết đâu mới là nội dung chính xác mà họ cần tìm.

Một số trường hợp có thể gây nên tình trạng Keyword Cannibalization có thể kể đến như:

 • Có nhiều bài viết cùng chủ đề hoặc keyword để gia tăng thêm cơ hạng xếp hạng. Đây là một cách khá phổ biến được các Spammer hay áp dụng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cách này không còn hiệu quả.
 • Thay vì viết một nội dung chuyên sâu và đầy đủ cho một chủ đề thì hiện nay nó được chia thành các bài nhỏ khác nhau. Ví dụ như: cà phê quận 1, cà phê quận 2,...
 • Không tiến hành xây dựng Landing Page cho keyword: Thường gặp ở những từ khóa có thương hiệu hoặc các từ khóa chung chung.

Các loại Keyword cannibalization

Bên cạnh việc nắm được bản chất Keyword Cannibalization là gì bạn cần phân biệt được các loại của chúng. Trong đó, Keyword Cannibalization dễ được bắt gặp nhất là: Có một từ khóa trên hai hoặc thậm chí là nhiều trang đích cạnh tranh với nhau trên cùng một website.

Xét về mặt kỹ thuật, các trang này sẽ "ăn thịt lẫn nhau". Tuy nhiên, Keyword Cannibalization không phải lúc nào cũng mang lại tiêu cực. Điều này phụ thuộc mục tiêu cũng như các tình huống đề đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Trường hợp 1

Cả hai trang đều chiếm được vị thứ cao trên SERPS. Điều này mang lại nhiều lợi ích vì nó sẽ giúp website của bạn tăng chỉ số CTR và tăng traffic website. Khi gặp trường hợp này, bạn cần thay đổi Title, Meta Description là được.

Tuy nhiên, bạn hãy tránh trường hợp để hai bài có cùng một thông điệp, nên viết cho chúng nội dung thu hút và độc đáo.

Xem thêm: Meta Title Là Gì? 9 Tiêu Chuẩn Tối Ưu Title SEO Tốt Nhất 2023

Trường hợp 2

Trang phụ mang lại tỷ lệ chuyển đối thấp, không phù hợp với ý định truy vấn của người dùng. Tuy nhiên, trang phụ này lại được xếp hạng cao hơn so với trang chính của website.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng Google Search Console để kiểm tra xem trang nào sở hữu lượt nhấp chuột cao hơn. Sau đó, tiến hành xem xét để đưa ra các quyết định thay đổi những yếu tố trong SEO một cách phù hợp.

Trường hợp 3

Trang phụ được xếp ở vị trí cao hơn trang chính trên SERPs. Đối với trường hợp này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay đổi trang đích nhận từ khóa. Khi quyết định thay đổi, bạn hãy theo dõi từ khóa của cả hai trang đang Ranking.

Trường hợp 4

Cả hai trang đều được xếp hạng ở trang 2/3 trên SERPs sau đó bị kẹt lại trong một thời gian dài. Khi đó, bạn nên:

 • Sử dụng công cụ Google Search Console để kiểm tra CTR.
 • Ra quyết định lựa chọn trang chính phù hợp với người dùng.
 • Sửa tiêu đề cùng mô tả thu hút và độc đáo.
 • Hợp nhất và tối ưu lại các trang chính hoặc có thể sử dụng Redirect cho những trang phụ.

Nguyên nhân xảy ra Keyword cannibalization là gì?

Bạn có biết những nguyên nhân gây ra Keyword Cannibalization là gì không? Cùng theo chân kienthucseo.net để khám phá ngay nhé!

Nguyên nhân xảy ra Keyword cannibalization là gì?

Trước đây, nguyên nhân chủ yếu đến từ bài viết phụ của bạn có nhiều điểm nổi bật hơn so với trang chính. Bạn nên trỏ nhiều Internal Link và Backlink về trang đích thì có thể giải quyết được tình trạng Keyword Cannibalization.

Trong thời gian gần đây, Google đã liên kết với trí tuệ nhân tạo thay đổi nhiều thuật toán. Do đó, trải nghiệm người dùng chính là yếu tố để họ trả về những kết quả tìm kiếm phù hợp. Thay vì thời gian trước, Google phụ thuộc nhiều vào Anchor Text và Backlink để xác định các chủ đề.

Ngoài ra, Google còn rất nghiêm ngặt trong quá trình để nhiều kết quả của một tên miền cùng lên top với một keyword.
Trước đây, có khá nhiều trường hợp chỉ thực hiện SEO trang chủ và đi link cho trang chủ rất nhiều. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, keyword Rank Top đều được xếp ở các nội dung chi tiết mặc dù chúng không được SEO.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Search của người dùng, sau đó đi đến trang chủ và đi vào bài viết. Đây mới chính xác là trang đích có chứa những thông tin mà người dùng cần. Do đó, Google đã giúp họ đi thẳng vào bài viết mà không cần vào trang chủ.

Tác động của Keyword cannibalization đến SEO

Bạn có thể nhận thấy hậu quả của Keyword Cannibalization khá rõ ràng: từ khóa bị kẹt lại ở trang 2, thứ hạng từ khóa bị Dance, traffic giảm, doanh số giảm,...

Tất cả những hậu quả này đều đến từ một số nguyên nhân sau:

 • Làm loãng Anchor text và link vì có nhiều trang trùng lặp chủ đề với nhau.
 • Độ uy tín của trang sụt giảm vì tách một bài viết lớn thành các bài con có liên quan với nhau.
 • Gây lãng phí ngân sách khi thu thập dữ liệu.
 • Làm Google bối rối vì họ sẽ không biết được bạn đang muốn Rank trang nào.
 • Tỷ lệ chuyển đổi của website thấp vì người dùng truy cập đến các trang có chất lượng kém.

Cách xử lý Keyword Cannibalization

Thông thường, sẽ có 4 cách để xử lý Keyword Cannibalization, bao gồm:

 • Xóa hoặc Redirect trang
 • Index lại các trang
 • Chỉnh sửa nội dung để có được các từ khóa chính khác nhau
 • Dùng thẻ Canonical

Xóa hoặc Redirect trang

Khi hai hay nhiều bài viết có cùng một chủ đề và cùng hướng về một nhóm đối tượng thì bạn nên gộp chúng lại thành một nội dung lớn có tính chuyên sau.

Đối với những bài viết sở hữu backlink chất lượng và traffic cao, bạn nên sử dụng Redirect 301. Đối với những bài viết không có backlink và traffic, bạn nên xóa chúng khỏi công cụ tìm kiếm.

Tiến hành Index lại trang

Bạn không cần phải viết nhiều trang cho một chủ đề, hãy viết một bài duy nhất. Sau đó tiến hành đặt Internal về các bài cụ thể cho các từ khóa. Tiếp tục Index lại các trang, Google sẽ biết được những URL nào phù hợp cho từng truy vấn của người dùng.

Tối ưu Content để có nhiều từ khóa chính riêng biệt

Đầu tiên, bạn hãy phân tích keyword liên quan cho chủ đề mà bạn sẽ nhắc đến. Sau đó, viết một bài đi sâu vào phân tích và giải quyết được truy vấn của người dùng. Việc này sẽ giúp bạn Rank được nhiều từ khóa khác nhau cũng như tăng trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Cách khắc phục Keyword cannibalization

Xem thêm: Content Creator Là Gì? Người Sáng Tạo Nội Dung Cần Có Kỹ Năng Gì?

Dùng thẻ Canonical

Đối với các website thương mại điện tử, bạn nên cân nhắc việc sử dụng Canonical URLs. Bạn nên sử dụng các thẻ này cho những bài có chất lượng kém nhưng đang cạnh tranh với bài chính. Nó sẽ giúp công cụ tìm kiếm của Google bỏ qua những trang chứa nội dung liên quan và được gắn thẻ Canonical.

Lời kết

Bất kể một website nào cũng có thể mắc phải tình trạng Keyword Cannibalization. Do đó, bạn hãy tránh để các kỹ thuật SEO Onpage này ảnh hưởng xấu đến tiến trình xếp hạng website.

Dịch vụ seo