Trong những nỗ lực không ngừng để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng, Google đã liên tục cập nhật thuật toán của mình trong suốt tháng 1 năm 2024. Dưới đây là chi tiết về những thay đổi quan trọng được tổng hợp từ Google Developers trong tháng 1 vừa qua.

Ngày 25 tháng 1: Làm mới tài liệu về Googlebot

Trong quá trình Index, thu thập dữ liệu là bước đầu tiên Google thực hiện để tải các văn bản, hình ảnh và video được tìm thấy ở các Website. Googlebot là tên gọi chung cho hai loại trình tự động thu thập dữ liệu web của Google:
 • Googlebot Desktop: trình thu thập dữ liệu trên máy tính.
 • Googlebot Smartphone: trình thu thập dữ liệu trên thiết bị di động.

Bắt đầu từ tháng 9/ 2020, đối với hầu hết các trang web, Google chủ yếu lập chỉ mục phiên bản nội dung dành cho thiết bị di động và phần lớn sẽ do Googlebot Smartphone thực hiện. Đó là lý do vì sao hiện nay các Website phải đảm bảo tính thân thiện trên thiết bị di động.

Trong lần cập nhật này, để quá trình Index diễn ra nhanh chóng và không bị ảnh hưởng do vấn đề trễ mạng. Google đã cho phép hàng nghìn máy chạy Googlebot cùng lúc nhằm cải thiện hiệu suất và quy mô tương ứng với sự phát triển của môi trường web.

Ngoài ra, để giảm mức sử dụng băng thông, nhiều trình thu thập dữ liệu sẽ được chạy trên các máy nằm gần những trang web đáp ứng được các yêu cầu thu thập dữ liệu của Google và chủ yếu thu thập dữ liệu qua các địa chỉ IP ở Hoa Kỳ.

Mục tiêu của Google thu thập dữ liệu nhiều trang nhất trong mỗi lần truy cập mà không làm máy chủ bị quá tải.

Googlebot có thể thu thập dữ liệu 15 MB đầu tiên của một tệp HTML hoặc tệp dựa trên văn bản. Sau đó, Googlebot sẽ ngừng thu thập dữ liệu và chỉ xem xét 15 MB đầu tiên đó của tệp để lập chỉ mục. Do đó, chúng ta cần đảm bảo các trang hoạt động bình thường (không bị lỗi) và Google chỉ lập chỉ mục được những trang mà người dùng có thể truy cập công khai trên web và không chặn trình thu thập dữ liệu.

Ngày 10 tháng 1: Văn bản liên kết dễ tiếp cận hơn

Google luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu trong các lần cập nhật thuật toán. Trong lần này có một sự thay đổi về nhóm đối tượng Google tập trung gia tăng trải nghiệm là những cá nhân không có thị lực hoặc thị lực kém.

Họ đã cho cập nhật nhiều quy tắc và cách đặt văn bản liên kết để mô tả rõ hơn về trang đích. Yêu cầu mỗi văn bản liên kết trên một trang đều phải mang tính mô tả, ngay cả khi không có bối cảnh xung quanh.

Nguyên tắc chung là luôn đặt các từ khóa vào trong văn bản liên kết. Từ khóa liên kết sẽ:

 • Giúp cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

 • Cung cấp thêm thông tin chi tiết cho người dùng đang trải nghiệm trên trang web.

 • Cung cấp bối cảnh cho những cá nhân không có thị lực hoặc thị lực kém đang sử dụng trình đọc màn hình hoặc công nghệ hỗ trợ khác.

 

Đối với những cá nhân không có thị lực hoặc thị lực kém sẽ khó hiểu được hết nội dung có trên trang web của bạn khi văn bản liên kết trở thành rào chắn cản trở. Nếu văn bản liên kết phần lớn thể hiện lời kêu gọi hành động mà không kèm mô tả sau đó, người dùng rất khó có thể hình dung nội dung mà bạn đang thể hiện. Điều này là do trình đọc màn hình thường đọc to các nội dung văn bản có trên trang web.

Ví dụ: nếu văn bản liên kết của bạn là "nhấp vào đây", trình đọc màn hình sẽ nói "liên kết nhấp vào đây" và người dùng sẽ không biết trang web được liên kết nói về nội dung gì. Thay vào đó nếu văn bản liên kết của bạn là "Quốc gia Đồng" thì trình đọc màn hình sẽ nói " liên kết Quốc gia Đồng" và người dùng sẽ biết rằng trang web được liên kết tới là về Quốc gia Đồng.

Vì thế, Google yêu cầu văn bản liên kết phải có ý nghĩa, mô tả rõ ràng về nội dung của liên kết sau đó. Điều này vừa cung cấp thêm thông tin chi tiết cho người có thị lực tốt khi xem liên kết, vừa giúp người có thị lực không tốt hình dung về nội dung mà bạn đang đề cập.

Một số mẹo viết văn bản liên kết

Để đảm bảo văn bản liên kết đáp ứng các yêu cầu và thể hiện tốt nội dung, Google cung cấp một số mẹo viết văn bản:

 • Tránh sử dụng URL làm văn bản liên kết, đặc biệt nếu nó dài hoặc phức tạp.

  • Con người hoặc trình đọc màn hình không dễ dàng đọc được URL, chúng thường khá rườm rà và không có giá trị thậm chí gây khó chịu cho người dùng và làm tăng tỉ lệ thoát trang khi bạn đặt quá nhiều. Điều đó hoàn toàn không có lợi cho bạn.

 • Giữ các cụm từ được liên kết càng ngắn càng tốt trong khi vẫn có ý nghĩa khi đặt ngoài ngữ cảnh. Điều này giúp người dùng và trình đọc màn hình nói ít hơn và không làm mất nhiều thời gian để đọc. Ví dụ,

  • "làm quà" thích hợp hơn "làm quà trực tuyến vui lòng bấm vào đây"

  • "liên hệ với chúng tôi" tốt hơn là "bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách"

 • Văn bản liên kết tốt nhất thường chứa hai từ trở lên.

  • Một liên kết chỉ có một chữ cái hoặc một biểu tượng sẽ khó nhấp vào, không cung cấp đầy đủ ngữ cảnh và sẽ dễ bị người dùng bỏ qua.

 • Nếu bạn phải thêm lời nhắc hành động vào liên kết của mình, hãy đặt chúng ở cuối.

 • Không thêm từ "link" vào văn bản liên kết của bạn.

 • Cố gắng đảm bảo mỗi liên kết trên trang web của bạn chỉ sử dụng một văn bản liên kết duy nhất.

  • Nếu bạn có hai văn bản liên kết danh sách nhân viên khác nhau dẫn đến cùng một trang thì không sao cả. Nếu chúng đi đến các trang khác nhau thì văn bản liên kết phải khác nhau, chẳng hạn như "nhân viên dịch vụ kỹ thuật số" và "nhân viên dịch vụ in ấn"

 • Không bao giờ bao gồm các liên kết trống hay sử dụng href=""

Trường hợp chúng ta không đặt liên kết qua văn bản, đối với người có thị lực kém làm sao biết được nội dung liên kết khi trình đọc màn hình chỉ đọc văn bản?

Liên kết hình ảnh

Đối với một số trang web, việc liên kết hình ảnh với trang web thay vì liên kết văn bản có thể phù hợp. Trong những trường hợp này, trình đọc màn hình sẽ đọc văn bản thay thế của hình ảnh (thẻ ALT) dưới dạng văn bản liên kết. Thẻ ALT phải bao gồm cả nội dung và chức năng của hình ảnh. Nếu hình ảnh mang tính chất trang trí thì chỉ cần có chức năng.

Ví dụ: alt="Danh sách nhân viên" -> alt chỉ chứa chức năng hình ảnh.
  alt="Thống kê doanh số tăng 80% năm 2023, liên kết đến báo cáo" -> alt bao gồm thông tin và chức năng liên kết.

Kỹ thuật lập trình tùy chọn

Có thể có những trường hợp bạn muốn giữ lại văn bản liên kết chung, chẳng hạn như "[đọc thêm]." Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng aria-label hoặc aria-labelledby để cung cấp ngữ cảnh liên kết cho trình đọc màn hình, bằng cách thêm thuộc tính này vào mã nguồn trên thanh công cụ.

Ví dụ về nhãn aria

Hầu hết các trình đọc màn hình sẽ đọc to thuộc tính aria-label thay cho văn bản liên kết. Ví dụ: liên kết "đọc thêm" liên quan đến Quốc gia Đồng có thể được mã hóa như sau:

<p class="right"><a href="/tour/copper-country/" aria-label="Quốc gia Đồng">[read more]</a></p>

Ví dụ về nhãn aria-labelledby

Có thể có những trường hợp mà dòng tiêu đề lân cận có thể đóng vai trò là nhãn hoàn hảo cho một liên kết chung. Trong trường hợp này, bạn có thể kết nối dòng tiêu đề đó với liên kết chung bằng cách sử dụng aria-labelledby .

<h2 id="copper-country">Quốc gia Đồng</h2> <p>Michigan Tech và Quốc gia Đồng mang lại cảm giác như một thị trấn nhỏ. Các sinh viên và thành viên cộng đồng nói rằng nó vừa phải — không lớn đến mức dễ bị lạc nhưng cũng không quá nhỏ.</p> <p class="right"><a href="/tour/copper-country/" aria-labelledby="copper-country">[learn more]</a></p>

Thay vì nói "link, tìm hiểu thêm", trình đọc màn hình sẽ nói " link, Quốc gia Đồng " .

Ngày 9 tháng 1: Chuyển đổi các tham chiếu @id để sử dụng hashtag

Dữ liệu có cấu trúc là một định dạng chuẩn để cung cấp thông tin về một trang và phân loại nội dung trên trang, các kết quả nội dung sẽ được xuất hiện dưới nhiều định dạng trên Google. Việc thêm dữ liệu có cấu trúc có thể kích hoạt các kết quả tìm kiếm hấp dẫn người dùng hơn và có thể khuyến khích họ tương tác nhiều hơn với trang web của bạn.

Các nguyên tắc sau áp dụng cho dữ liệu có cấu trúc Recipe:

 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc Recipe cho nội dung của bạn.

 • Tuân theo các nguyên tắc sau để nội dung của bạn đủ điều kiện xuất hiện ở định dạng danh sách ItemListhoặc lưới:

   • Cung cấp dữ liệu có cấu trúc ItemList

   • Trang web của bạn phải có một trang tóm tắt liệt kê tất cả nội dung.

    Để theo dõi kết quả triển khai các dữ liệu có cấu trúc, Search Console là công cụ giúp bạn theo dõi hiệu quả nhất về hoạt động của các trang web trên Google.

Ngày 9 tháng 1: Thêm tính năng hỗ trợ cho suggestedAge vào sản phẩm

Khi bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang sản phẩm của mình, kết quả tìm kiếm trên Google có thể trình bày thông tin sản phẩm theo những cách nổi bật hơn. Người dùng có thể xem giá, tình trạng còn hàng, điểm xếp hạng đánh giá, thông tin vận chuyển và nhiều thông tin khác ngay trong kết quả tìm kiếm.

Để mã đánh dấu Product nội dung bạn đủ điều kiện xuất hiện dưới dạng nhiều định dạng, bạn phải tuân theo sau đây:

 • Nguyên tắc chung vê dữ liệu có cấu trúc

 • Nguyên tắc cơ bản của Google

 • Nguyên tắc kỹ thuật

 • Nguyễn tắc về nội dung

 • Nguyễn tắc về trang thông tin miễn phí

Ngày 5 tháng 1: Làm rõ nguồn chính của đoạn trích

Đoạn trích là phần mô tả hoặc tóm tắt của kết quả tìm kiếm trên Google Tìm kiếm và các sản phẩm khác. Mục đích của đoạn trích là nhấn mạnh và giúp người dùng xem trước phần nội dung trên trang phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm cụ thể của họ. Tùy vào cụm từ tìm kiếm Google sẽ hiện thị các đoạn trích khác nhau.

Một số phương pháp tạo nội dung đoạn trích (meta) chất lượng:

 • Tạo mô tả riêng biệt cho từng trang trên web.

 • Đoạn mô tả cung cấp thông tin phản ánh đúng nội dung trong trang.

 • Tạo nội dung mô tả bằng phương thức lập trình.

 • Sử dụng nội dung mô tả có chất lượng cao.

  • Sử dụng đoạn trích từ một bài tin cụ thể

  • Giải thích và đưa thông tin chi tiết vào đoạn trích

  • Đoạn trích tóm tắt bao quát nội dung toàn trang

  • Mô tả cụ thể và chi tiết

Nguồn: Google For Developers 

Dịch vụ seo