Tìm hiểu về công cụ đắc lực trong làm SEO - Ahref


Để làm SEO được hiệu quả thì không thể thiếu sự hỗ trợ từ các công cụ thống kê báo cáo số liệu kết quả SEO. Trong đó ngoài Google Analytics, Google Search Console thì Ahref là công cụ đắc lực của người làm SEO để theo dõi chi tiết tình hình website như visitor, backlink, thứ hạng keyword… cho đến liệt kê các đối thủ cạnh tranh.

Tận dụng được công cụ Ahref, giúp các doanh nghiệp phân tích chiến lược SEO một cách bài bản, kịp thời tinh chỉnh và hướng đúng tới đối tượng mong muốn.

Công cụ Ahref là gì?

Ahref là một trong những công cụ báo cáo và phân tích tuyệt vời nhất trong làm SEO. Hầu hết mọi người biết đến Ahref là một công cụ "phân tích backlink" nhưng đó chỉ là một khía cạnh nhỏ. Sự thật thì công cụ Ahref là một kho dữ liệu (Big Data) lớn hỗ trợ SEOer phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, theo dõi traffic website hay xây dựng liên kết,...

Theo thống kê thì đến nay trong dữ liệu của Ahref thu được:

  • 12 tỷ tỷ Links trên khắp internet
  • Cập nhật hơn 200 triệu domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
  • 3 tỷ tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn mà ít người biết tới.

Dựa trên nghiên cứu và dữ liệu về “các bots chủ động và chính xác nhất” thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,…

Từ đó chứng mình tại sao Ahref lại là công cụ seo web mạnh mẽ, hữu ích và hiệu quả nhất hiện nay.

Tài khoản Ahrefs

Trước hết bạn cần tạo 1 tài khoản trên, vì đây là một công cụ có trả phí nên tôi khuyên các bạn nên tạo account dùng thử trước khi bỏ tiền ra mua. Nhưng theo kinh nghiệm của mình đây là một tool đáng đồng tiền bát gạo mà các bạn bỏ ra. Dưới đây là các loại tài khoản trả phí:

Các bạn chỉ cần mua mức tài khoản 179$/tháng đã đủ tất cả các chức năng cũng như thoải mái sử dụng. Nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể rủ bạn bè dùng chung 1 tài khoản, khoảng 5 người 1 tài khoản là ổn. Vậy là xong về vấn đề tài khoản, bước tiếp theo chúng ta hãy từng bước khám phá ahref có gì hay ho.

Các chức năng của Ahrefs

Sau khi đăng ký gói sử dụng của công cụ Ahref xong, người dùng phải tích hợp website bạn vào Ahref và bắt đầu khám phá về các chức năng của nó. 

Add website

Sau khi login bước đầu tiên các bạn phải add website (bất cứ website nào mà bạn muốn tracking, kể cả là website của các đối thủ cạnh tranh)

Sau khi hoàn thành tất các cả các step add website, các bạn sẽ nhìn thấy trên dashboard của mình giao diện như sau:

Về cơ bản ahrefs đã hiển thị một số thông số chung về website như thứ hạng, điểm đánh giá website, số lượng backlink, keywords. Tổng thể theo các con số như hình trên thì ta có thể thấy được tình hình website đang ở mức tốt.

Các bản hãy chú ý tới các con số màu xanh lá cây đó là thể hiện sự tăng trưởng so với 30 ngày trước. Nhưng nếu nó thay thế bằng các con số màu đỏ thì nó báo hiệu sự tụt lùi, từ đó bạn cần phải xem lại cách chăm sóc website trong thời gian vừa qua. Tất nhiên nó sẽ là ngược lại nếu đây là website của các đối thủ cạnh tranh.

Sau khi đã có được một cái nhìn chung về tình hình website, chúng ta hay đi đến xem kỹ càng hơn, chi tiết hơn từng thông số cụ thể.

Xem thống kê về backlink

Đầu tiên các bạn có thể nhìn thấy thống kê về referring domains, và referring pages. Referring domain đó chính là số lượng site backlink mà trỏ tới site của mình, còn referring pages là số lượng page trỏ tới site của mình theo thời gianThống kê về thêm mới hoặc số lượng backlink bị xóa

Thống kê về chủng loại backlink Thông kê này chỉ ra cho mình thấy rằng chất lượng và chủng loại backlink có đa dạng, uy tín hay không. Những backlink dạng dofollow, .gov, .edu là những loại backlink chất lượng. Từ đó các bạn sẽ có các chiến lược seo phù hợp để làm tăng các loại backlink này lên.

Ngoài ra các bạn có thể xem chi tiết hơn nữa về từng backlink, số lượng backlink mới mỗi ngày…

Xem thống kê về organic search

Đầu tiên các bạn sẽ thấy thống kê về traffic và số lượng keyword mỗi tháng của site.

Biểu đồ có các dấu hiệu đi lên là các dấu hiệu rất tốt, nếu biểu đồ có dấu hiệu đi xuống các bạn nên xem cẩn thận lại cách SEO của mình, có khả năng website của bạn bị các Search Engine phạt do gian lận, spam…

Thống kê về thứ hạng từ khóa và top 5 từ khóa có traffic nhiều nhất

Ngoài ra để xem chi tiết thống kê của từng keyword các bạn có vào phần Organic Keyword

Chúng ta có thể thấy thống kê rất chi tiết về từng keyword như: volume tìm kiếm, độ khó của keyword, vị trí và số lượng traffic

Trên đây kienthucseo.net đã giới thiệu với các bạn các chức năng cơ bản và cũng là quan trọng nhất trong ahref. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu cũng như sử dụng nó. Với chúng tôi, từ khi dùng cảm thấy rất hài lòng với các chức năng có trong ahref.

Dịch vụ seo