Tổng quan những kiến thức cơ bản về làm SEO website


SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, là một tập hợp các phương pháp kỹ thuật nhằm nâng cao thứ hạng của một website hay trang web cụ thể trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

seo là gì

Mục đích của việc này chính là để các công ty thúc đẩy kinh doanh thông qua các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa trang web như thay đổi thiết kế, tối ưu kỹ thuật, marketing sẽ nâng vị trí trên Top cao của trang đầu tiên khi tìm kiếm. Khác với quảng cáo, SEO có đặc trưng là sẽ không mất chi phí trực tiếp để được truy cập, chính vì vậy nó gần như là một hệ thống bắt buộc trong lĩnh vực truyền thông muốn thu hút nhiều lượt truy cập trên website.

Vì sao cần nên làm SEO website? 

Đối với câu hỏi vì sao cần phải thực hiện các biện pháp SEO thì câu trả lời thường được đưa ra là SEO sẽ hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm đánh giá chính xác hơn các kết quả tìm kiếm.

So với trước các công cụ tìm kiếm hiện tại đã có một bước tiến phát triển vượt bậc tuy nhiên vẫn chưa thể nói là một công cụ tìm kiếm hoàn hảo. Hơn nữa, dù kỹ thuật công nghệ có tiến bộ đến đâu đi nữa thì các công cụ tìm kiếm cũng không thể đánh giá dịch vụ, sản phẩm của bạn ở thứ hạng nào.

Hơn nữa, trong xã hội hiện đại ngày nay, mọi người đang tìm kiếm và hầu hết chỉ quan tâm đến những kết quả đầu tiên. Do đó, nếu có một khách hàng tìm kiếm sản phẩm của bạn mà bạn vô tình lại bị xếp ở thứ hạng dưới thì sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang web của bạn

Lợi ích của việc tối ưu SEO

Có thể thấy hiệu quả đầu tiên của SEO mà ai cũng biết đó chính là SEO sẽ giúp chúng ta nâng cao thứ hạng hiển thị website trong danh mục kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Khi được đẩy lên các thứ hạng đầu trong danh mục tìm kiếm thì khả năng trang web của chúng ta được user truy cập vào sẽ tăng lên, từ đó mà sẽ có nhiều khách hàng tìm đến.

Đặc biệt đối với những người kinh doanh thông qua mạng internet thì SEO sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với trang web của bạn hơn.

seo website

Có 1 điều cần lưu ý ở đây chính là SEO không phải nhân tố chính để giúp bạn tăng doanh thu mà nó chỉ là nhân tố hỗ trợ giúp doanh thu của bản có thể tăng cao hơn.

Bởi dù có nhiều khách hàng truy cập vào trang web của bạn để mua hàng nhưng chất lượng hàng của bạn mà không tốt thì điều này cũng sẽ không giúp doanh thu của bạn tăng trưởng được.

Mất bao lâu để SEO phát huy hiệu quả?

Mỗi phương pháp marketing, tối ưu các kênh bán hàng sẽ có đặc điểm và độ khó dễ thực hiện khác nhau. Đối với tối ưu hóa website cũng vậy:

Để SEO có thể phát huy hiệu quả sẽ phải mất một thời gian dài

SEO không phải là một biện pháp thần thánh vì vậy dù có thực hiện SEO thì nó cũng không thể mang lại hiệu quả ngay tức thời.

Mất bao lâu để SEO phát huy hiệu quả?

Đây là một câu hỏi khó có lời giải đáp. Có nhiều trường hợp, chỉ mới thực hiện SEO trong vòng 1 tuần nó đã phát huy được hiệu quả tối đa, tuy nhiên cũng có những trường hợp dù đã thực hiện SEO cả năm trời nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả gì.

Trong những năm gần đây có thể nói hiệu quả của SEO được phát huy nhanh chóng nhưng cũng tùy từng blog mà nó cũng muôn hình muôn trạng.

Tóm lại chúng ta nên chuẩn bị sẵn tinh thần là dù có thực hiện SEO đi chăng nữa thì hiệu quả mà SEO đem lại không thể là trong một sớm một chiều.

Không nên vội vàng

Nếu làm SEO một cách vội vàng sẽ dễ dẫn đến thất bại. Đương nhiên khi cố cưỡng cầu chúng ta vẫn có thể thực hiện SEO (SEO spam), điều này vẫn sẽ giúp ta đẩy cao được thứ hạng trong danh mục kết quả tìm kiếm nhưng sau đó sẽ thế nào?

Khi thực hiện SEO một cách quá mức nó sẽ đem lại KẾT QUẢ NGƯỢC. Nó không những không đẩy thứ hạng của bạn lên cao mà ngược lại nó lại đẩy bạn xuống các thứ hạng thấp hơn.

Do việc thực hiện SEO là cấp thiết nên mỗi lần bị tụt hạng thì như một điều tất yếu chúng ta sẽ lại thực hiện SEO tiếp để tăng lại thứ hạng. Như vậy, nếu bạn thuê Dịch vụ SEO thì bạn sẽ mất thêm nhiều chi phí không cần thiết.

Vậy nên lời khuyên dành cho bạn chính là không nên vội vã thực hiện SEO, và khi thực hiện chỉ thực hiện một cách cơ bản. Khi chúng ta thực hiện SEO một cách cơ bản thì chúng ta sẽ chú ý hơn vào nội dung, nếu chúng ta đặt mình vào vị trí của một người sử dụng để suy nghĩ thì chúng ta sẽ nâng cao được hình ảnh của bản thân. Bạn có thể tham khảo qua hình ảnh minh họa bên dưới

Với cách làm này hiệu quả của SEO sẽ không phát huy ngay lập tức nhưng hình ảnh của chúng ta sẽ tăng dần theo giai đoạn.

So với việc thực hiện SEO một cách quá mức trong một thời gian dài thì cách này dường như sẽ đem lại nhiều ưu điểm hơn.

Các website tìm kiếm là đối tượng của SEO

Đối tượng

Các trang tìm kiếm là đối tượng của SEO chủ yếu là 3 trang sau (các trang dành cho Nhật)

  1. Yahoo Japan
  2. Google Japan
  3. MSN Japan(Bing)

Tuy nhiên, từ 27/7/2010 Yahoo Japanđã liên kết với Google, và cùng sử dụng chung công cụ tìm kiếm với Google. Do đó, có thể thực hiện SEO đối với công cụ tìm kiếm của Google

Phương pháp tối ưu hóa

Hiện nay có một số cách thức thực hiện SEO nhưng chủ yếu được chia thành 2 nhân tố chính:

  1. Nhân tố bên trong: là các nhân tố có thể thực hiện ở bên trong blog như: Phân tích từ khóa, phát triển nội dung, SEO OnPage, SEO Off-Page V.v.
  2. Nhân tố bên ngoài: Đối tượng chủ yếu của cách thức SEO này chính là việc nhận link từ các site khác, cái này được gọi là back link.
Dịch vụ seo