Backlink là gì? 7 Cách xây dựng Backlink chất lượng


Backlinks là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. Nhiều blogger khi mới bắt đầu SEO một blog hoặc một website thường tìm hiểu thuật ngữ "backlink là gì", vai trò của backlink trong SEO như thế nào. Trong bài này, Kiến Thức SEO sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết về những gì backlinks đem lại, tại sao chúng cần thiết trong SEO, và tại sao chúng quan trọng cho sự thành công với website của mình.

Backlink là gì?

Backlinks còn được gọi là "inbound link" hoặc "incoming link" là một liên kết trả về từ các website khác, diễn đàn, mạng xã hội, blog tới website của bạn. Backlinks được xem như một trong những ưu tiên khi Google đánh giá xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm. 

Một website có càng nhiều backlinks chất lượng thì khả năng cạnh tranh thứ hạng sẽ càng cao. 

Trong quá khứ, backlinks là thước đo chính cho việc xếp hạng trang web. Một trang có nhiều backlink có xu hướng xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính, kể cả Google. Tới nay điều này vẫn đúng nhưng có nhiều thay đổi lớn so với trước đây. 

Backlink là gì

Ưu điểm của Backink trong SEO

Trước khi nói về những lợi thế của backlinks, bạn cần phải biết rằng nhiều thay đổi liên quan đến backlinks trong vài năm qua. Có thời điểm ngay cả khi các liên kết chất lượng thấp cũng giúp xếp hạng một trang web. Nhưng kể từ khi Google tung ra thuật toán Penguin 4.0, toàn bộ cảnh quan của backlink đã thay đổi.

Điều quan trọng là phải có backlinks từ các trang web chất lượng, và những backlinks nên theo ngữ cảnh. Nếu, ví dụ, bạn có một trang web về cá, và bạn đang tạo ra các liên kết từ các trang web thích hợp khác về khỉ, các liên kết này sẽ không được sử dụng. Mục tiêu của bạn nên là nhận các liên kết từ các trang web có thẩm quyền và có liên quan.

Có thể bạn quan tâm: 9 Thuật Toán Cốt Lõi Của Google Cần Biết

Bây giờ chúng ta hãy xem tại sao điều quan trọng là bạn phải tạo backlinks cho trang web của mình: 

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm 

Backlinks giúp tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn. Nếu bất kỳ nội dung nào của bạn nhận được liên kết tự nhiên từ các trang web khác, nội dung đó sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn với các công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của bạn là tạo liên kết đến từng bài đăng/trang riêng lẻ cùng với những bài đăng dẫn đến trang chủ của bạn.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Backlinks giúp các bot của công cụ tìm kiếm khám phá các liên kết đến trang web của bạn và thu thập thông tin trang web của bạn một cách hiệu quả. Nếu các backlinks được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại những nền tảng, trang web, diễn đàn uy tín thì công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng giới thiệu trang web của bạn đến người dùng.

Nhờ backlink, website sẽ được tìm thấy và lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này vô cùng quan trọng đối với các website mới. 

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink 

Traffic mới là một lợi ích tuyệt vời mà backlink mang lại. Thày vì lượng người dùng truy cập trực tiếp đến trang web, website của bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng mới thống qua backlinks. Không những thế, traffic từ các website trả về này thường mang tỷ lệ chuyển đổi cao, tỷ lệ thoát thấp. Việc này giúp tăng ROI của website. 

Tại sao backlinks lại quan trọng?

Backlinks đặc biệt có giá trị cho SEO Offpage bởi vì chúng đại diện cho một "phiếu bầu của sự tín nhiệm" từ site này sang site khác. Về bản chất, các backlinks tới website là tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm mà người khác xác minh cho nội dung của bạn.

backlink là gì

Nếu nhiều website liên kết đến cùng một trang web hoặc website, công cụ tìm kiếm có thể suy ra rằng nội dung có giá trị nên có nhiều liên kết đến và do đó cũng cũng tác động đến xếp hạng trên SERP. Vì vậy, thu nhập các backlink này có thể có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng của site hoặc tăng khả năng hiển thị tìm kiếm (search invisibility). 

Tiêu chuẩn Google đánh giá backlink là gì?

Backlink chất lượng hay không chất lượng còn phụ thuộc vào các cài đặt cũng như thuật toán của công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google thì Google sẽ cho rất nhiều bot đóng vai trò là người tìm kiếm. Các bot Google này sẽ có vai trò quét toàn bộ nội dung của các trang web chứa từ khóa mà bạn tìm kiếm sau đó đề xuất kết quả cho bạn.

Vì vậy, để đề xuất những kết quả tốt nhất cho người dùng thì các bot Google được cài đặt chế độ và liên tục thay đổi thuật toán. 

Nếu bạn đặt backlink ở nhiều website uy tín và được xuất hiện tự nhiên, bot Google sẽ hiểu được đây là địa chỉ web uy tín. Sau đó, bot tiến hành đề xuất trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không cẩn thận hoặc số lượng backlink tăng lên bất ngờ thì bot Google sẽ đánh giá đây là hành động spam link. Lúc này bot Google sẽ loại website của bạn ra ngoài danh sách đề xuất nội dung. 

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink là gì?

Có khá nhiều thuật nhữ liên quan đến Backlinks. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến nhất:

 • PR (Page Rank)
 • DA, PA
 • Anchor link
 • Backlink Dofollow
 • Backlink Nofollow

PR - Page Rank là gì?

Đây là một chỉ số dành để đánh giá mức độ uy tín của website do Google quy định, xếp hạng từ 0 - 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Trong đó, số lượng và chất lượng backlinks trỏ về trang web là hai yếu tố để Google xếp hạng PR cho website.  

DA và PA là gì?

DA - Domain Authority và PA - Page Authority là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của một trang web do Seomoz thiết lập. DA và PA cũng khá tương tự như PR của Google, tuy nhiên chúng có mức độ phổ biến hơn. 

Anchor link là gì?

Anchor link hay còn được biết đến là liên kết neo. Khi bạn nhấp vào anchor link, ngay lập tức bạn sẽ được dẫn đến một vùng khác trên trang đó. Anhcor link thường được dùng rộng rãi trong SEO Onpage và SEO Offpage. Chi tiết:

 • Với SEO Onpage: Các SEOer sử dụng anchor link tại phần mục lục để giúp người đọc nhanh chóng tìm đến thông tin họ cần.
 • Với SEO Offpage: Anchor link giúp backlinks đi đa dạng hơn, hạn chế tình trạng bị xem là spam link. 

Backlink Dofollow là gì?

Nofollow cũng là một dạng siêu liên kết. Tuy nhiên, nó sẽ thông báo với bộ máy tìm kiếm đây là link chỉ dẫn không cần được quan tâm. Nofollow chỉ được sử dụng để thu về traffic. Do đó, nó không ảnh hưởng đến xếp hạng của trang. Khi bạn khai báo backlink là nofollow, công cụ tìm kiếm sẽ tự động bỏ qua và không xét những link này giúp hạn chế những sự ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Chiến lược đặt backlinks hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều cách đặt backlinks, 7 cách đặt backlink sau đây sẽ giúp bạn thu về các backlinks thật sự chất lượng:

 • Đặt backlink trên trang có PR cao
 • Đặt backlink trên trang có DA, PA cao
 • Đặt backlink tại trang có Traffic cao
 • Dùng site có cùng chủ đề
 • Đặt backlink trong nội dung bài viết
 • Đặt link Dofollow
 • Đặt tại các site .gov, .edu 

Đặt backlinks tại các trang có PR cao

Các backlink được đặt tại các diễn đàn có PR lớn hơn 4 sẽ nhận được sự đánh giá ưu tiên từ Google. Điều này không thể hiện việc coi nhẹ các diễn đàn có PR thấp. Tuy nhiên, mỗi backlink đóng vai trò như một phiếu bầu thì phiếu bầu càng có uy tín sẽ càng có giá trị cao. Khi đó, website nào nhận được số phiếu bầu uy tín nhiều hơn sẽ được Google đánh giá cao hơn. 

backlink là gì

Khi xây dựng backlink theo cách này, bạn nên phủ rộng link từ mọi diễn đàn có PR khác nhau và nên tập trung backlink ở diễn đàn có thứ hạng cao. 

Đặt backlink tại các trang có DA, PA cao

Các chỉ số như DA, PA càng cao thì mức độ uy tín của website càng lớn. Do đó, đặt backlink tại các trang này rất được Google xem trọng. Bạn nên đặt backlink tại các trang web có DA và PA lớn hơn 20 để cải thiện chất lượng backlink. 

Đặt backlink tại các trang có traffic cao

Các website có traffic cao được Google đánh giá rất cao. Vì vậy, nếu đặt backlink của bạn tại những website đó sẽ cải thiện được lượt nhấp vào liên kết và dẫn người đọc đến trang web của bạn cao hơn bình thường.

Sử dụng site cùng chủ đề

Những website có cùng chủ đề sẽ tăng khả năng liên kết cũng như tương tác cao hơn. Do đó, nên tập trung backlinks tại những chuyện mục hoặc từ khóa chung chủ đề. Hành động này được Google đánh giá cao hơn là các link được đặt tại các website không liên quan.

Đặt backlink trong nội dung bài viết 

Có nhiều vị trí để đặt backlink như: chữ ký, header, footer,... Tuy nhiên, vị trí tốt nhất bạn nên sử dụng là phần nội dung của bài viết. Tuy nhiên, mỗi một bài viết chỉ được đặt một liên kết mà bạn muốn trỏ tới.

Xem thêm: Content CreatorLà Gì? Kỹ Năng Của Người Sáng Tạo Nội Dung

Đặt link Dofollow

Liên kết Dofollow điều hướng người dùng tới website của bạn. Đây cũng là cách giúp tăng xếp hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng các link hoàn toàn là Dofollow thì Google sẽ đánh giá đây là yếu tố bất thường. Do đó, bạn nên cân bằng giữ link Dofollow và Nofollow. 

Từ các site .gov, .edu

Hầu hết các site .gov, .edu thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Chính vì vậy mà độ tin cậy của các địa chỉ website này được Google đánh giá cực kỳ cao. Nếu có khả năng, bạn nên tìm các website .gov và .edu để xây dựng hệ thống backlinks. 

Phân loại mô hình đặt backlinks 

Để đi backlink hiệu quả nhất, bạn cần có các kỹ năng và tuân thủ những quy luật nhất định của các mô hình. Một số mô hình tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Mô hình Backlink Wheel Link
 • Mô hình Backlink Pyramid Link
 • Mô hình Backlink Star Link

backlink là gì

Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu chi tiết về các mô hình này nhé!

Mô hình Backlink Wheel Link 

Wheel Link còn được gọi là mô hình liên kết bánh xe hoạt động bằng cách mỗi website vệ sinh sẽ liên kết với website chính đồng thời liên kết với một website khác tạo thành hình bánh xe.

Đặc điểm:

 • Mọi website vệ sinh được trỏ trực tiếp về website chính.
 • Các web thành phần liên kết với nhau thành một vòng tròn khép kín.

Mô hình Backlink Pyramid Link

Đây là mô hình dạng kim tự tháp với ba tầng. Chúng có các đặc điểm sau:

 • Lớp 1 là site chính.
 • Lớp 2 là các site vệ tinh trỏ trực tiếp đến lớp 1.
 • Lớp 3 tiến hành trỏ về lớp 2.

Mô hình Backlink Star Link

Backlink Star Link là site vệ tinh mô hình liên kết dạng sao, web vệ tinh chỉ link duy nhất về website chính. Mô hình này có đặc điểm sau:

 • Các website vệ tinh trỏ thẳng đến website chính.
 • Website chính được liên kết từ các website vệ tinh.

Những lưu ý khi xây dựng backlinks

Để backlink phát huy tối đa hiệu quả và mang hiệu suất về cho website, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đi backlink:

 • Quan tâm đến chất lượng thay vì số lượng.
 • Không nên coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp.
 • Cân bằng giữa link dofollow và nofollow.
 • Đặt link ở các site có cùng chủ đề.
 • Không tạo liên kết với các site đã chặn bot.

Công cụ kiểm tra backlinks dành cho SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ SEOer kiểm tra backlink. Dưới đây là các công cụ phổ biến và trả về kết quả chính xác nhất:

Ahrefs 

Ahrefs đã trở thành công cụ quá quen thuộc với nhiều SEOer, công cụ này có tất cả dịch vuj như:

 • Phân tích độ cạnh tranh
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Nghiên cứu Backlink
 • Nghiên cứu nội dung
 • Theo dõi xếp hạng
 • Giám sát web

Majestic SEO 

Majestic SEO là công cụ kiểm tra backlink đối thủ được nhiều chuyên gia sử dụng. Chỉ với vài thao tác đơn giản như nhập tên miền, URL hoặc cụm từ vào ô tìm kiếm thì bạn sẽ có được mọi thông tin liên quan đến đối thủ.

SEMrush

Đây là công cụ SEO rất phổ biến cho tới thời điểm hiện tại. Hiện nay, SEMrush đã được bổ sung tính năng phân tích backlink. Trước đây, công cụ này chủ yếu được dùng để phân tích độ cạnh tranh của keyword.

Backlink Watch 

Backlink Watch là công cụ dễ sử dụng nhất để kiểm tra backlink của đối thủ và của website. Đặc biệt, công cụ này còn sử dụng Ahrefs's API nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết quả mà chúng trả về. 

Lời kết

Backlinks là hoạt động SEO Offpage vô cùng hiệu quả cho website. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc backlink là gì và cung cấp cái nhìn tổng quan về các vấn đề liên quan đến backlink.

Dịch vụ seo