SEO Offpage là gì? Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả


SEO Offpage góp phần thúc đẩy tăng trưởng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm bằng việc tác động kỹ thuật tối ưu bên ngoài website. Để đảm bảo vị trí xếp hạng website, bạn nên tối ưu song song SEO Onpage và Offpage. Vậy SEO Offpage là gì? Làm thế nào để SEO Offpage  hiệu quả? Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp những kỹ thuật tối ưu hóa mọi yếu tố bên ngoài website như xây dựng liên kết chất lượng trỏ về website - backlink, thực hiện Marketing trên các kênh Social Media và Social Bookmarking. Mục đích của SEO Offpage là tăng thứ hạng website trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google và mang về nhiều traffic.

SEO Offpage là gì

Trong 3 yếu tố của SEO Offpage - Link Building, Social Media, Social Media Bookmarking cùng một số yếu tố ảnh hưởng khác thì Link Building được xem là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vì nó ảnh hưởng nhiều nhất đến thứ hạng từ khóa và website của bạn.

Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage

Để phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage là gì, bạn cần dựa vào 2 yếu tố sau:

Quyền chủ động

Nếu như SEO Onpage có toàn quyền kiểm soát mọi hành động của bạn trong website thì SEO Offpage hoàn toàn ngược lại. Việc này xảy ra do những liên kết được trả về, hoạt động tương tác trên mạng xã hội, bài đánh giá và những yếu tố khác phụ thuộc vào hành vi của người dùng.

Các yếu tố xếp hạng

SEO Onpage dựa trên các yếu tố như:

 • Chất lượng trang: Thứ hạng của trang sẽ được đánh giá khách quan bởi ý kiến của bạn. Do đó, để đạt được xếp hạng cao thì bạn nên xây dựng nội dung bài viết chất lượng và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

 • Từ khóa: Là cụm từ người dùng thực hiện tìm kiếm. Lưu ý rằng bạn nên chèn từ khóa một các tự nhiên và không nên nhồi nhét từ khóa, hãy chú ý đến chất lượng nội dung của bài viết.

 • Sự liên quan: Bạn nên tiến hành xây dựng nội dung hợp lý với ý nghĩa của từ khóa mà bạn mong muốn người dùng tìm kiếm. Hơn thế, phải liên tục làm mới nội dung cho trang web của bạn bằng cách thường xuyên cập nhập nội dung khi cần thiết.

 • Cấu trúc trang: Bạn cần đảm bảo được các cấu trúc trang như: văn bản alt, thẻ title, meta description, các thẻ tiêu đề.

 • Cấu trúc URL: Hỗ trợ công cụ tìm kiếm, thu thập các thông tin dễ dàng từ trang này sang trang khác nhưng không gây nhầm lẫn.

 • Liên kết nội bộ: Điều này giúp các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin trang web của bạn dễ dàng cũng như giữ chân người dùng lâu hơn.

 • Hiệu suất trang: Đây chính là yếu tố rất quan trọng giúp website của bạn tăng thứ hạng. Nếu tốc độ tải trang chậm thì người xem sẽ rời trang web. Để hạn chế được tình trạng này bạn cần đảm bảo website được tối ưu hình ảnh và thiết kế chuẩn.

Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage qua các yếu tố xếp hạng

SEO Offpage dựa trên các yếu tố như:

 • Backlink: Đây là yếu tố giúp xây dựng độ uy tín của website và giúp cho website có nhiều người biết đến hơn. Các cách xây dựng backlink hiệu quả chính là đăng bài trên các blog có nội dung liên quan đến nội dung của website, tham gia đánh giá trên website có chung nội dung hoặc kết nối tài khoản Facebook với trang web của bạn.

 • Sự ảnh hưởng của tên miền: Yếu tố SEO Offpage còn bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của tên miền, lịch sử hoạt động cũng như lượng tương tác và giới thiệu.

Xem thêm: Tìm hiểu SEO On page và Off page có gì khác nhau? 

 

Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả

Vậy cách SEO Offpage là gì để nó phát huy hiệu quả tốt nhất? Có rất nhiều cách tạo ra liên kết. Cụ thể, có tới hơn 101 cách để xây dựng backlink nhưng có thể thành công hay không còn phụ thuộc vào sự hiểu biết chuyên sâu của SEOer.

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Đây là các loại backlink link vô cùng dễ tạo dựng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi account, profile cho các blog hoặc trang web doanh nghiệp trên mạng xã hội để bạn có thể kết nối dễ dàng với người dùng cũng như khách truy cập. 

Trong đó, Social Bookmarking là một dịch vụ trực tuyến và cho phép người dùng thực hiện những thao tác như: thêm, chú thích, chỉnh sửa, chia sẻ dấu trang các tài liệu web.

Hiện nay, dấu trang xã hội không có được phổ biến rộng rãi như trước nhưng đây vẫn là cách tốt để có được lượng truy cập cho trang web của bạn. Tùy thuộc vào vị trí, bạn nên tìm đến các trang web như reddit, scoop,... để quảng bá cho nội dung của mình. 

Sau đây là cách triển khai Social Bookmarking bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản. Hãy chọn những trang có lượng truy cập lớn.

 • Bước 2: Submit địa chỉ bài viết. Sau đó, nhập URL, tiêu đề, tag, miêu tả vào và submit là bài blog của bạn đã được đánh dấu tại các nền tảng mạng xã hội.

IFTTT - Tự động hóa backlink trong SEO Offpage

IFTTT - If This Then That là công cụ miễn phí hỗ trợ bạn tự động hóa trong SEO Offpage. Với tính năng tuyệt vời của nó trong hoạt động tự động hóa hàng loạt các backlink có chất lượng tới website. Bạn chỉ cần tạo công thức và sẽ có hàng chục backlink khi đăng tải một bài viết mới.

Backlink Blog Comment

Đây là hoạt động Backlink đơn giản vì bạn chỉ cần để lại bình luận giới thiệu bài viết của mình trên các blog. Để bình luận trên một blog, bận phải cung cấp các thông tin như tên, nội dung bình luận, địa chỉ email. Một số blog có thể sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào Facebook. Khi bình luận, hãy để lại link để dẫn người dùng đến trang web. Đây cũng chính là cách giúp lấy được backlink dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng.

Forum (Diễn đàn)

Bạn có thể khai thác các backlink từ forum. Một số cách để lấy backlink từ forum là: chèn link bài viết, chèn link ở bình luận,... Tuy nhiên, nếu muốn có nguồn backlink chất lượng bạn cần chọn lọc những forum uy tín. Việc tìm các forum cũng khá dễ dàng, bạn có thể tìm kiếm trên Google chủ đề có liên quan đến website của bạn cộng với chữ "forum" là sẽ có khá nhiều kết quả mong muốn xuất hiện.

PBN - Private Blog Network

Để tạo ra hệ thống PBN doanh nghiệp cần chi trả khá nhiều. Tất nhiên, hiệu quả nó mang lại cũng rất cao. Bên cạnh đó, PBN không dễ để xây dựng và áp dụng trong SEO mà cần có thời gian và chuyên môn cao để thực hiện được.

Backlink báo - PR báo

Vì backlink báo mang đến rất nhiều lợi ích cho website nên chúng được đánh giá là loại backlink chất lượng nhất. Hiện nay, backlink báo được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn. Mặc dù chi phí backlink báo rất cao nhưng nó giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng độ phủ sóng, lấy được lòng tin của người dùng cũng như khẳng định được uy tín của doanh nghiệp.

SEO Offpage bằng cách backlink báo và PR báo

Ngoài ra, hoạt động đi backlink cũng giúp bạn cải thiện vị trí của website dễ dàng hơn. Một số trang báo bạn có thể đặt backlink là: VnExpress, Dân Trí, Vietnamnet, Tuổi trẻ Online,...

Guest Post

Guest Post là việc đăng tải bài viết của một website khác lên website của mình. Và ngược lại, bạn cũng có thể là tương tự trên website của họ. Đây là một hình thức trao đổi hoặc bạn có thể nhận được một khoản phí từ chủ của website.

Các bài viết này sẽ được đặt link trỏ về trang chính và có thông tin cụ thể của tác giả. Đây được xem là hình thức đi link hiệu quả vì nó mang lại các lợi ích như:

 • Xây dựng backlink bền vững

 • Nâng cao độ uy tín website

 • Tạo các mối quan hệ cộng đồng giữa các website

 • Xây dựng cũng như mở rộng thương hiệu đến khách hàng

Content Syndication

Content Syndication là trường hợp một hoặc nhiều website thứ 3 đăng lại chính xác nội dung của một trang web gốc. Sau đó, website thứ 3 sẽ trích dẫn nguồn mà họ lấy ví dụ như "Bài viết gốc từ website Kiến Thức SEO" hay "nguồn tham khảo: ABC".

Vậy cách này có bị Google đưa ra bản án phạt website không? Bạn không cần phải lo vì Google có thể hiểu được đâu là bản gốc. Không chỉ vậy, Google còn rất khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện việc này.

Xây dựng web 2.0

Xây dựng web 2.0 là một cách tốt để bạn tiến hành xây dựng liên kết. Các trang web tổng hợp này ngoài cung cấp cho doanh nghiệp nền tảng để xây dựng nội dung thì còn giúp doanh nghiệp phát triển hệ thống backlink vững mạnh. Một số nền tảng web 2.0 phổ biến bạn có thể tham khảo như: Tumblr, Weebly, Blogspot, Wix,...

Link Intersect

Với cách SEO Offpage này, bạn cần nghiên cứu xem đối thủ đang đi backlink ra sao? Trang nào được đối thủ sử dụng nhiều nhất. Từ đó có thể thu thập được nơi Link Intersect hiệu quả nhất.

Lead Magnet

Đây là cách SEO Offpage được các marketer sử dụng thường xuyên như "mồi nhử" để gửi đến người mua hàng tiềm năng với mục đích trao đổi. Khi xem qua thông tin và cảm thấy thích thú thì họ sẽ để lại thông tin như tên, email, số điện thoại,... Lead Magnet có nhiều hình thức khác nhau như: Ebooks, Webinars, Mini courses,...

Kỹ thuật SEO Offpage nâng cao

Vậy SEO Offpage nâng cao là gì? Để quá trình SEO Offpage đạt được kết quả tốt, bạn cần hiểu thêm về cách SEO Offpage nâng cao, bao gồm: Mô hình link và dùng anchor text.

Mô hình Link

Mô hình link là chiến thuật xây dựng backlink tốn khá nhiều công sức và đòi hỏi thời gian đầu tư dài. Nhưng các hiệu quả mà nó mang lại sẽ vô cùng có giá trị. Tùy vào mô hình, sự ảnh hưởng mà chúng mang lại cũng khác nhau. Có hai mô hình phổ biến là Domain Authority Stacking và Pyramid.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có ai chia sẻ rõ ràng về Domain Authority Stacking. Do đó, mô hình Pyramid được chia sẻ khá phổ biến.

Mô hình link trong SEO Offpage nâng cao

Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor Text là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đó là nội dung mà tại đó người dùng sẽ nhấp vào và chuyển tiếp đến 1 siêu liên kết. Một số lưu ý khi viết Anchor Text mà bạn cần lưu ý là:

 • Không sử dụng các Anchor text có nội dung tổng quát như: Tại đây, nhấp vào ngay,...

 • Hạn chế sử dụng lặp đi lặp lại một Anchor Text.

Xem thêm: Anchor Text là gì? 5 Mẹo sử dụng Anchor text hiệu quả

Vì sao Link Building quan trọng trong SEO Offpage

Sau khi phân biệt được SEO Onpage và SEO Offpage là gì, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của Link Building. Link Building thực sự quan trọng trong việc đưa website lên đến thứ hạng cao. Vì công cụ tìm kiếm rất quan tâm đến số lượng cũng như chất lượng của backlink trỏ về các trang web.

Vì sao Link Building quan trọng trong SEO Offpage

Ví dụ: Nếu website là một ứng cử viên cho vị trí quán quân của một cuộc thi thì các backlink này sẽ đóng vai trò là các phiếu bầu giúp bạn có được vị trí đó.

Google luôn cập nhập liên tục để quyết định trang web nào tốt nhất cho các vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Cụ thể, chúng sẽ thu thập dữ liệu internet với mục đích tìm số lượng các backlink trỏ về website và tiến hành lập chỉ mục, sau đó dùng các thuật toán và quyết định thứ hạng.

Lời kết

SEO Offpage là yếu tố quan trọng đòi hỏi SEOer cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để đạt được hiệu quả. Trên đây là các chia sẻ của Kiến Thức SEO về SEO Offpage là gì và các cách SEO Offpage hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện chiến lược SEO của mình. Hãy theo dõi Kiến Thức SEO để xem nhiều kiến thức Marketing mới nhé!

Dịch vụ seo