Content Marketing là gì? Các dạng Content Marketing phổ biến


Content Marketing đã trở thành một trong những chiến lược Marketing mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp. Hôm nay hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu Content Marketing là gì? Các dạng Content Marketing phổ biến được sử dụng trong các chiến dịch Marketing. Cùng xem ngay nhé!

Content Marketing là gì? 

Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung, là hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra & phân phối nội dung có giá trị liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. Bằng cách chia sẻ cho người dùng những kiến thức bổ ích, Content  giúp thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng.

Thay vì quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp nội dung thực sự hữu ích cho khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Trong Marketing, doanh nghiệp ví "Content is King" vì những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại:

 1. Tạo ra các khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp
 2. Mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng;
 3. Tạo hoặc tăng doanh số bán hàng với quy mô rộng hơn trên nền tảng online
 4. Tăng cường nhận biết thương hiệu và uy tín thương hiệu;
 5. Thu hút cộng đồng người dùng trên online về thương hiệu.

Sự khác biệt so với Content thông thường:

Content thông thường được dịch là “nội dung”, nhằm chỉ tất cả những không gian chứa nội dung như một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng cho một doanh nghiệp... 

Ví dụ thường thấy của "content" đó là các công ty hay gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,... - để cố gắng " bán hàng" gì đó cho bạn chứ hầu hết nó không có liên quan hoặc chả có giá trị nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam).

Điều làm cho content marketing khác biệt và giá trị trong Marketing chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng. 

Xem thêm: Content Storytelling là gì? 6 Cách viết Storytelling thu hút

Content Marketing là gì?

Các dạng Content Marketing phổ biến

Bất kể bạn đang áp dụng chiến thuật Marketing nào, content marketing luôn là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt. Với các dạng content marketing phổ biến sau được marketer áp dụng cho thương hiệu của mình bao gồm: 

 1. Blogs
 2. Ebook
 3. Videos
 4. Infographic
 5. Email
 6. Social media

Blogs

Blog (weblog) là một hình thức nhật ký trên website đề cập đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết (hoặc tổ chức) thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân. Viết Blog là một trong các dạng content marketing phổ biến hàng đầu hiện nay vì nó cho phép người dùng truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, hình thức viết Blog còn là một trong những cách tốt nhất để cải thiện SEO website . Blog có thể thu hút nhiều lượng truy cập organic đến web của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều ngân sách để làm việc khác, ví dụ như bổ sung vào quảng cáo chẳng hạn.

Bên cạnh đó, dạng blog content mang đến các lợi ích:

 • Tăng 126% leads mang về cho doanh nghiệp nhỏ (theo Forbes)
 • Tăng 434% tỉ lệ được Google Index trang (đối với SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Các dạng Content Marketing phổ biến, Blog

Khi càng có nhiều nội dung giá trị được chia sẻ qua blog của doanh nghiệp, càng có nhiều khách hàng mục tiêu hướng đến thương hiệu của bạn: 

 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Blogs còn là một phương tiện truyền thông cho các dạng content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic. 

Trong khi các bài viết trên blog thường ngắn hơn và giải quyết triệt để các chủ đề trong lĩnh vực thì 3 hình thức này lại trình bày chi tiết hơn về thông tin và phân loại khách hàng. Đặc điểm chung của cả 3 hình thức này chính là: tính trực quan và thu hút người dùng.

Xem thêm: Content Direction là gì? 8 bước xây dựng Content Direction

Ebooks

Ebooks (sách điện tử) chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF. Việc sử dụng Ebooks để chia sẻ các hướng dẫn chi tiết, cung cấp thông tin hữu ích từ đó thu thập thông tin khách hàng tiềm năng (đăng ký email). 

Ngoài ra, sử dụng ebook trong chiến lược content cũng mang đến lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với ấn phẩm như sách, tạp chí (bạn chỉ cần tạo lập nội dung và chi ngân sách cho design ebook thôi)
 • Tạo sự uy tín, nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (ví dụ như bán ebook chẳng hạn)

Các dạng Content Marketing phổ biến, Ebooks

Videos

Theo thống kê, con người sẽ lưu nhớ 70% cái mà họ nhìn thấy và nghe được trong khi chỉ nhớ 30% cái học thấy và 20% cái học nghe. Tiếp thị nội dung thông qua video được xem là một trong các dạng content marketing hiệu quả giúp thu hút và truyền đạt thông điệp tới người dùng tốt hơn, tăng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn nội dung thông thường.

Các video ngắn mà giàu thông tin có thể thu hút nhận thức của khách hàng còn các video hướng dẫn và giới thiệu sản phẩm sẽ quyết định việc mua sản phẩm.

Trong cuộc khảo sát HubSpot năm 2016, 43% người tiêu dùng muốn xem nhiều nội dung video hơn vào năm 2016. 62% nhà tiếp thị B2B đánh giá các video là một chiến thuật content hiệu quả vào năm 2016. Từ đó cho thấy sức hút cũng như hiệu quả của việc tiếp thị nội dung content video tuyệt vời như thế nào. 

Một ví dụ điển hình là Biti's Hunter thành công lớn nhờ chiến lược viral khôn khéo. Đó là một cú lội ngược dòng thay đổi chiến lược marketing, sử dụng các video hay và ý nghĩa để truyền tải thông điệp sâu sắc nhằm quảng bá sản phẩm mới. 

Các dạng Content Marketing phổ biến, Videos

Infographic

Infographic là hình thức truyền đạt mọi thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu...Nghiên cứu theo dõi mắt cho thấy: người đọc internet chú ý đến hình ảnh mang thông tin. Trên thực tế, khi các hình ảnh có liên quan, độc giả dành nhiều thời gian để xem các hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

Ngoài ra, Infographics được "thích" và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội gấp 3 lần so với các loại nội dung khác. Cho thấy rằng những hình ảnh trực quan chứa thông tin là hình thức content đóng vai trò quan trọng giúp người xem hình dung dễ dàng hơn các dữ liệu của doanh nghiệp. 

Còn khi nghe một thông tin mới, bạn chỉ nhớ 10% của thông tin đó sau 3 ngày. Tuy nhiên, nếu thêm vào thông tin đó một hình ảnh liên quan, bạn sẽ giữ được đến 65% lượng thông tin này sau 3 ngày. Vì vậy việc sử dụng hình ảnh bắt mắt liên quan đến chủ trong "Infographic" để không chỉ thu hút mà còn làm cho người dùng "ấn tượng" với bạn lâu hơn, gia tăng thêm giá trị số lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: 3 Khó khi làm Content Marketing

Các dạng Content Marketing phổ biến, Infographic

Bạn có thể sử dụng infographics để giải thích một chủ đề phức tạp. Hoặc rình bày số liệu thống kê giúp người khác hiểu giá trị của những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp. Hoặc thậm chí cung cấp sơ đồ về sản phẩm của bạn.

Cụ thể là case infographics hấp dẫn của NY Brite – công ty vệ sinh nhà cửa và văn phòng - giải thích các yếu tố liên quan đến việc giặt thảm. Trong ví dụ trên, công ty đã định hướng khách hàng về các yếu tố liên quan đến việc giặt thảm. Đồng thời công ty cũng giải thích lợi ích từ việc thuê giặt thảm chuyên nghiệp.

Email 

Email marketing (Tiếp thị qua email) là việc gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ. Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp. 

Trong tất cả các hình thức marketing, email là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Một số lợi thế của việc sử dụng email so với các dạng content marketing khác bao gồm:

 • Không đòi hỏi quá nhiều chi phí, đội ngũ setup có chuyên môn
 • Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm đến khách hàng mục tiêu một cách chủ động
 • Đo lường hiệu quả, tỉ lệ chuyển đổi một cách dễ dàng
 • Tiếp cận được số lượng lớn người dùng

Các dạng Content Marketing phổ biến, Email

Social Media

Social media (phương tiện truyền thông xã hội) là công cụ đắc lực để truyền tải thông điệp và thương hiệu của bạn như Facebook, Twitter, Instagram.... sẽ giúp bạn: 

 • Thu hút khách hàng và tăng lượng truy cập (traffic về website)
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi, bán hàng
 • Tận dụng tối ưu hình thức word-of-mouth marketing

Hơn thế, 55% marketers chọn Facebook làm nền tảng phương tiện truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ. Từ đó cho thấy tiềm năng của kênh social media là rất lớn trong chiến lược phân phối content. Thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, khách hàng tiềm năng khám phá sản phẩm của bạn, đồng thời cung cấp các thông tin và ảnh hướng rất nhiều đến quyết định mua hàng.

Xem thêm: Content House Là Gì? Xu Hướng Sáng Tạo Nội Dung Mới

Các dạng Content Marketing phổ biến, social media

Trên đây là những tổng hợp của Kiến Thức SEO về khái niệm Content Marketing là gì? Các dạng Content Marketing phổ biến giúp bạn ứng dụng trong chiến lược Marketing của mình. Bây giờ hãy cùng thực hành xem bài viết này là dạng nội dung nào ở phía trên nhé! Đừng quên theo dõi Kiến Thức SEO để xem những nội dung hữu ích về Marketing.

Dịch vụ seo