Hashtag là gì? Tại sao Hashtag lại phổ biến trên Mạng Xã Hội


Hashtag là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trên mạng xã hội. Đặc biệt chúng rất phổ biến trên nền tảng Twitter. Vậy hashtag là gì? Tại sao Hashtag lại phổ biến trên mạng xã hội như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc một cụm từ có nghĩa được viết liền nhau và đặt sau dấu thăng (#). Bản chất của hashtag là một dạng metadata, nhóm các nội dung liên quan lại với nhau và chúng được chia thành nhiều loại. 

Một số ví dụ về Hashtag:

- Hashtag sự kiện: #WorldCup, #Oscars, #SuperBowl...

- Hashtag ngày lễ: #Christmas, #Easter...

- Hashtag ẩm thực: #anvat, #banhmy, #eatclean...

Khi nghiên cứu và tạo hashtag để sử dụng trong bài viết sẽ giúp nội dung của bạn tới gần với những người có cùng quan tâm, sở thích. Ví dụ, khi truy cập #travel, các bạn sẽ nhận được các nội dung liên quan tới du lịch.

Hashtag là gì

Hiện tại, Hashtag đã phổ biến ở tất cả các trang xã hội khác không chỉ riêng Twitter như Instagram, Pinterest, Google+, Youtube hay Facebook. Các hashtag này sẽ hiển thị dưới dạng liên kết trên bài đăng, khi người dùng click vào sẽ hiện ra rất nhiều thông tin liên quan mà những người dùng khác đã sử dụng có liên quan trước đó.

Nguồn gốc của hashtag là gì?

Hashtag xuất hiện lần đầu tiên trên mạng lưới chat IRC. Vào thời điểm này, hashtag giúp người đặt nhãn có những nhóm trò chuyện. Đây là cách người dùng đánh dấu tin nhắn riêng biệt ở mọi topic, nội dung và nhóm trò chuyện.

Vào ngày 23/08/2007, Chris Messina trở thành người dùng hashtag đầu tiên trên Twitter. Đây cũng chính là bài viết khởi đầu sự bùng nổ cho hành động dùng hashtag trên các nền tảng mạng xã hội.

Các loại hashtag phổ biến

Hashtag cửa hàng và thương hiệu: Đây là loại hashtag đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất, được nhiều cửa hàng cũng như các thương hiệu từ nhỏ đến lớn tập trung sử dụng. Cách sử dụng các hashtag này có thể có dấu hoặc không dấu như, #kienthucseo, #kiến_thức_seo,...

Hashtag về tên đối thủ: Đôi khi việc dùng hashtag là tên của đối thủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn vì người dùng khi tìm kiếm tên của đối thủ thì họ cũng sẽ quan tâm đến thương hiệu của bạn nếu bạn có các chương trình khuyến mãi, chất lượng sản phẩm cao.

Các loại hashtag phổ biến

Hashtag liên quan đến nhóm sản phẩm: Bạn có thể dùng các danh mục sản phẩm trên website để làm hashtag cho các bài viết của mình. Ví dụ như, #digitalmarketing #contentmarketing,...

Hashtag về sản phẩm trực tiếp: Bạn có thể dùng tên sản phẩm do mình cung cấp để giúp bài đăng có lượt tiếp cận tốt hơn như #dichvuseo, #dichvuthietkewebsite,...

Hashtag về sản phẩm đi kèm: bạn có thể dùng hashtag cho các sản phẩm mà mình mong muốn tiếp cận đến người dùng.

Hashtag nội dung: Đây chính là loại hashtag mà người viết đã đặt ra theo chủ đề hoặc các nội dung từ content được chia sẻ trên MXH. Ví dụ, "Kiến Thức SEO cung cấp các dịch vụ SEO website hiệu quả" đặt kèm 3 hashtag là #kienthucseo, #dichvuseo, #seowebsite. Trong đó, hashtag 1 thuộc hashtag thương hiệu, hashtag 2 và 3 là hashtag chủ đề bài viết. 

Hashtag xu hướng: Đây là các hashtag được đặt có nội dung hướng đến các xu hướng được cộng đồng quan tâm.

Mục đích sử dụng của thẻ Hashtag 

Đối với các nhà làm content creator, content writer, hashtag là công cụ giúp mọi chiến dịch tiếp thị có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất. Nhờ hashtag mà số người biết đến tên tuổi thương hiệu càng nhiều. Một hashtag ngắn gọn, có ý nghĩa và thú vị sẽ làm khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nhiều chiến dịch đã tạo nên các trào lưu và tiếng vang lớn trên mạng xã hội bằng cách sử dụng hashtag. 

Không chỉ dừng lại ở việc giúp cho truyền thông, hashtag còn có thể giúp đo lường kết quả của các chiến dịch một cách hiệu quả. Bằng cách nhấp vào hashtag, toàn bộ số bài viết có dùng hashtag sẽ được hiển thị. Nếu doanh nghiệp hoạt động truyền thông trên mạng xã hội là chính thì các hashtag sẽ góp phần thúc đẩy sự thành công của chiến dịch đó. 

Các lợi ích của việc tạo hashtag trên mạng xã hội

Hashtag đang trở nên phổ biến và gần gũi với mọi nhà sáng tạo nội dung hơn trước, do đó chúng thu hút được đông đảo sự quan tâm cũng như tham gia của rất nhiều người. Vậy lợi ích của hashtag là gì?

Tăng mức độ tương tác

Các thẻ bắt đầu bằng # trong một bài đăng có nghĩa là tham gia vào một cuộc trò chuyện diễn ra trên nền tảng mạng xã hội đó. Điều đặc biệt hơn là nó làm cho các bài đăng của bạn xuất hiện trong cuộc trò chuyện đó.

Bằng cách sử dụng hashtag, bạn có thể hỗ trợ lan tỏa nội dung đến những người có cùng mối quan tâm, đồng thời thu hút được  tương tác cao hơn cho thương hiệu thông qua lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét và người theo dõi mới.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Những hashtag ấn tượng sẽ tạo hứng thú được nhiều khách hàng, người dùng nhắc đến. Việc này giúp thương hiệu tạo được sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội. Đây cũng một cách hiệu quả để quảng cáo cho thương hiệu, hỗ trợ tiếp cận và thu hút được sự quan tâm từ người tiêu dùng, kích thích các khách hàng tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Hashtag bắt đầu bằng # được gắn thương hiệu là cơ hội tốt để thương hiệu thiết lập hình ảnh trên thị trường.

>>Xem thêm: Marketing thương hiệu trên nền Tảng Tik Tok, có nên thử? 

Tiếp cận tốt với khách hàng mục tiêu

Hashtag giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing với các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch. Người dùng có thể bấm theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # tương tự như theo dõi một người dùng nhất định.

Ví dụ như việc tạo hashtag facebook mang đến cơ hội lớn cho các thương hiệu cũng như doanh nghiệp tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu của họ vì khách hàng chỉ tìm kiếm và theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến sở thích hoặc sở thích của họ.

lợi ích của hashtag là gì

Thêm ngữ cảnh cho bài đăng

Dùng hashtag là cách để ngữ cảnh hóa cho một nội dung. Chỉ cần 1 - 2 hashtag người đọc sẽ hiểu được các thông điệp mà thương hiệu đang truyền tải. 

Thể hiện sự ủng hộ với các vấn đề xã hội

Vào các dịp lễ trong năm, các thương hiệu sử dụng hashtag như một phong trào để bắt kịp các xu hướng trên mạng xã hội. Đây là cách bắt kịp xu hướng mở rộng tệp đối tượng truyền thông. 

Ngoài ra, content writer còn có thể dùng hashtag để làm công cụ thể hiện sự ủng hộ của bản thân với những vấn đề xã hội. Thông qua hành động này, bạn có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận, tránh nêu các luận điểm có nội dung phản cảm. 

 Hashtag là gì? 8 Cách sử dụng Hashtag trên Mạng Xã Hội

Sau đây là các cách dùng hashtag hiệu quả trên mạng xã hội bạn có thể tham khảo:

Theo dõi đối thủ và người có sức ảnh hưởng

Cách tạo hashtag hiệu quả là theo dõi đối thủ và người có sức ảnh hưởng trên nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể lọc xem họ đang sử dụng những hashtag nào và lập ra một danh sách để lưu lại các hashtag đó. Ngoài ra, việc sử dụng cùng hashtag với đối thủ trong ngành cũng sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh chóng. 

Chọn hashtag có mục đích

Hashtag thể hiện các bài viết có nội dung liên quan đến bất kỳ một chủ đề có mặt trên mạng xã hội. Bạn nên xác định mục đích và chọn ra các hashtag thật sự phù hợp để thêm vào bài đăng của mình. 

Hashtag mang đến tiềm năng tăng khả năng nhận diện cho thương hiệu. Dùng hashtag có mục đích cụ thể sẽ giúp các bài đăng có ý nghĩa hơn trong mắt người đọc. Do đó, với mọi chiến dịch truyền thông chỉ nên dùng một hashtag duy nhất. Nó giúp việc quản lý và theo dõi diễn ra dễ dàng và chính xác. 

Dùng hashtag theo xu hướng 

Khi một chủ đề lên xu hướng có liên quan đến lĩnh vực và định hướng truyền thông của doanh nghiệp, bạn nên sử dụng nó để gia tăng nhận thức về thương hiệu. Điều này cũng giống như bạn đang thấu hiểu khách hàng của mình. Dựa trên đối tượng đang truyền thông, bạn sẽ tạo ra các hashtag hiệu quả, nhắm đúng khách hàng mục tiêu.

Sử dụng hashtag cụ thể và ngắn gọn

Dùng hashtag ngắn sẽ hạn chế được tình trạng gõ sai khi người khác sử dụng lại. Một hashtag cụ thể có tính độc nhất cao chắc chắn sẽ tiếp cận với đúng đối tượng. Đồng thời, việc cụ thể hóa vào một đối tượng sẽ thúc đẩy tăng tỉ lệ chuyển đổi mang về nhiều khách hàng cho thương hiệu. Nếu muốn tạo được những hashtag ngắn gọn và cụ thể, bạn hãy tham gia vào các nhóm cộng đồng người dùng trong cùng lĩnh vực kinh doanh của mình. 

cách sử dụng hashtag hiệu quả

Tạo hashtag dễ hiểu và dễ nhớ

Tạo hashtag dễ nhớ, dễ hiểu sẽ dễ chạm đến cảm xúc của người đọc. Hơn nữa, hashtag chỉ phát huy được hiệu quả khi người đọc hiểu được các ý nghĩa của nó. Do đó, nếu muốn tạo được hashtag dễ hiểu và dễ nhớ thì bạn cần tìm hiểu xem hashtag đó có những ý nghĩa nào khác không. Từ đây, bạn có thể hạn chế tối đa việc khách hàng có những ấn tượng không tốt với hình ảnh thương hiệu. 

Tìm từ khóa có liên quan đến chiến dịch

Chọn từ khóa có liên quan đến chiến dịch tiếp thị là cách đơn giản để tạo ra hashtag hiệu quả. Tuy nhiên, việc chọn từ khóa làm hashtag sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh gây gắt hơn nhưng việc này cũng mở ra rất nhiều cơ hội tiếp cận người xem của chiến dịch quảng cáo. 

Xem thêm: Content Direction Là Gì? 8 Bước Xây Dựng Content Direction

Tạo chủ đề bàn luận cho hashtag

Mở ra các chủ đề bàn luận cho những người quan tâm đến chiến dịch. Đây là cách được các doanh nghiệp áp dụng thường xuyên nằm kích thích khách hàng chia sẻ và cảm nhận khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Bên cạnh đó, chủ đề bàn luận do các hashtag mang đến cũng có thể là các phản hồi hữu ích của khách hàng. Với một hashtag thú vị, doanh nghiệp có thể hình thành nhiều ý tưởng độc đáo giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo dõi, phân tích hiệu suất hashtag

Bằng cách nhấp vào những hashtag đã dùng, doanh nghiệp có thể thấy hiệu suất mà hashtag đó mang lại. Trong thời gian chiến dịch diễn ra, theo dõi và phân tích hashtag sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn. 

Các lưu ý khi sử dụng hashtag trên mạng xã hội

Hashtag mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ trong việc tiếp cận với người xem trên mạng xã hội. Vậy đâu là những vấn đề bạn cần lưu ý khi dùng hashtag trên mạng xã hội?

hashtag là gì

Không sử dụng dấu chấm câu, ký tự đặc biệt và khoảng trắng

Hashtag là một cụm từ được viết liền với nhau, viết tắt hoặc bổ sung thêm số nhưng không được có những khoảng trắng, dấu chấm câu và các ký tự đặc biệt ở giữa. Cách viết hashtag để chúng hoạt động hiệu quả, bạn hãy viết liền, rút gọn, bỏ dấu biến cụm từ thành một từ duy nhất. Đồng thời, khi rút bớt khoảng trắng bạn nên đảm bảo ý nghĩa hashtag vẫn không thay đổi.

Bắt đầu với dấu thăng

Một từ hoặc cụm từ được gọi là hashtag khi nó đứng sau dấu thăng. Do đó, bạn cần đặt dấu thăng trước từ khóa. Ngoài ra, nếu muốn hashtag hoạt động, bài đăng của bạn phải mở chế độ công khai. Cụm hashtag không nên quá dài, vì nó có thể khó nhớ, nhầm lẫn và không mang lại kết quả cao trong hoạt động truyền thông. Số lượng hashtag mang lại kết quả tốt nhà là từ 3 - 5 hashtag, không nên lạm dụng quá nhiều để tránh tình trạng phản tác dụng. 

Tạo hashtag của riêng thương hiệu

Nếu tạo hashtag cho riêng thương hiệu thì chiến dịch truyền thông sẽ mang về nhiều thành công và kết quả đo lường sẽ được tính chính xác hơn. Thông thường, hashtag sẽ được thêm vào cuối nội dung bài đăng và trong bình luận. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố bắt buộc, bạn hoàn toàn có thể đặt ở bất cứ vị trí nào miễn là khách hàng mục tiêu của bạn có thể nhìn thấy và quan tâm. 

Tạo hashtag độc đáo

Hãy tạo hashtag thật độc đáo và thu hút được sự chú ý của người xem. Đa số các hashtag hoạt động hiệu quả hiện nay thường ngắn, dễ hiểu và dễ nhớ. Việc thuyết phục người dùng tìm kiếm hashtag không có sự ấn tượng là đều vô cùng khó trong khi đó các hashtag ngắn lại hoạt động vô cùng tốt. 

Thời điểm không nên sử dụng hashtag

Lạm dụng hashtag quá nhi sẽ khiến hình ềuthức bài đăng trở nên khó nhìn. Đồng thời, các hashtag không phù hợp sẽ khiến người xem dễ dàng lướt qua, thậm chí là có cảm xúc ác cảm với bài đăng. Trong các trường hợp không cần thiết, bạn không cần sử dụng hashtag và nếu sử dụng hashtag thì hãy dùng những hashtag chi tiết, không nên dùng các hashtag có ý nghĩa khái quát, không có mục tiêu. Giãn cách viễ dùng hashtag sẽ giúp người đọc không cảm thấy nhàm chán. 

Vị trí đặt hashtag

Thông thường hashtag sẽ được đặt ở cuối bài viết tuy nhiên không có bất cứ quy tắc nào cho việc đặt hashtag, bạn chỉ cần đặt hashtag ở những nơi người dùng dễ thấy nhất.

Kiểm soát số lượng hashtag

Số lượng hashtag tối đa không được vượt quá 30 cái. Nếu dùng quá nhiều hashtag nội dung chính bạn muốn truyền tải sẽ trở nên kém nổi bật, khiến người dùng khó tập trung. Ngoài ra, việc dùng quá nhiều hashtag có thể làm hiệu quả mà chúng mang lại bị giảm đi.

Xem thêm: SEO Offpage Là Gì? Hướng Dẫn SEO Offpage Hiệu Quả Nhất 

Gợi ý các công cụ nghiên cứu hashtag

Sau đây là một số công cụ nghiên cứu hashtag và đối thủ vô cùng tiện lợi bạn có thể sử dụng trong quá trình nghiên cứu hashtag cho chiến dịch:

hashtag

Brand24

 • Đối tượng phân tích: Các nền tảng mạng xã hội như Instagram, TikTok, Twitter, Twitch,...
 • Mục tiêu: Theo dõi, giám sát và tiến hành phân tích các hashtag trên mạng xã hội, nền tảng video, diễn đàn,...
 • Dạng báo cáo: Biểu đồ, báo cáo tùy chỉnh, lọc và định giá, xuất dữ liệu.

Kingcontent.pro

 • Đối tượng phân tích: Theo dõi đối thủ bằng cách tự động theo dõi Fanpage, Group và Profile.
 • Mục tiêu phân tích: Tự động cập nhập những bài viết đang lên xu hướng trên nền tảng Facebook để đăng lại và thu hút sự tương tác trên các nhóm cộng đồng, fanpage, profile và tiến hành lập kế hoạch đăng bài tự động trên nhóm và fanpage do doanh nghiệp quản lý.
 • Dạng báo cáo: Được thực hiện riêng trên www.kingcontent.pro. 

Talkwalker

 • Đối tượng phân tích: Facebook, Instagram, Youtube, các trang web, blog và truyền hình.
 • Mục tiêu phân tích: Theo dõi số lượng đề cập, lượng tương tác, phạm vi tiếp cận, phân tích đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm người có sức ảnh hưởng và đại sứ thương hiệu.
 • Dạng báo cáo: Dữ liệu về lượt chia sẻ, tương tác, phạm vi tiếp cận, lượt đề cập, phân tích tình cảm, nhận diện hình ảnh, Google Analytics và Virality.

Falcon

 • Đối tượng phân tích: các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Linkedln, Youtube, WhatsApp,...
 • Mục tiêu phân tích: Phân tích phương tiện truyền thông với mục đích quản lý truyền thông xã hội, lắng nghe mạng xã hội, các quảng các trên mạng xã hội, lượt tương tác, phân tích chỉ số và quản lý khách hàng. 
 • Dạng báo cáo: Biểu đồ, xuất dữ liệu, báo cáo tùy chỉnh, lọc và định giá.

Iconosquare

 • Đối tượng phân tích: Twitter, Facebook, Instagram,...
 • Mục tiêu phân tích: Phân tích phương tiện truyền thông, giám sát và xuất bản các thông tin có liên quan đến hashtag, từ khóa,...

công cụ tạo hashtag

YouScan

 • Đối tượng phân tích: Các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Twitter, Facebook, Instagram, VK, blog, các website chuyên đánh giá, tin tức trực tuyến, diễn đàn.
 • Mục tiêu phân tích: thống kê biểu cảm với hashtag, báo cáo phân tích, lọc thư rác, cảnh báo thông minh, phát hiện xu hướng và danh mục tự động.
 • Dạng báo cáo: Quét các phương tiện truyền thông và những phần còn lại của trang web. 

Những hashtag mạng xã hội phổ biến nhất năm 2023

Các hashtag phổ biến đến thời điểm hiện tại của năm 2023 được sử dụng trên các nền tảng Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, Linkedin, Youtube, Tumblr như: #love - 16%, #instagram - 11%, #like - 11%, #music - 10%,...

Lời kết

Với tính lan truyền mạnh mẽ, nhanh chóng, dễ dàng thì hashtag chính là một lựa chọn vô cũng hữu ích để doanh nghiệp thực hiện chiến dịch marketing. Hi vọng những chia sẻ trên của Kiến Thức SEO có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hashtag là gì cũng như lợi ích của nó và cách sử dụng hashtag hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Dịch vụ seo