Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag hiệu quả trong Marketing


Hashtag trong những năm gần đây đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc với người dùng các mạng xã hội. Điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp, thương hiệu quảng bá sản phẩm hiệu quả hơn, ít tốn kém chi phí hơn.

Trước khi xuất hiện Hashtag, dấu # chỉ là một ký tự thông thường được thêm vào các bài đăng không có mục đích. Nhưng sau này khi dấu # xuất hiện trên Twitter, nó đã tạo ra một sự thay đổi mới và trở thành một làn sóng biểu tượng phổ biến đối với người dùng trực tuyến. Vậy hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag hiệu quả trong Marketing? Để giải đáp rõ nhất, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Hashtag là gì?

Hashtag là một từ (hoặc một chuỗi các kí tự liên tiếp nhau) được đặt sau dấu #. Hashtag là một dạng metadata, dùng để nhóm các nội dung tương tự lại với nhau. Việc tạo hashtag và sử dụng trong các bài viết sẽ dễ dàng giúp bài viết của bạn tới được với những người có chung mối quan tâm, thậm chí họ không theo dõi hay là người đã thích trang của bạn. Ví dụ, khi truy cập #travel, các bạn sẽ nhận được các nội dung liên quan tới du lịch.

Hashtag là gì?

Hiện tại, Hashtag đã phổ biến ở tất cả các trang xã hội khác không chỉ riêng Twitter như Instagram, Pinterest, Google+, Youtube hay Facebook. Các hashtag này sẽ hiển thị dưới dạng liên kết trên bài đăng, khi người dùng click vào sẽ hiện ra rất nhiều thông tin liên quan mà những người dùng khác đã sử dụng có liên quan trước đó.

Các lợi ích của việc tạo hashtag trong Marketing

Hashtag hiện nay đã trở nên phổ biến và thu hút được sự quan tâm cũng như tham gia của rất nhiều người. Vậy lợi ích chúng mang lại cho người dùng là gì?

Tăng mức độ tương tác

Các thẻ bắt đầu bằng # trong một bài đăng có nghĩa là tham gia vào một cuộc trò chuyện diễn ra trên nền tảng mạng xã hội đó. Điều đặc biệt hơn là nó làm cho các bài đăng của bạn xuất hiện trong cuộc trò chuyện đó. Thông qua hashtag có thể hỗ trợ lan tỏa nội dung của bạn đến những người có chung mối quan tâm và thu hút được tỉ lệ tương tác cao hơn cho thương hiệu thông qua lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét và người theo dõi mới.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Những hashtag ấn tượng sẽ tạo hứng thú được nhiều khách hàng, người dùng nhắc đến. Việc này giúp thương hiệu tạo được sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội. Đây cũng một cách hiệu quả để quảng cáo cho thương hiệu, hỗ trợ tiếp cận và thu hút được sự quan tâm từ người tiêu dùng, kích thích các khách hàng tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Hashtag bắt đầu bằng # được gắn thương hiệu là cơ hội tốt để thương hiệu thiết lập hình ảnh trên thị trường.

>>Xem thêm: Marketing thương hiệu trên nền Tảng Tik Tok, có nên thử? 

Tiếp cận tốt hơn với khách hàng mục tiêu

Hashtag giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing với các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch. Người dùng có thể bấm theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # tương tự như theo dõi một người dùng nhất định. Điều này tạo cơ hội cho các thương hiệu và doanh nghiệp tiếp cận đúng và tốt hơn đối tượng mục tiêu của họ vì người dùng chỉ tìm và theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến sở thích hoặc sở thích của họ.

Các lợi ích của việc tạo hashtag trong Marketing

Cách sử dụng hashtag hiệu quả trong marketing

Thẻ bắt đầu bằng # sẽ giúp mọi người xem nội dung của bạn có được sự tương tác tốt hơn và thu hút những người theo dõi mới cho cá nhân hoặc thương hiệu. Cách sử dụng hashtag hiệu quả như thế nào hãy theo dõi các mẹo sau:

Lựa chọn từ khóa hashtag

Để Hashtags lan truyền một cách tự nhiên và được sử dụng thành công cho mục đích, bạn phải nghiên cứu Hashtags bằng cách phân tích từ khóa trước khi sử dụng chúng trong bất kỳ chiến dịch nào. Nghiên cứu tần suất và số lượng content marketing sử dụng Hashtag đã chọn, nghiên cứu các biến thể của từ khóa để xem Hashtag nào được sử dụng phổ biến nhất.

Sử dụng Hashtag để tạo trào lưu

Hashtag có nhiều cách để tạo trào lưu như sử dụng khẩu hiệu hoặc từ khóa được thiết kế với khẩu hiệu, phương châm, mục đích chiến dịch Marketing dưới dạng Hashtag bắt đầu bằng #. Một ví dụ điển hình cho điều này là Coca-Cola, thương hiệu đã sử dụng hashtag #ShareaCoke để kết nối với khách hàng của thương hiệu. 

Hashtag #ShareaCoke giúp mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh cùng với xu hướng tìm kiếm và tải hình ảnh bằng lon Coca-Cola trong tên của họ. Điều này làm thu hút truyền thông hiệu quả và chiến dịch đã giúp thương hiệu thay đổi thái độ của người tiêu dùng tích cực.

Hashtag kỷ niệm lễ hội, ngày đặc biệt

Vào các ngày lễ, ngày kỉ niệm các phương tiện truyền thông mạng xã hội tràn ngập. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để điều chỉnh các thẻ bắt đầu bằng # này cho phù hợp với thương hiệu của mình. Hashtag Instagram, Facebook, Twitter,... giúp thương hiệu hòa mình chào đón lễ cùng với khách hàng gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu.

Cách sử dụng hashtag hiệu quả trong marketing

Hashtag thương hiệu kết hợp với quà tặng

Không chỉ hoạt động đơn lẻ, Hashtag vẫn thường xuyên xuất hiện trong các trò chơi tặng quà của các nhãn hàng. Hashtag này sẽ có tên thương hiệu như quà tặng sản phẩm hoặc giải thưởng.

Chẳng hạn như Forbes đã thành công trong việc sử dụng hashtag #EsuranceAccess  trong chiến dịch tiếp thị tại lễ hội, công ty đã tổ chức các chương trình tặng quà và khuyến khích những người tham gia lễ hội sử dụng hashtag này và đã đạt được 32 triệu lượt hiển thị và đạt hơn 6 triệu lượt.

Hợp tác với Influencers

Những người có ảnh hưởng trên các mạng xã hội có sở thích hoặc hoạt động phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp các chiến dịch Marketing lan truyền nhanh chóng và tích cực hơn. Các Influencer đã có một lượng người theo dõi nhất định, do đó nội dung của họ có tính xác thực hơn. Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng nội dung từ một người có ảnh hưởng hơn.

>>Xem thêm: Làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng hoảng truyền thông?

Lưu ý khi sử dụng hashtag để đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn có thể sử dụng hashtag bắt đầu bằng # trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và đặt chúng ở bất kỳ đâu bạn muốn. Tuy nhiên, để sử dụng hashtags một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau. 

  1. Thẻ bắt đầu bằng # luôn bắt đầu bằng  # và không có dấu cách, dấu chấm câu hoặc ký tự đặc biệt. 
  2. Để xem nội dung trên các thẻ bắt đầu bằng # công khai, bạn phải đặt tài khoản của mình thành công khai. 
  3. Không sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # quá dài vì thẻ bắt đầu bằng # chứa  các ký tự không dấu và khoảng trắng. 
  4. Thẻ bắt đầu bằng # thường ngắn và dễ nhớ là hiệu quả nhất, vì sử dụng thẻ bắt đầu bằng # quá dài sẽ khiến người đọc nhầm lẫn. 
  5. Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể và phù hợp với nội dung. Các thẻ tối nghĩa sẽ khó tìm thấy và hiếm khi được sử dụng trên mạng xã hội
  6. Giới hạn số lượng thẻ bắt đầu bằng # bạn sử dụng trên mỗi bài đăng trên mạng xã hội. Thông thường, từ 3 đến 5 hashtag. Vì vậy, bạn nên cân nhắc  kỹ lưỡng việc sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất. 

Với tính lan truyền mạnh mẽ, nhanh chóng, dễ dàng thì hashtag chính là một lựa chọn vô cũng hữu ích để doanh nghiệp thực hiện chiến dịch marketing. Đồng thời tăng tính nhận diện thương hiệu, sản phẩm với mức chi phí tiết kiệm. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hashtag là gì cũng như lợi ích của nó và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Dịch vụ seo