Sapo là gì? Bạn đã biết 6 cách viết Sapo hấp dẫn này chưa?


Bên cạnh tiêu đề, Sapo cũng chính là yếu tố góp phần thu hút người dùng nhấp vào bài viết. Có thể thấy, Sapo đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu SEO. Vậy Sapo là gì? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Kienthucseo.net để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sapo là gì?

Sapo là đoạn nội dung mở đầu của một bài viết nhằm dẫn dắt người dùng đi đến nội dung chính trong bài viết đó. Trong tiếng Pháp thuật ngữ này được viết là "Chapeau" có nghĩa là cái mũ.

Sapo là gì?

Sapo có thể được viết với một hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh và súc tích. Sapo có thể ngắn hoặc dài nhưng phải đảm bảo được tính bao quát để người đọc có thể hình dung được những nội dung mà bạn sẽ trình bày trong bài.

Ngoài ra, đối với tiêu chuẩn của SEO ngày nay, Sapo có xu hướng càng ngắn gọn càng tốt nhưng phải giúp người dùng dễ tiếp cận với nội dung bài viết. Nhờ vậy, các tác giả thường sử dụng Sapo để lôi cuốn người dùng vào nội dung của bài viết.

Vai trò của sapo là gì?

Sau khi tìm hiểu kỹ Sapo là gì thì chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của nó. Hay nói một cách khác, Sapo quyết định người dùng có đọc tiếp bài viết hay thoát trang. Sau đây Kienthucseo.net sẽ tổng hợp cho bạn một số vai trò của đoạn Sapo mà bạn cần biết:

Tạo sự tò mò cho người đọc

Với vai trò quan trọng là làm nổi bật bài viết của bạn so với rất nhiều bài viết khác, đây là đoạn nội dung khiến người dùng muốn tiếp tục xem những thông tin được bạn chia sẻ ở phần dưới.

Định hướng nội dung bài viết

Hiện nay, với lượng thông tin được cập nhập liên tục trên mọi nền tảng, người dùng sẽ có xu hướng bỏ qua các bài viết có chất lượng kém. Đây cũng chính là lý do bài viết của bạn cần được tạo ra theo một cách khác biệt về Sapo lẫn nội dung.

Tóm tắt nội dung bài viết

Ngoài vai trò làm nổi bật chủ đề của bài viết, đoạn Sapo sẽ hỗ trợ người viết bài tóm tắt được các nội dung mà họ muốn chia sẻ. Bên cạnh đó, giúp người dùng nhớ keyword, hiểu được nội dung bao hàm trong trường hợp người dùng không có đủ thời gian để đọc chi tiết nội dung.

Thể hiện phong cách của tác giả

Mỗi tác giả sẽ mang một phong cách riêng, chính vì thế một Sapo thu hút sẽ giữ được chân độc giả. Điều này sẽ thể hiện một phần tính cách và sự hiểu biết của người viết.

Mang tính thời sự

Tạo nên tính thời sự đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng. Hàng ngày, có khá nhiều thông tin được cập nhập một cách liên tục tuy nhiên chỉ có những thông tin được đăng tải theo xu hướng mới có thể nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

vai trò của sapo là gì

Để đảm bảo được tính thời sự, người viết cần dùng những từ thể hiện sự mới mẻ và hiện đại như "tin hot", "top trend",...Việc sử dụng các từ ngữ này sẽ mang lại sự mới mẻ và thu hút được phần đông người dùng.

Tìm hiểu thêm: Keyword cannibalization là gì? Tổng hợp 4 cách khắc phục

6 Cách viết Sapo thu hút người đọc

Có vô số cách viết Sapo thu hút người đọc. Sau đây là một số cách bạn có thể tham khảo để bài viết trở nên độc đáo và thu hút hơn.

Cách viết dẫn dắt

Đối với các nội dung mang tính khoa học, hàn lâm hay chính trị thông thường người viết sẽ sử dụng Chapeau dẫn dắt. Bạn nên sử dụng lối viết nhẹ nhàng và liên kết các vấn đề với nhau để giúp người dùng tiếp thu các thông tin có tính chất khô khan một cách đơn giản và hiệu quả.

Cách mượn hình tượng nhân vật

Thay vì liệt kê một loạt số liệu ngay từ đoạn mở đầu, bạn có thể nhắc đến một nhân vật có liên quan hoặc sử dụng câu chuyện của nhân vật để tăng độ hấp dẫn cho đoạn mở đầu.

Lưu ý: Bạn nên dùng hình ảnh của một nhân vật mà mọi người đều biết để dễ dàng hơn trong việc tạo nên sự tò mò và giúp độc giả cảm thấy hứng thú.

Cách sáng tạo câu chuyện

Đây là cách viết đòi hỏi khả năng tư duy và trí tưởng tượng khá phong phú ở người viết. Tuy nhiên, trong quá trình sáng tạo bạn nên cân nhắc để tránh dẫn đến việc làm nội dung quá xa rời chủ đề bài viết.

Dùng các trích dẫn nổi tiếng

Khi chưa thể suy nghĩ ra một cách dẫn dắt đoạn mở đầu ấn tượng, bạn có thể sử dụng những trích dẫn nổi tiếng, chăm ngôn hoặc các sự kiện đáng nhớ,... Với cách mượn các thông tin này, phần mở đầu của bạn sẽ tạo độ tin cậy cực kỳ lớn cho độc giả.

Tạo sự tò mò, gây sốc

Theo tâm lý của đa số người đọc, họ thường dừng lại ở những tin sốc, hot trend, tin càng giật gân sẽ khiến người đọc càng tò mò. Chỉ cần tận dụng tốt yếu tố tâm lý này, bạn có thể tạo ra một đoạn mở đầu hiệu quả.

Đặt câu hỏi

cách viết sapo hiệu quả là gì

Cách viết Sapo dẫn dắt bằng các câu hỏi như: "Bạn có biết...? Bạn có thắc mắc...?" là một trong rất nhiều câu hỏi kích thích sự chú ý và tò mò của người đọc. Sapo dưới dạng câu hỏi cũng chứa các thông tin sẽ được tác giả giải đáp trong nội dung bài viết. Vì thế, bạn nên đặt những câu hỏi gây tính tò mò để có dẫn dắt người đọc đến các nội dung khác trong bài bởi vì đôi khi họ cũng có nhiều thắc mắc về những câu hỏi này.

9 loại nội dung hay gặp ở phần Sapo

Nếu đã nắm bắt được ý nghĩa của Sapo là gì thì bạn nên tham khảo 9 loại nội dung phổ biến dưới đây ở phần mở đầu:

  • Tiếp nối phần tiêu đề.
  • Tóm tắt nội dung bài viết.
  • Thể hiện quan điểm cá nhân.
  • Phác họa chân dung.
  • Dẫn dắt một câu chuyện.
  • Kể chuyện.
  • Luận điểm.
  • Miêu tả hoàn cảnh.
  • Định danh chủ đề.

Xem thêm: Link Juice là gì? 2 Cách xây dựng Link Juice chuẩn SEO

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến Sapo là gì và các cách viết đoạn mở đầu thú vị và cuốn hút. Theo dõi Kienthucseo.net ngay để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Dịch vụ seo