SEO Onpage là gì? 11 Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage 2024


SEO Onpage là yếu tố quan trọng trong quá trình tối ưu và cải thiện thứ hạng của bài viết. Vậy SEO Onpage là gì? Nội dung dưới đây của Kiến Thức SEO sẽ giải thích rõ bản chất của SEO Onpage và hướng dẫn bạn các tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

SEO Onpage là gì?

Nếu bạn là một newbie và chưa hình dung được SEO Onpage là gì thì có thể tham khảo nội dung sau đây:

Định nghĩa SEO Onpage là gì? 

SEO Onpage là tất cả những yếu tố có trên website mà các SEOer cần phải tối ưu để nâng cao trải nghiệm người dùng và nâng cao thứ hạng của trang web trên bảng kết quả tìm kiếm. Các kỹ thuật đó bao gồm: tối ưu chất lượng nội dung, cách sử dụng và phẩn bổ từ khóa trong bài viết, đường dẫn, thẻ title hay meta description,....

Tóm lại, SEO Onpage là các hoạt động tối ưu các hạng mục:

 • Tối ưu Content SEO
 • Tối ưu kỹ thuật SEO của trang web

seo onpage là gì

Điểm khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Onpage là tổng hợp các hành động được thao tác ngay trên trang web của bạn. Ngược lại, SEO Offpage là các thao tác được thực hiện ngoài phạm vi website ví dụ như backlinks.

Nhiều quan điểm cho rằng, tối ưu SEO Offpage sẽ giúp tăng sức mạnh cho chính trang web. Tuy nhiên, để kế hoạch SEO thu về lợi ích tốt nhất bạn phải kết hợp cả hai phương án này lại với nhau. Vậy tại sao bạn cần phải tối ưu SEO Onpage? Đọc tiếp nội dung sau để tìm được câu trả lời.

Xem thêm:Backlink là gì? 7 Cách xây dựng backlink chất lượng 

Tại sao nên tối ưu SEO Onpage cho website?

Tối ưu SEO Onpage là việc cần thiết dựa trên hai khía cạnh là: Bộ máy tìm kiếm và người dùng. 

Bộ máy tìm kiếm 

Công việc tối ưu SEO Onpage đối với bộ máy tìm kiếm giúp bot Google có thể hiểu, thu thấp thông tin trên website của bạn một cách nhanh chóng. Bời vì, một nội dung chuẩn SEO chưa đủ để được Google đánh giá cao, bạn phải thực hiện những kỹ thuật khác để bài viết trở nên uy tín hơn.

Đối với người dùng 

Ngoài việc được Google đánh giá cao, tối ưu Onpage sẽ giúp trang web của bạn thân thiện với người dùng. Từ đây, bạn sẽ có thể kiểm soát được các nội dung cũng như giúp bài viết được tối ưu hiệu quả.

Ngoài ra, việc tối ưu sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất. Đồng thời, việc thúc đẩy hành động chuyển đổi của người dùng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng của một chiến lược SEO. 

Những yếu tố tối ưu SEO Onpage

Khi thực hiện tối ưu SEO Onpage bạn cần quan tâm đến 12 yếu tố vô cùng quan trọng sau đây:

 • Crawlable website: Con "bot" tiến hành lập chỉ mục trên các trang web có thể thu thập dữ liệu.
 • Site architecture: Cấu trúc của trang phải được thiết lập thật logic và rõ ràng. 
 • Quality outbound links: Các liên kết ngoài website có chất lượng cao.
 • Website speed: Tốc độ tải trang tốt.
 • Mobile friendliness: Tính tương thích về giao diện trên các thiết bị di động. 
 • Giao thức HTTPS: Website dùng chứng chỉ bảo mật SSL.
 • URL: Thân thiện với người dùng và được tối ưu tốt.
 • Content: Nội dung phù hợp với intent người dùng, đúng với mục tiêu trọng tâm.
 • Tối ưu hóa từ khóa: Mật độ từ khóa phù hợp, dùng đúng ngữ cảnh.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Hình ảnh được tối ưu phù hợp với công cụ tìm kiếm.
 • Khả năng đọc và UX: Nội dung có bố cục dễ đọc và giao diện thân thuộc với người truy cập.
 • Tỷ lệ nhấp chuột: Nên tối ưu tốt meta title cũng như meta description.

Xem thêm:Url là gì? 4 tiêu chí quan trọng của url chuẩn SEO 

10 Cách tối ưu SEO Onpage tốt nhất 

Khi tối ưu SEO Onpage, bạn cần kết hợp tối ưu nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 10 cách tối ưu mang lại hiệu quả tốt nhất mà bạn nên thử qua:

seo onpage là gì

Tối ưu title SEO và meta description 

Title SEO và meta description là hai yếu tố thúc đẩy tăng tỷ lệ nhấp chuột vào bài viết. Thông thường, các SEOer sẽ ưu tiên sử dụng từ khóa chính tại 2 thẻ này và đặt chúng ở đầu câu. 

Meta Description là một đoạn mô tả ngắn khoảng 120 - 150 từ, xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng. Đoạn này sẽ cung cấp một số thông tin sơ lược liên quan đến nội dung mà người dùng tìm kiếm. Đối với title SEO, không nên dùng quá 60 ký tự và các ký tự đặc biệt. 

seo onpage là gì

Tối ưu nội dung chất lượng  

Công việc đầu tiên khi thực hiện SEO Onpage là tối ưu chất lượng nội dung của trang web xem nội dung đã phù hợp với truy vấn của người dùng hay chưa. Do đó, bạn cần rà soát lại thật kỹ lưỡng nội dung và đảm bảo những nội dung này là độc nhất, cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đến người dùng,... 

Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Hiện nay, nội dung chuẩn SEO không còn là yếu tố quá khắt khe bởi vì Google ngày càng tập trung vào người dùng. Tuy nhiên, bạn không nên xem nhẹ yếu tố này vì nó là điều kiện bắt buộc trong SEO Onpage. Mật độ từ khóa trong bài viết phải được cân bằng, từ khóa chính phải xuất hiện ở tiêu đề và các thẻ heading (thông thường là heading 2 và 3).  

Xem thêm: Content Là Gì? Phân Biệt Content SEO Và Content Marketing

Tối ưu thẻ heading

Thẻ heading là thành phần được "bot" Google quét qua để đánh giá nội dung của bài viết. Thông thường, các thẻ heading 1, 2 và 3 sẽ ảnh hưởng nhiều đến bài viết. Vì vậy, bạn nên chèn từ khóa chính vào những heading này một cách khéo léo và tự nhiên để đảm bảo không spam từ khóa. Ngoài ra, bạn nên dùng các kỹ thuật SEO khác như bôi đậm heading, thêm những từ khóa dài vào thẻ mô tả.

Tối ưu URL 

URL bài viết quá dài sẽ khiến kế hoạch tối ưu SEO Onpage không đạt được hiệu quả như mong đợi. Không những thế, URL dài sẽ làm cho người dùng có cảm giác bài viết thiếu độ chuyên nghiệp. Do đó, URL nên chứa từ khóa chính và được rút gọn để thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. 

Xem thêm:SEO Offpage là gì? Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả nhất 2023

Cải thiện tốc độ trang 

Tốc độ tải trang sẽ quyết định người dùng có ở lại trang của bạn hay không. Trong trường hợp trang web của bạn có tốc độ tải quá lâu sẽ làm tỷ lệ thoát trang tăng cao. Bạn có thể dùng Google PageSpeed Insights để kiểm tra và có hướng cải thiện như:

 • Sử dụng các phần mềm nén file nhằm giảm kích thước của HTML. CSS,... trên 150 byte.
 • Sử dụng các phần mềm không làm ảnh bị vỡ.
 • Tối ưu code.
 • Giảm dung lượng ảnh.

Tối ưu internal link

Hệ thống link nội bộ được liên kết chặt chẽ sẽ giúp tăng sức mạnh của website. Internal link giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá và xếp hạng trang web, đồng thời đây cũng là cách điều hướng trang web dễ dàng. Do đó, internal link là yếu tố không nên lượt bỏ khi tiến hành tối ưu SEO Onpage. 

Xem thêm:Content Writer là gì? Content Writer cần có kỹ năng gì?

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh không được tối ưu sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang của website. Bạn cần tối ưu dung lượng hình ảnh ở dưới 159kb, điều chỉnh kích thước hợp lý với bố cục của bài viết và nên bổ sung ALT cho ảnh. 

Cài đặt giao diện tương thích

Giao diện responsive tương thích với mọi thiết bị như PC, mobile, tablet,...giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, đây cũng là cách để cải thiện traffic trang web hiệu quả.  

Xem thêm:Content Creator là gì? Kỹ năng của người sáng tạo nội dung 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về SEO Onpage là gì và cách tối ưu SEO Onpage tốt nhất 2023, hy vọng qua bài viết này bạn có thể tìm được các tiêu chuẩn tối ưu Onpage hiệu quả cho website của mình. 

Dịch vụ seo