Keyword là gì? Đây là yếu tố cốt lõi và gắn liền trong SEO Website nếu muốn người dùng nhìn thấy website của bạn trên Google. Vậy Keyword là gì? Làm sao để SEO từ khóa lên top Google? Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Keyword là gì?

Keyword được định nghĩa đơn giản là từ khóa - là những từ hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác để truy vấn nội dung nào đó mà họ muốn tìm. Kết quả hiện ra có 2 phần là kết quả tìm kiếm tự nhiên và kết quả tìm kiếm có trả phí quảng cáo.

keyword là gì

SEO keyword là gì?

SEO từ khóa là một thủ thuật sử dụng kỹ thuật bao gồm nhiều bước như nghiên cứu từ khóa, viết nội dung chuẩn SEO, tối ưu hóa SEO Onpage, SEO Offpage, backlink... Mục tiêu cuối cùng là đưa từ khóa mục tiêu/từ khóa cần SEO lên top Google. Khi có được bộ từ khóa SEO phù hợp sẽ giúp việc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng dễ dàng hơn.

Tại sao keyword quan trọng?

Như đã giải thích về keyword ở phần trên, nó mối liên quan mật thiết như thế nào đối với công cụ tìm kiếm, đặc biệt là khi làm SEO. Nội dung bài viết là một trong những yếu tố giúp Google xem xét xếp hạng của một trang web. Và từ khóa là thước đo để Google nhận biết là bài viết của bạn đang đề cập đến chủ đề gì.

Từ khóa lặp lại thường xuyên sẽ giúp Google có thể hiểu được trang của bạn nói đến vấn đề nào. Khi có Keyword thuận lợi cho việc website đi đúng hướng và đúng chiến lược SEO đề ra.

Sự thành công của việc SEO từ khóa còn đến từ việc tập trung vào tâm lý của khách hàng truy cập và khách hàng tiềm năng. Để người dùng tìm kiếm từ khóa nhất định, người làm SEO cần nghiên cứu về những từ khóa mà họ có thể tìm kiếm và đi vào nhận thức của họ về từ khóa đó.

Một chiến lược SEO được xem thành công quan trọng nhất ở giai đoạn lựa chọn từ khóa. Nếu lựa chọn từ khóa sai không phù hợp với những từ mà khách hàng cần tìm thì nội dung của bài viết sẽ đi lệch hướng và SEO từ khóa lúc này sẽ thất bại. 

Tại sao keyword quan trọng?

Phân loại theo tính chất của Keyword

Mỗi người sẽ có nhiều cách để phân loại từ khóa trong SEO. Nhìn chung cơ bản từ khóa được phân loại như sau:

  • Từ khóa chính: Đây là từ khóa quan trọng nhất của website, thường là từ khóa ngắn và ngắn hơn từ khóa phụ thể hiện tổng quát nhất của trang tìm kiếm. Quan trọng hơn là nó sát nhất với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Thông thường, từ khóa chính là từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm và liên quan đến sản phẩm, mô tả hay là chủ đề cho chính website.
  • Từ khóa phụ: Thường là những từ khóa dài hơn từ khóa chính có nhiệm vụ bổ trợ và mở rộng từ khóa chính. Thường từ khóa phụ mang tính chất mô tả, giải thích rõ ràng hơn cho từ khóa chính. Tuy từ khóa phụ không có traffic nhiều như từ khóa chính nhưng đôi khi là từ khóa dễ tiếp cận với khách hàng hơn.
  • Từ khóa thương hiệu: Nếu muốn thương hiệu của doanh nghiệp trở nên nổi tiếng thì việc cần làm là giúp cho nhiều người biết đến nó. Và từ khóa thương hiệu chính là yếu tố không thể thiếu, bạn dựa vào nó để kéo traffic về cho website và đạt được độ phủ nhất định cho thương hiệu. 
  • Từ khóa theo nhu cầu: Đây được xem là từ khóa có tính chuyển đổi cao trong SEO tập trung vào nhu cầu của người dùng. Cấu trúc của từ khóa như sau: “tiền tố + từ khóa chính” hoặc “từ khóa chính + hậu tố”, “tiền tố + từ khóa chính + hậu tố”… tiền tố và hậu tố có thể là: địa chỉ, giá cả, dịch vụ, uy tín, … Ví dụ về từ khóa theo nhu cầu: “mua laptop giá rẻ”, “mua laptop cũ ở đâu uy tín”,...

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Biết keyword là gì là một vấn đề nhỏ còn để lựa chọn keyword để SEO lại là một vấn đề lớn cần “cân đo đong đếm” kỹ lưỡng của người làm SEO. Để SEO từ khóa có thứ hạng cao trên top tìm kiếm bắt buộc phải có chiến lược, kế hoạch rõ ràng.

Quan trọng hơn hết là phải có “vũ khí” tốt là bộ từ khóa chất lượng để có thể tham gia vào cuộc cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh hiện tại và tương lai xuất hiện trong cùng lĩnh vực. Việc một bộ từ khóa thành công đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ càng đến từ phía SEOer. Các bước để nghiên cứu từ khóa sau đây sẽ giúp chúng ta có một bộ từ khóa phù hợp

5.1 Xác định đối tượng

Việc SEO từ khóa chỉ thực sự có kết quả khi xác định đúng đối tượng mà doanh nghiệp hướng đến. Suy nghĩ các câu hỏi như: Đối tượng mục tiêu là ai?, Họ cần gì?, Họ muốn mua gì?, Họ sẽ tìm kiếm gì khi mua hàng?, Họ muốn biết thông tin gì về sản phẩm?,…

Khi bạn đặt hàng loạt câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn phần nào tìm ra những từ khóa hạt giống liên quan cho website của mình. 

5.2. Sử dụng công cụ

Sử dụng công cụ hay còn gọi là dùng keyword tool để chọn ra những từ khóa chất lượng nhất cho website của mình. Những công cụ đó sẽ giúp cho bạn cân nhắc nên lựa chọn từ khóa nào dựa vào các yếu tố sau đây:

  • Khối lượng tìm kiếm (Volume)

Mỗi từ khóa sẽ có mức độ phổ biến khác nhau song song khối lượng tìm kiếm của nó cũng có chênh lệch. Khối lượng tìm kiếm cho biết số lần mà từ khóa đó được tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Để xác định khối lượng tìm kiếm là bao nhiêu một số công cụ có thể giúp bạn trong việc này như: Semrush, Keywordtool.io, Ahref, Moz,...

Bạn có thể áp dụng những công cụ này để tìm ra được những từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Sau đó đánh giá lượng truy vấn của một từ khóa cụ thể và lượng truy cập tiềm năng hướng đến cho website của mình.

  • Độ khó từ khóa (Key difficulty): 

Nếu chỉ số độ khó của từ khóa ở mức cao chứng tỏ các trang web đã có trên kết quả tìm kiếm có độ uy tín và được đánh giá cao. Việc bạn cần làm cho website của mình là tạo được sự thu hút của trang thì Google mới ấn tượng tốt và nâng thứ hạng từ khóa.

Những website mới tạo hoặc năng lực còn yếu hạn chế tập trung chọn những từ có độ khó cao vì khả năng lên top mất rất nhiều thời gian trong khi đó bỏ qua nhiều cơ hội lên top với những từ khó trung bình, thấp.

  • Mức độ cạnh tranh (Competition):

Khi từ khóa càng có lượng tìm kiếm nhiều cũng đồng nghĩa với việc số lượng đối thủ cạnh tranh của website khác cũng nhiều không kém. Website nào cũng muốn lên hạng cao nên việc cạnh tranh từ khóa có càng lượt truy cập cao là điều không thể tránh khỏi. Chỉ số xếp hạng dựa trên các nhà quảng cáo đầu tư cho một từ khóa. 

5.3. Nghiên cứu đối thủ

Tìm hiểu về những keyword mà đối thủ trong cùng lĩnh vực đang thực hiện SEO để có cái nhìn tổng quan về chiến lược của họ. Thông thường là các đối thủ mạnh đã tồn tại lâu và đã SEO được nhiều từ khóa lên top. Việc bạn cần làm là nghiên cứu cách họ tổ chức, thực hiện, lựa chọn từ khóa như thế nào.

Bên cạnh, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ thêm để chọn lọc ra những từ khóa chất lượng và tạo ra một bộ từ khóa hoàn hảo. 

5.4. Lựa chọn từ khóa

Có nhiều cách để lựa chọn từ khóa tùy thuộc vào bạn muốn chọn SEO từ khóa ở mức độ nào. Cách khó là chọn những từ khóa phổ biến, có volume cao đòi hỏi nhiều nỗ lực, thời gian và phương pháp đúng đắn. Những từ khóa phổ biến thường có đuôi ngắn, độ cạnh tranh chắc chắn sẽ cao.

Nếu bạn muốn dễ dàng SEO hơn thì nên chọn những từ khóa đuôi dài có độ phổ biến thấp nhưng dễ độ chuyển đổi cao thì việc lên top nhanh hơn.

5.5. Sắp xếp từ khóa theo nhóm

Sau khi đã có được những từ khóa cần SEO cần sắp xếp lại keyword theo nhóm từ khóa liên quan. Điều này sẽ làm cho cấu trúc website được phân cấp tốt hơn khi các cụm chủ đề, nội dung thể hiện rõ ràng.

Xem thêm: Content là gì? Phân biệt Content SEO và Content Marketing

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về khái niệm keyword là gì và cách tối ưu từ khóa lên top Google mà Kiến Thức SEO muốn chia sẻ đến bạn. Sau khi nắm rõ khái niệm này, việc quan trọng tiếp theo bạn cần làm là chắt lọc những từ khóa tâm đắt nhất để xây dựng chiến lược SEO lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đưa website lên top Google. Đừng quên theo dõi Kiến Thức SEO để xem thêm kiến thức hay về Marketing nhé!

Dịch vụ seo