Tại sao không ai đọc content trên website của bạn?


Người dùng ngày nay rất bận rộn và không có quá nhiều thời gian để chăm chú đọc từng chữ trong content. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng 79% người mới vào website sẽ không đọc, họ chỉ Scan (lướt) để tìm nội dung họ cảm thấy thú vị. Người dùng sẽ có xu hướng chỉ lướt qua tiêu đề, hình ảnh và các từ khóa chính và chỉ dừng lại khi tìm được nội dung họ cần. Vậy nên để viết được content marketing thu hút người đọc thì ngoài nội dung chất lượng, bạn cần phải chú trọng một số điểm để thu hút những khách hàng bận rộn này.

Tại sao không ai đọc content trên website của bạn?

Bạn chưa thật sự nắm bắt được tâm lý độc giả

Theo nghiên cứu của Nielsen, người đọc sẽ không đọc hết nội dung của một bài viết, họ chỉ đọc khoảng 20% nội dung. Bên cạnh đó, Nielsen còn chỉ ra rằng, người đọc dành vỏn vẹn 10 giây để xem lướt qua nội dung của bài, nếu bài viết thu hút được họ, họ mới đọc những đoạn tiếp theo. 

Trong 10 phút đầu đó, những gì sẽ được người đọc lướt qua? Theo đó, số đông người đọc sẽ đọc trực tuyến theo mô hình F. Điều này có nghĩa là họ sẽ lướt nhìn tiêu đề chính, các tiêu đề phụ và một vài nội dung đã được làm nổi bật trong bài viết theo thứ tự như sau:

  • Lướt qua mọi tiêu đề (subheading)
  • Đọc các từ được in đậm
  • Lướt nhìn những đoạn được làm nổi bật
  • Đọc qua câu đầu tiên của mỗi đoạn
  • Lướt qua một lượt các link được gắn trong bài viết
  • Chỉ đọc đoạn mở và kết bài
  • Đọc nhanh nội dung một lượt sau đó đọc kỹ lại sau

Xem thêm: Heading Là Gì? Các Cách Tối Ưu Heading Hiệu Quả Nhất 2023

Một số mẹo giúp nội dung của bạn trở nên hấp dẫn

Tại sao bạn cần viết và trình bày nội dung một cách rõ ràng và dễ hiểu? Đơn giản là để thu hút người đọc ở lại lâu nhất với bài viết của mình. Chính vì thế, ngoài nội dung hấp dẫn, việc trình bày bố cục cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ chân người đọc.

Sau đây kienthucseo.net sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo hay để nội dung của bạn trở thành "content triệu view" nhé!

Tối ưu tiêu đề bài viết

Tiêu đề là một trong những phần bắt buộc và quan trọng của mỗi bài viết. Một nội dung có tiêu đề hay sẽ giúp bạn ghi dấu ấn và thu hút người dùng Internet click vào đọc bài, giữa muôn vàn những content trên Google hay trên mạng xã hội.

Ngoài ra, tối ưu tiêu đề bài viết là một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng website của Google, quyết định website bạn hiển thị như thể nào trên SERPs cũng như lượng người truy cập.

Những cách đặt tiêu đề hấp dẫn để khách hàng ai cũng muốn click vào đọc ngay sẽ rất hữu ích cho bạn trong phần này. Kết hợp tiêu đề ngắn gọn, súc tích và thể hiện được nội dung chính của bạn viết sẽ càng tăng thêm được hiệu quả kích thích người đọc

Xem thêm: Cách Đặt Tiêu Đề Hấp Dẫn Khiến Khách Hàng Click Vào Đọc Ngay 

Dùng danh sách

Người đọc sẽ dễ hiểu và quét nội dung của bạn hơn nếu được trình bày dưới dạng list thành danh sách. Đây được xem là kỹ thuật để định hướng người dùng tập trung vào những phần quan trọng và ở lại lâu hơn trên trang.

Hãy cố gắng sắp xếp và tổ chức những thông tin liên quan thành dạng list, co như vậy những người bận rộn có thể dễ dàng tìm được thông tin mà họ cần cũng như hiểu được tổng quan nội dung website bạn.

>> Xem thêm: Zalo mini app là gì? Lợi ích của zalo mini app với doanh nghiệp

Tại sao không ai đọc content trên website của bạn?

Giữ cho đoạn văn ngắn

Theo khoa học chứng mình, thì não và thị lực con người chỉ tập trung được trong một đoạn ngắn ít nhất dòng. Nếu dài hơn nữa thì khả năng xao nhãng thông tin là rất lớn. 

Vậy nên để tạo cho người dùng cảm giác thoải mái và dễ dàng tìm thông tin cần thiết thì việc giữ cho đoạn văn ngắn khoảng 3-4 dòng sẽ giúp tăng hiệu quả truyền đạt thông tin hơn.

Hay khi bạn trình bày xong một ý chính, bạn nên xuống dòng và khoảng cách để người đọc không bị nhàm chán và đối với những người dùng bận rộn thi đây là cách để họ dễ scan thông tin hơn.

Sử dụng những câu có giá trị hữu ích

Thay vì sử dụng các câu vô nghĩa như "mong rằng bạn đã học được những thông tin hữu ích" hay đại loại câu không mang lại giá trị gì như vậy, thì bạn hãy tóm tắt ngắn gọn nhất về những ý chính và muốn chia sẻ.

Content marketing mang giá trị hữu ích

Bạn cũng nên áp dụng với phần kết luận. Sau khi đọc lướt qua hết đoạn giới thiệu và thân bài, thì đoạn kết thường sẽ dễ bị khách hàng bỏ qua. Những không vì thế mà phần kết luận trở nên kém quan trọng.

Tạo khoảng cách giữa các đoạn 

Bạn hãy thử hình dung bản thân đang đọc một bài viết bất kỳ chỉ có một đoạn văn thật dài. Có phải lúc này bản thân bạn sẽ cảm thấy vô cùng rối mắt và không đủ kiên nhẫn để đọc hết đoạn phải không nào?

Chính vì vậy, khi trình bày một bài viết, bạn nên sắp xếp bố cục sao cho hài hòa tránh viết các đoạn quá dài cũng như hạn chế bỏ quá nhiều khoảng trống. Việc này sẽ khiến đoạn văn của bạn trở nên thân thiện hơn đối với người đọc. 

Lời kết

Muốn content thu hút được người đọc, viết hay thôi là chưa đủ, bạn cần có hình thức trình bày phù hợp để kéo chân người đọc ở lại lâu hơn trên trang của mình. 

Dịch vụ seo