Content writer là gì? Những kỹ năng cần có của một Content writer


Content writer là một trong những ngành nghề HOT nhất và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón nhất hiện nay. Đây là công việc mang một vẻ ngoài bay bổng, tự do và có chút hào nhoáng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lầm tưởng và định nghĩa sai về công việc này, liệu bạn đã hiểu đúng?  Cùng kiến thức SEO phân tích nhé!

Content writer là làm gì?

Content, cái tên nói lên tất cả. Ai cũng biết Content Writer là người viết nội dung, từ khâu lên ý tưởng đến ra lò bài viết hoàn chỉnh. Nội dung này có nhiệm vụ thu hút khách hàng bằng cách cung cấp giá trị cho họ, đồng thời giúp khách hàng hiểu về sản phẩm.

Đồng thời content writer còn là người chịu trách nhiệm chính thực hiện đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch content. 

content writer

Vậy vai trò của một Content writer là làm gì? Có thể nói ở đâu có chữ, ở đó content writer có thể làm. Viết từ bàiSEO website, blog, bài đăng Facebook, bài PR, banner, cho đến kịch bản, lời thoại video,… 

Ngoài viết ra thì các writers thời hiện đại còn có thể làm hình ảnh, infographic video hoạt hình đơn giản. Sẽ không có bất kỳ giới hạn nội dung nào cho người làm nội dung. Một cố content writer lành nghề còn viết sách, viết lời bài hát,...

Phân biệt Contentwriter, Copywriter và Content Creator

Contentwriter, Copywriter, Contentcreator là những khái niệm rất cơ bản. Nhưng có tới 90% những bạn làm Marketing dưới 1 năm không phân biệt được các khái niệm này, với các bạn đi làm trên 1 năm, con số này cũng phải lên tới hơn 50%.

Copywriter tạo ra những nội dung thuyết phục và có giá trị cao để hỗ trợ thương hiệu, hướng tới mục đích cuối cùng của là bán ý tưởng chứ không giống như content writing – giúp khách hàng hiểu về thương hiệu và phát sinh sự yêu thích với nó.

Trước kia, copywriting là một phần của quảng cáo. Tuy nhiên, ngày nay, copywriting dần chuyển hướng sang xây dựng nội dung web để tạo sự gắn kết với khách hàng và tăng hiệu quả bán hàng.SEO copywriting liên quan đến việc sử dụng các thuật ngữ tìm kiếm đặc biệt mục tiêu. Nó giúp tối ưu hóa và mang lại hiệu suất tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Đồng thời vào những nằm gần đây, có thêm sự xuất hiện của một ngành nghề mới cũng liên quan tới viết nữa và hot không kém đó chính là Content Creator. Nếu như Copyrwriter chỉ chuyên về viết blog, các bài quảng cáo sản phẩm/dịch vụ hay copywriter chỉ thiên về slogan, quảng cáo, content web,... thì Content Creator lại đa năng và làm được rất nhiều việc. 
 
Họ được định nghĩa nghề nghiệp là người sáng tạo nội dung, có thể đóng góp bất kì ý tưởng nào để snags tạo ra: hình ảnh, video, âm thanh, tin tức, bài quảng cáo,... ở bất kì các lĩnh vực nào.

content writer

Mục tiêu nghề nghiệp

Làm content là viết, viết cả đời đi viết mướn? Sai rồi nha, giống như tất cả các nghề nghiệp trên thế giới này thì Content Writer cũng có lộ trình phát triển, chứ không phải cặm cụi với cái máy tính một góc nào đó của văn phòng rồi già đi theo thời gian.
 
Bắt đầu với vị trí Intern hay Junior, với công việc chủ yếu là viết và sáng tạo nội dung. Sau đó khi đã lên tay nghề, bạn có thể “leo” lên vị trí Senior rồi đến Manager. Ở những vị trí cao thì nhiệm vụ của bạn là lên kế hoạch, chịu trách nhiệm toàn bộ mảng nội dung của công ty, hoặc viết những bài high-level content, tức là content mang tính chuyên sâu, đòi hỏi nhiều kiến thức và nghiên cứu.
 
Hoặc nếu đã quá chán môi trường gò bó và hằng ngày phải lên văn phòng thì Freelancer sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho content writer. Với vai trò mới này bạn thỏa sức có thể làm việc với nhiều nhãn hàng hay công ty khác nhau, nhưng cugx đồng nghĩa bạn phải có thực lực thì mới " lụm tiền" được của người khác.
 
Freelancer nhiều năm kinh nghiệm đủ khả năng quản lí 1 team để nhận dự án lớn cũng có và thù lao thì đương nhiên tương xứng với khả năng.

Một số kỹ năng không thể thiếu của một Content Writer

Nhiều người có tư tưởng rằng chỉ có dân báo chí hay học chuyên về content thì mới làm nghề được. Xin thưa là ý nghĩ đó là rất lạc hậu rồi bởi ngày nay một người đi làm IT hay sale cũng có thể hảy ngành sang làm content writer và làm rất tốt nữa là đăng khác.
 
Vậy nên yếu tố sáng tạo và chuyên môn là những tố chất nên có của một content writer, tuy nhiên kỹ năng mới là thứ quan trọng nhất. Khi việc viết được luyện tập và trau dồi thường xuyên thì chứ sẽ dễ dàng tuôn ra như cách bạn thở và trở thành người viết chuyên nghiệp cũng là chuyện sớm muộn mà thôi. 

Kiến thức nền tảng về Content 

Có rất nhiều cách để bạn trang bị cho bản thân kiến thức chuyên ngành như từ nguồn Internet, sách báo, website hay các blog. Nhưng để nhanh nhất và học hỏi có hệ thống thì bạn có thể tham gia các buổi hội thảo hay khóa học chuyên sâu về content. 
 
Đây sẽ là cách giúp bạn vừa học đi đôi với hành hiệu quả nhất, giúp phát triển kiến thức cũng như tay nghề bạn đáng kinh ngạt đấy.

Digital Marketing

Content writer là một công việc gắn liền với lĩnh vực Digital Marketing do đó việc hiểu biết về ngành bạn đang tham gia là điều tất yếu. 
 
Kiến thức về Digital Marketing sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả bài viết của mình cũng như cách để tối ưu nó. Content có kiến thức SEO thì sẽ dễ dàng tạo ra những bài viết đứng hạng cao trên Google. Vậy nên các newbie có thể tự trang bị cho mình những kiến thức này thông qua một số website chuyên nghiệp nghành, hội nhóm content trên facebook, sách báo, forum,....

Viết, viết và viết mãi

Ngoài có kiến thức chuyên môn đòi hỏi bạn phải thực hành vận dụng và chăm chỉ viết thường xuyên để có thể viết content được hấp dẫn và thu hút được người xem. 
Theo nghiên cứu thì cần 10.000 giờ luyện tập thì bạn mới co thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. 
 
Vậy nên hãy luyện viết mỗi ngày. Khi làm đủ nhiều thì chứ sẽ tuôn ra như cách bạn thở mà không cần quan tâm đến yếu tố cảm hứng. Có nhiều cách để bạn có thể mài bút như viết blog, viết nhật kí hay viết review sách, phim ảnh,... Hãy đơn giản là viết ra bất cứ thứ gì bạn nghĩ, bất cứ chủ đề gì bạn quan tâm, càng nhiều càng tốt.

Tư duy sáng tạo và luôn bắt xu hướng

Hết chữ khi đang viết. Tư duy sáng tạo được rèn luyện khi bạn ‘’sống’’, bạn “đọc”, bạn ‘’xem’’ với nhiều góc nhìn khác nhau, từ đó chắt lọc để ra được ý tưởng. Đồng thời, viết là trình bày và chia sẽ thông điệp, nội dung, đôi khi là khi trức.
 
Nên ai đâu quan tâm đến những thứ cũ kỹ và lỗi thời. Người đọc luôn tìm kiếm những giá trị mới mẻ và bổ ích, do đó người viết luôn phải tìm tòi và cập nhât thêm những kiến thức mới mỗi ngày.
 
Ví dụ như trong việc làm SEO website, thuật toán Google luôn thay đổi để ngày một hoàn thiện hơn về kết quả truy vấn hữu ích cho người dùng. Bởi vậy đối với các SEOer luôn cập nhật các thuật toán mới sẽ là cơ hội để bạn vượt mặt đối thử và tối ưu web lên top đầu.
 
Mặt khác, giữa bối cạnh người người chạy theo trend thì để bắt kịp khách hàng và đối thủ thì những nhà nội dung không thể nằm ngoài dòng chảy trend đi đó. Luôn chủ động cập nhật xu hướng nếu bạn muốn đưa nội dung đến đám đông

Quản lý thời gian

Content Writer cần biết cách lập một thời gian biểu cho mình, sắp xếp các dự án đúng quy trình cẩn thận deadline sẽ giết bạn bất cứ lúc nào.

Thiết kế đơn giản

Người tuyển dụng sẽ đánh giá cao 1 Content Writer tự xử luôn phần hình ảnh. Đôi khi Content Writer lại người thể hiện ý tưởng của mình qua hình ảnh một cách sinh động nhất. Nên những kỹ năng như thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh đơn giản sẽ là một điểm cạnh giúp bạn sáng lên trong một rừng các content còn lại đấy.
 
Một số công cụ chỉnh ảnh đơn giản và kho ảnh phong phú mà bạn có thể tận dụng cho bài viết của mình như Canva.com, Flickr.com , Pinterest, Freepik.com, Photoshop CS6, Illustrator,...
Dịch vụ seo