Trong SEO, thuật ngữ DA và PA trở nên phổ biến, nguyên nhân các chỉ số này giúp các SEOer dễ dàng biết được sức mạnh website mình đang hiện hữu. Từ đó đề ra các chiến lược SEO cho phù hợp để gia tăng thứ hạng Website. Vậy DA và PA là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

DA LÀ GÌ?

DA (Domain Authority) là chỉ số đánh giá sức mạnh của một tên miền (hay sức mạnh của cả website). Sức mạnh của một tên miền bao gồm tổng số lượng backlink trỏ về website từ các trang uy tín, số tuổi domain, số lượng trang và nội dung có trên web. Website có sức mạnh càng lớn càng được Google để mắt và tạo được sự uy tín với Google. Từ đó nâng cao vị trí xếp hạng. 

Ý nghĩa các tiêu chí đánh giá sức mạnh của một tên miền:

Lượng Backlink trỏ về: Google chỉ đánh giá cao và ưu tiên xếp hạng những website có sự uy tín cao và chất lượng. Khi bạn đi link với nội dung chất lượng từ các website đó trỏ về web của mình, chất lượng website của bạn sẽ tăng đáng kể. Đồng thời cũng tạo được sự uy tín từ Google. Lượng Backlink càng lớn, càng chất lượng, chỉ số DA càng được gia tăng.

Tuổi Domain: Domain tồn tại và phát triển lâu trong một lĩnh vực sẽ được Google đánh giá cao vì có sự uy tín và chất lượng. 

Số lượng trang và nội dung trên web: là yếu tố cốt lõi của website, yếu tố này càng lớn web sẽ càng mạnh. Nội dung trên web phải liên kết chặt chẽ với nhau qua Internal Link (liên kết nội bộ) và có lượng lớn Backlink trỏ về các trang trên web. 

DA sẽ là chỉ số giúp bạn xác định mức độ uy tín của một website, từ đó quyết định có nên đặt Backlink ở trang đó không và cũng sẽ giúp bạn tìm ra ai là đối thủ cạnh tranh của mình. 

PA LÀ GÌ?

PA (Page Authority) là chỉ số đánh giá sức mạnh của một trang cụ thể trên web. Chỉ số càng cao càng có cơ hội rank top trên Google. Chỉ số này được đánh giá dựa trên các tiêu chí của một trang web:

Lưu lượng truy cập: càng nhiều người truy cập cho thấy rằng trang đem lại nhiều giá trị cho người dùng. 

Backlink trỏ về: PA có cao hay không còn phụ thuộc vào số lượng Backlink trỏ về vì chúng giúp web của bạn cải thiện vị trí xếp hạng khi đi link từ các trang uy tín và có sức mạnh lớn. Ngoài ra chúng còn mang lại lượng lớn lượt truy cập đổ về trang. 

Chất lượng nội dung trên trang: ngưng nói về chất lượng đến từ bên ngoài, chất lượng trên trang cũng quan trọng không kém. 

  1. Nội dung của trang phải đảm bảo mang lại lợi ích hoặc giải quyết một vấn đề của người dùng. Hay đơn giản là chia sẻ cái bạn biết tới người khác.
  2. Việc Duplicate hay đạo văn sẽ không tốt cho trang web của bạn khi ranking, trường hợp xấu nhất có thể bị Google phạt bằng các thuật toán khi vi phạm. 
  3. Xây dựng liên kết nội bộ (Internal Link) cho trang tận dụng tối đa sức mạnh. Khi được rank top Google, các trang liên kết sẽ được chia sẻ sức mạnh từ trang chính khi người dùng truy cập, dẫn đến các trang này sẽ được gia tăng vị trí xếp hạng và ngược lại. 
  4. Duy trì tốt các tiêu chí trên bạn sẽ giúp các trang trên website của mình tăng chỉ số PA và nâng thứ hạng. Nguyên tắc 50:50 là nên duy trì sức mạnh trang đến từ bên ngoài và bên trong vì chúng sẽ bổ trợ cho nhau.

CÔNG CỤ CHECK DA PA

Hiện nay, bạn có thể kiểm tra chỉ số DA và PA là gì của website một cách dễ dàng qua công cụ hỗ trợ. Mozbar là công cụ check DA, PA phổ biến và được các SEOer doanh nghiệp áp dụng vì sự đơn giản, thuận lợi. 

MOZBAR

MozBar là một tiện ích mà Moz cung cấp, giúp các SEOer đánh giá và phân tích các trang web trên trình duyệt web của họ. Đây là một tiện ích mở rộng có sẵn cho các trình duyệt phổ biến như Google Chrome và Mozilla Firefox.

Các tính năng có trên MozBar

Chỉ số DA và PA: Hiển thị Domain Authority (DA) và Page Authority (PA) của trang web mà bạn đang xem trực tiếp trên trình duyệt.

Spam Score: giúp bạn xem mức độ spam của website, khả năng xếp hạng trên Google.

Liên kết và thuộc tính liên kết: Cho phép bạn xem thông tin về liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài trên trang web đó.

Thuộc tính On-Page: Hiển thị các thông tin liên quan đến SEO on-page của trang, bao gồm các thẻ meta, tiêu đề trang, và mô tả.

Hiển thị Kết quả Tìm kiếm: MozBar cho phép bạn xem kết quả tìm kiếm của Google và đánh giá sự xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Phân tích các phần tử của trang web: Cho phép bạn xem các phần tử khác nhau của trang web như kích thước của hình ảnh, chiều rộng của trang, và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, phiên bản miễn phí hiện tại chỉ xem được các chỉ số DA, PA, Spam Score của một website. Đối với các tính năng khác, bạn phải nâng cấp lên phiên bản Premium mới có thể xem được.

Cách thêm Mozbar vào thanh tiện ích 

Công cụ Mozbar là một trong các tiện ích mở rộng có trên Google Extension (Cửa hàng Chrome). Để thêm tiện ích Mozbar bạn cần truy cập vào phần Tiện ích của Cửa Hàng Chrome trực tuyến. 

Tại thanh tìm kiếm, hãy gõ MozBar để tìm công cụ.

 

Sau đó bạn chỉ cần ấn mục Thêm vào Chrome là hoàn thành.

Để ghim vào thanh tiện ích, bạn click vào biểu tượng tiện ích và tìm Mozbar ấn chọn Ghim.

Kết quả sử dụng Mozbar để check DA, PA

Chúng ta sẽ xem được hai chỉ số DA, PA ngay phía trên đầu website. Thang điểm đo lường sẽ thể hiện từ 0 - 100. Website mới lập DA, PA sẽ có điểm là 1:1.

Trên đây là các thông tin về DA và PA là gì được tổng hợp và công cụ check DA, PA phổ biến. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Hãy truy cập website Kiến Thức SEO thường xuyên để cập nhật kiến thức nhé!

Dịch vụ seo