Internal Link và External Link là gì? Vai trò của 2 link này trong SEO


Để một bài content có thể đạt thành tích SEO tốt việc biết về internal link và external link là vô cùng cần thiết. Cùng là link nhưng mỗi loại lại có vai trò và chức năng khác nhau. Để biết chúng đóng góp vai trò gì trong SEO, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Internal link là gì?

Internal link là liên kết nội bộ, liên kết qua lại giữa các trang có cùng tên miền. Từ một website được liên kết để trỏ về website khác nhưng vẫn cùng một trang web. Một số Internal link dễ thấy là:

 • Link dẫn từ trang chủ đến các danh mục, bài viết
 • Link dẫn từ danh mục đến các bài viết
 • Link dẫn từ bài viết này đến bài viết kia
 • Link dẫn từ menu, footer
 • Link dạng banner đặt trên website

internal link và external link

Xem thêm: Url là gì? 4 tiêu chí quan trọng của Url chuẩn

1.1 Lợi ích của internal link

Nói về lợi ích của internal link thì có vô số, điển hình như sau:

 • Chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác. Khi một trang web A liên kết với trang web B khi này trang web A đang truyền cho trang B sự tín nhiệm. Nhờ vậy mà trang B được cải thiện thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm. Khi có nhiều liên kết nội bộ trỏ về một trang sẽ giúp con bot hiểu được tầm quan trọng của trang đó trên website. Điều này giúp xác định trang nào được lên bảng xếp hạng tìm kiếm trước khi có nhiều bài viết liên quan với nhau.
 • Điều hướng người dùng đến các trang có giá trị cao tăng khả năng chuyển đổi, tăng sự trải nghiệm của họ khi đáp ứng được thắc mắc của họ và khả năng ở lại website của mình lâu hơn.
 • Thúc đẩy hành động của khách hàng bằng cách khéo léo dẫn dắt khách hàng bằng những nội dung để truy cập nhằm đi đến hành vi liên hệ rồi đến mua hàng
 • Tăng khả năng index khi con bot google thu thập dữ liệu và rà soát các phần khác nhau dễ dàng hơn.
 • Cấu trúc website được tối ưu hơn khi có sự liên kết chặt chẽ, nhất quán, rõ ràng về lĩnh vực của website.

External link là gì?

Internal link và External link là "cặp bài trùng" đối với SEO, đối với external link được chia làm 2 loại là liên kết từ trong (Inbound link) và liên kết từ ngoài (Outbound link).

2.1 Inbound link = backlink

Inbound link hay còn là backlink giúp cho người dùng đi đến website của bạn khi đang ở một website khác. Phương pháp được sử dụng như là phiếu bầu cho sự uy tín của trang web dẫn đến tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

internal link và external link

2.2 Outbound link = external link

Outbound link (external link) là một liên kết từ trang website của bạn trỏ đến một trang website khác. Một yếu tố cùng với Internal link không thể thiếu là External link sẽ giúp cho tăng chất lượng trang web và tăng thứ hạng khi tìm kiếm. 

2.3 Lợi ích của External link

Tăng độ phổ biến của website do chỉ số của external link được nhận xét là ổn định và dễ nắm bắt và dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm tra soát. Thông thường chỉ số traffic website sẽ được ẩn trong máy chủ nhưng external link hiển thị và lưu trữ được. Vì vậy, external link là một yếu tố giúp xác định độ phổ biến của trang.

Cung cấp thông tin liên quan cho người dùng và google thấy trang web của mình đang chứng minh nội dung đó. Điều này sẽ nâng cao giá trị hơn cho bài viết. Nên liên kết đến những trang web uy tín, chất lượng và liên quan đến nội dung đề cập.

2.4 Backlink

Có 2 loại backlink là Nofollow và Dofollow. Đây đều là giá trị của thuộc tính HTML, được dùng để khai báo với con bot google có ghi nhận hay không ghi nhận. Từ đó, ảnh hưởng đến thứ hạng của website được trỏ đến.

 • Link Dofollow:

Liên kết Dofollow cho phép công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của trang liên kết. Con bot sẽ cho rằng đây là 1 link an toàn để đưa vào index và đánh giá hệ thống trên website được liên kết.

 • Link Nofollow:

Liên kết Nofollow như là một lệnh yêu cầu công cụ tìm kiếm không cần quan tâm và không đi vào liên kết đó. Vì khi tính lượt pagerank nó sẽ không được tính vào và nó chỉ có thể tăng được traffic.  

Xem thêm: SEO Offpage Là Gì? Hướng Dẫn SEO Offpage Hiệu Quả Nhất 2023

Tối ưu Internal link và External Link

Trong ngành SEO thường hay nói "Content là King, Link là Queen". Một kết quả SEO thành công hay thất bại, internal link và external link quyết định phần lớn. Việc tối ưu lại internal link và external link chắc chắn là điều bắt buộc cần làm hơn bao giờ hết.

internal link và external link

Internal link

Một số cách tối ưu internal link:

 • Sử dụng thanh điều hướng (Breadcrumb)

Thanh điều hướng thường được đặt ở đầu giúp người dùng nhận biết mình đang ở vị trí nào trên trang và dễ dàng điều hướng sang một trang khác, cải thiện được cơ cấu liên kết nội bộ của trang web.

Ví dụ: Trang chủ > Danh mục con > Sản phẩm

 • Hệ thống menu

Đa số hành vi người dùng sẽ có xu hướng truy cập vào trang chủ và cũng được xem là trang được liên kết nhiều nhất trên website. Do đó, nó được đánh giá là có chất lượng liên kết cao nhất, người dùng có thể click vào các mục khác 

 • Link nội bộ ở dưới chân website

Đặt liên kết nội bộ ở footer sẽ không kém quan trọng vì khi người dùng kéo đến hết trang họ có thể xem một số thông tin quan trọng như điều khoản chính sách, thông tin doanh nghiệp, danh mục phụ, sự kiện nổi bật,...

 • Sử dụng anchor text phù hợp

Anchor text là dòng chữ chứa link được trỏ đến. Anchor text nên đa dạng và tự nhiên không nhất thiết là từ khóa để SEO nhưng phải liên quan đến nội dung của trang đi liên kết. Có như thế google mới đánh giá cao sự tự nhiên  của bài viết. Ví dụ, từ khóa cần SEO là “du lịch Đà Lạt” có thể đa dạng anchor text như  “Đọc thêm bài viết: Địa điểm tham quan khi đi du lịch Đà Lạt”, “Xem bài viết tại đây”

Không nên để nhiều anchor text khác nhau trỏ về 1 trang với các từ khóa khác nhau trên cùng một trang. Hành động này có thể được xem như là đang spam từ khóa. 

 • Internal link mang thông tin có ích cho người đọc

Liên kết này sẽ dẫn người đọc đến một trang khác có thông tin liên quan, giải thích sâu hơn về chủ đề liên quan đến bài viết đang đề cập. Khi người dùng click vào sẽ giúp Google hiểu rằng, thông tin có giá trị nên điều hướng được traffic đi từ trang này sang trang khác. Thậm chí người dùng có thể chọn đọc nhiều bài hơn.

 • Số lượng internal link

Internal link liên quan đến mức độ ảnh hưởng nhau. Nếu sử dụng quá nhiều, độ tin cậy có thể giảm xuống, độ phân tán bị rộng ra, chỉ nên sử dụng liên kết có ích và liên quan. Thậm chí, điều này có thể làm cho các trang khác thu hút sự chú ý, độ tin cậy tốt hơn. 

External link

Để chiến lược tối ưu external link bạn cần lưu ý:

 • Độ uy tín của trang liên kết

Chất lượng của liên kết ngoài càng cao càng mang lại giá trị càng cao cho website của mình. Domain càng có độ tuổi cao càng được đánh giá cao. Link phổ biến toàn cầu thì độ tin cậy của những backlink cũng làm cho website được hưởng theo.

 • Link liên kết tự nhiên

Đặt quá nhiều link kết thiếu tự nhiên và những liên kết không có độ uy tín cao sẽ làm mất điểm trong mắt Google dẫn đến tụt hạng.

 • Mức độ liên quan

Một backlink được đánh giá là chất lượng là một backlink có cùng chủ đề vì nó như một lời giới thiệu đáng tin cậy để cho người dùng hoặc google tin cậy.

 • Anchor text 

Anchor text nên thể hiện đủ ý mà đường liên kết đó dẫn đến tránh tạo nhiều backlink với anchor text lặp lại nhiều lần gây spam làm tụt hạng tìm kiếm.

Internal link và external link rất quan trọng trong SEO nếu bạn muốn đẩy thứ hạng tìm kiếm lên top Google. Vì vậy, các SEOer cần phải hiểu rõ và biết cách sử dụng chúng thì mới đem lại kết quả tốt. Bài viết do Kiến Thức SEO tổng hợp đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về liên kết trong và liên kết ngoài, hy vọng bạn có thể đúc kết và vận dụng phù hợp cho website của mình.

Dịch vụ seo