Kỹ thuật định hướng bài viết để người đọc ở lại lâu trên trang


Trong lĩnh vực Digital Marketing, việc sáng tạo nội dung đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định tới hiệu quả chiến dịch Marketing cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nội dung hay, độc đáo sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng, qua đó giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu và mối quan hệ với khách hàng lâu dài và hiệu quả hơn.

Công việc tạo ra nội dung để Marketing (Content Marketing) cho một sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp không khó, nhưng không ít những bạn mới vào nghề content hay doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất ra content thu hút để người đọc ở lại lâu trên bài viết. 

Tất cả những vấn đề này mình sẽ giúp bạn khắc phục trong bài viết này. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật giúp bạn định hướng bài viết để người dùng muốn đọc hoài đọc mãi bài viết của bạn. Cùng xem ngay!

Kỹ thuật định hướng bài viết để người đọc ở lại lâu trên trang

Mạch bài viết

Giống như làm văn, để có một bài văn hay đòi hỏi phải có dàn bài cụ thể giúp người viết dễ dàng triển khai ý và các ý trong bài có sự mạch lạc liên kết với nhau hơn. Viết Content Marketing cũng tương tự, người viết cần lập ra một dàn ý về những nội dung quan trọng trong chủ đề bài viết hay nói cách khác là định hướng bài viết, rồi từ những ý lớn sẽ triển khai ra những ý nhỏ hơn theo một mạch thống nhất.

Những bài viết mạch lạc, có sự liên kết giữa các ý theo một thể thống nhất giúp người đọc dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Bạn thử nghĩ xem, một bài viết với cấu trúc, ý tứ lung tung thì khi thông tin đưa vào não xử lý, não lại tốn thêm mớ năng lượng để sắp xếp lại mớ lộn xộn đó.

Hãy đặt mình vào vị trí người đọc rồi nghĩ, bản thân mình đọc xong mà còn thấy khó chịu và khó hiểu thì sao thu hút học ở lâu trên kênh marketing của bạn được. 

Một content thu hút ngoài ý tưởng hay thì việc sắp xếp thông tin một cách rõ ràng, bố cục bài viết hợp logic và có ý đồ riêng cần được chú trọng để thông tin đi vào não một cách nhẹ nhàng, tinh tế và đáp ứng được nhu cầu thỏa mãn thông tin của người dùng.

Ngoài ra, thông qua cách sắp xếp bố cục, còn giúp người làm content có thể dễ dàng điều hướng người dùng tới những trang bài viết khác và các trang có nội dung kêu gọi hành động, từ đó tăng khả năng chuyển đổi bán hàng cho doanh nghiệp.

Định hướng bài viết theo Mạch bài viết

Xuống dòng và khoảng cách

Theo chứng minh của khoa học, thị lực và trí não của con người chỉ tập trung được trong vòng 1 đoạn văn dài nhất là 10 dòng. Nếu dài hơn nữa khả năng bị xao nhãng thông tin là rất lớn. Điều này còn giúp bài viết của bạn trông thiện cảm hơn, không tạo cảm giác khó chịu cho người đọc vì quá nhiều chữ cứ dính liền với nhau khiến bạn đọc nhanh thấy chán.

Vì vậy, khi đã trình bày xong 1 ý chính, bạn nên xuống dòng và khoảng cách ra để người đọc hiểu rằng đã hết một ý và có thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

Lưu ý nhỏ khi thực hiện kĩ thuật này: bạn phải xuống dòng đúng lúc, đúng chỗ để đạt hiệu quả định hướng khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, không được ngắt ý khi đang diễn đạt, cũng không được quá dài.

Định hướng bài viết xuống dòng hợp lý

Dẫn dắt người đọc bằng từ ngữ, cụm từ, con số và câu

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang thuyết trình cho người đọc nghe, họ không biết rõ bố cục của bạn là gì và dễ lạc lối trong mê cung kiến thức. Cho nên, viết đến đâu, bạn cần thông báo cho độc giả biết bằng " từ ngữ" hoặc "con số".

Ví dụ như ở bài viết này mình có dùng một số câu và từ ngữ, con số như: ‘”Bạn gặp phải những khó khăn”, “Tất cả vấn đề đều sẽ được mình khắc phục ở dưới đây.”, con số 1, 2, 3 cho các mục giúp người đọc dễ dàng theo dõi và nắm bắt các phần của bài đọc.

Với kỹ thuật này, bạn cần một chút kinh nghiệm làm nghề, để dẫn dắt người đọc sao cho thật nhẹ nhàng và tinh tế mà không bị quá thô và nhàm chán. Ngoài ra trước khi xây dựng định hướng bài viết, nội dung của bạn cần được lên kế hoạch triển khai có chiến lược hay còn gọi là Content Direction. Content Direction là tiền đề của việc định hướng bài viết trên trang.

Xem thêm: Content Direction Là Gì? 8 Bước Xây Dựng Content Direction

Định hướng bài viết bằng cách sử dụng danh sách liệt kê

Kết luận

Content muốn hay thì viết phải có tâm trước đã. Chưa biết nội dung hay thế nào nhưng trước mắt về hình thức phải khiến cho người đọc cảm thấy dễ chịu khi đọc nó. Content cũng như một món ăn vậy, phải trình bày đẹp, kích thích khẩu vị thì người dùng mới muốn thưởng thức hương vị sau đó chứ.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ học thêm được những kỹ thuật định hướng bài viết tốt hơn trong việc giữ chân khách hàng trên trang. Theo dõi Kiến Thức SEO để xem nhiều nội dung mới nhé!

Dịch vụ seo