Link Juice là gì? 2 cách xây dựng Link Juice chuẩn SEO cho website


Link Juice là thuật ngữ "quen mặt" được giới làm SEO sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng nắm vững được thuật ngữ này. Vậy nên, bạn cần có những kiến thức vững vàng về Link Juice là gì để có thể làm SEO tốt nhất. Trong bài viết này kienthucseo.net sẽ tập trung làm rõ các vấn đề xung quanh thuật ngữ này. Mời các bạn đọc ngay!

Link Juice là gì?

Link Juice là thuật ngữ được sử dụng để cho thấy sức mạnh hoặc giá trị của website thông qua những liên kết bên ngoài hay bên trong (liên kết nội bộ). Nói một cách dễ hiểu hơn, Link Juice được quý như dòng chảy có sức mạnh được truyền đến nhiều liên kết.

Link Juice là gì?

Hay nói một cách khác, bất cứ một liên kết nào trỏ đến website của bạn thì ngay lập tức nó sẽ xuất hiện một Link Juice. Tương tự, càng nhiều link trỏ đến website thì dòng chảy sẽ có sức mạnh càng tăng.

Có khá nhiều cách nhằm tăng số lượng liên kết trỏ đến website của bạn bao gồm: Gián tiếp và trực tiếp.

Đối với cách trực tiếp, bạn có thể dùng những cách sau:

 • Xây dựng liên kết
 • Chia sẻ tài liệu
 • Guest Post
 • Marketing trên các phương tiện mạng xã hội,...

Đối với cách gián tiếp, bạn có thể tạo nhiều content hữu ích với người dùng để tăng sức mạnh của website. Qua đó, người đọc có thể thuận tiện chia sẻ nội dung trên mọi trang web khác, điều này sẽ giúp các trang được liên kết theo một cách dễ dàng nhất có thể.

Trên đây kienthucseo.net đã giải đáp thắc mắc Link Juice là gì, để hiểu sâu về bản chất của chúng, mời bạn đọc tiếp nội dung sau đây.

Link Juice hoạt động như thế nào?

Giả sử như bạn sở hữu trang web A và B. Nếu mọi yếu xếp hạng khác đều không thay đổi và trang A có một Link Juice, ngược lại trang web B không sở hữu một Link Juice nào thì trang web A sẽ có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu trang web B cũng sở hữu được một liên kết như vậy? Việc này sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng Link Juice mà mỗi liên kết đi qua.

Ví dụ: Trang web A nhận được liên kết từ bốn trang web khác, trong khi đó trang web B chỉ nhận được liên kết từ 3 trang. Hai trang web này nhận được Link Juice từ những trang web khác nhau.

Bời vì trang web A nhận được liên kết ở nhiều trang hơn nên có nhiều Link Juice được chuyển đến A. Với điều kiện, các trang liên kết đến A và có cùng sức mạnh.

Suy ra: A sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm của Google. Một ví dụ khác cũng cho thấy là việc truyền Link Juice xay ra theo 2 hướng khác nhau.

Những website ngoài liên kết với trang web A còn có thể liên kết với các trang web khác nhau. Trong khi đó, các trang web liên kết đến trang web B chỉ liên kết đến B. Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Đối với trường hợp này, phần trăm Link Juice B nhận được sẽ có tỷ lệ cao hơn so với A. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội của trang web B xếp vị trí cao hơn A.

Link Juice có quan trọng không?

Hiện nay, tuy Google đã thực hiện bỏ cách tính pagerank và các thuật toán phân tích liên kết. Thế nhưng Link Juice vẫn luôn có một vai trò rất quan trọng đối với SEO và góp phần lớn đến các vai trò quyết định khác như:

Link Juice có quan trọng không?

 • Link Juice điều hướng người dùng đến các trang web uy tín và chất lượng, mang đến cho người dùng nhiều giá trị hữu ích.
 • Thông qua Link Juice, Google sẽ hiểu rõ về cấu trúc của website, mọi chủ đề trên website và cũng sẽ tìm ra các trang mới một cách nhanh chóng. Từ đây, bot Google sẽ thu thập được rất nhiều dữ liệu tốt.

Cách nhận biết một Link Juice chất lượng

Link Juice như thế nào được gọi là chất lượng? Đó là trang có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google và được liên kết từ nhiều trang uy tín. Một Link Juice được xem là chất lượng khi chúng mang lại cho người dùng nhiều lợi ích. Trong đó, bạn có thể dùng "link white hat" để tiến hành xây dựng dựa trên những tiêu chí sau:

 • Là các đường dẫn link có tính phổ biến, cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích.
 • Là các website được nhắc đến trên mọi phương tiện truyền thông.
 • Được gắn với những trang có nội dung phù hợp đến chủ đề của website của bạn.
 • Trang chứa ít link ngoài.

Làm thế nào để website nhận được Link Juice?

Sau khi nắm rõ bản chất Link Juice là gì, sau đây tôi sẽ gợi ý cho bạn một số các giúp website nhận được nhiều Link Juice:

Tạo Internal Link

Một trong các nguồn sức mạnh hữu ích của Link Juice đang nằm chính trong trang web của bạn. Những backlink mang giá trị cao, có nhiều webmaster thường lướt qua những nhóm Link Juice từ nhiều trang web phổ biến nhất trên website của họ. Cả một nguồn sức mạnh tiềm năng đang đợi bạn khai thác thông qua những Internal Link.

Cách nhận được Link Juice

Internal Link sẽ bắt đầu từ quá trình nghiên cứu từ khóa. Bạn nên tiến hành lên danh sách các từ khóa mà bạn hướng đến cho website của mình. Sau đó, tìm kiếm trong danh sách các trang web của bạn có chứa từ khóa được định hướng để tìm ra trang web giá trị.

Những công cụ hỗ trợ

Có 3 công cụ dùng để hỗ trợ trang bạn có thể nhận thêm nhiều Link Juice chất lượng là:

SEO Review Tools: Bạn có thể tìm thấy tên miền cũng như chỉ số PA. Công cụ sẽ cho bạn biết tổng số liên kết ngoài trỏ đến và cho phép bạn tra cứu 10 trang cùng một lúc.

Small SEO Tools: Hỗ trợ kiểm tra bản quyền của bài viết, backlink, từ khóa, submit website nhanh hơn.

Open Site Explorer: Hỗ trợ kiểm tra và nghiên cứu những liên kết của đối thủ hoặc website của bạn. Đồng thời, công cụ này còn có thể giúp bạn tìm kiếm những nguồn backlink, phân tích website của đối thủ, so sánh với website của bạn.

Lấy Link Juice

Đặt liên kết đến trang web mục tiêu bằng cách dùng từ khóa dưới dạng Anchor text. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi chèn liên kết Anchor Text từ khóa chính xác. Vì việc này sẽ khiến Google hiểu nhầm rằng bạn đang spam keyword. Bạn có thể dùng từ khóa liên quan hoặc LSI Keyword để tránh xảy ra trường hợp này.

Sự giá trị của một trang web sẽ chia đều cho tổng số liên kết mà trang web nhận được. Do đó, bạn nên xóa đi Outbound Link không có giá trị để thực hiện tối ưu Link Juice.

Bạn có thể sử dụng rel="nofollow" tag để hạn chế việc truyền Link Juice. Tuy nhiên, nó không hỗ trợ bạn tăng giá trị của trang web thông qua những liên kết trên trang.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm số lượng link nội bộ của trang web trong Google Search Console bằng phương pháp search traffic.

Cách tối ưu Link Juice hiệu quả

Link Juice có vai trò quan trọng trong việc nâng cáo vị trí trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên chúng ta cần phải tối ưu chúng, dựa trên 2 bước sau:

 • Tối ưu hóa Link Juice có sẵn
 • Nhận thêm Link Juice
 • Tối ưu hóa Link có sẵn

Nhóm link có sẽn đến từ chính website do bạn sở hữu. Một trong các phương pháp tối ưu hóa là:

 • Lập danh sách các từ khóa chính và phụ. Nội dung của chúng có liên quan đến nội dung của chủ đề trên trang.
 • Loại bỏ các website không phù hợp.
 • Không spam từ khóa.

Cách nhận thêm Link cho trang web

Bạn có thể tiến hành nhận thêm Link Juice bằng các cách sau:

 • Gắn thẻ hreflang cho các website quốc tế.
 • Link reclamation
 • Linkbait content
 • Tiếp cận cộng đồng

Lời kết

Link Juice đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch SEO. Hy vọng bài trên đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích đến vấn đề Link Juice là gì và cách tối ưu hóa chúng cũng như cách xây dựng Link một cách hiệu quả.

Dịch vụ seo