Anchor text là gì? 12 loại Anchor text phổ biến trong SEO


Anchor Text là một yếu tố quan trọng trong việc SEO từ khóa chính và đi liên kết cho website để nâng cao thứ hạng trên Google. Vậy Anchor text là gì? Có những loại Anchor text phổ biến nào trong SEO? Cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Anchor Text là gì?

Anchor text hay Anchor link (văn bản neo) là một đoạn văn nhìn thấy được khi bạn click chuột vào một siêu liên kết, chúng sẽ chuyển hướng bạn đến một website hay URL mới. Thông thường, văn bản neo sẽ xuất hiện với đoạn văn bản có màu xanh, được gạch chân và dẫn liên kết đến một trang khác. 

Anchor text là gì?

Mức độ quan trọng của Anchor Text đối với Website

Anchor text là một yếu tố quan trọng đối với SEO, chúng góp phần giúp trang web tăng nhiều kết quả trên SERPs. Nếu bạn sử dụng văn bản neo với mật độ hợp lý, đúng ngữ cảnh sẽ mang lại hiệu quả SEO vô cùng lớn. Có thể kể đến như:

 • Tăng vị trí xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google, SERP, có tính cạnh  tốt hơn so với đối thủ.

 • Có khả năng điều hướng người dùng khi chèn Anchor link vào những từ khóa hợp lý.

 • Những Anchor text được chèn một cách tự nhiên trong mỗi bài viết sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Những lợi ích của anchor link được kể trên đều góp phần lớn vào việc thúc đẩy thứ hạng website. Việc đều hướng người dùng sẽ giúp họ ở lại website của bạn lâu hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế tỷ lệ thoát trang một cách triệt để.

Xem thêm: Kỹ thuật định hướng bài viết để người đọc ở lại lâu trên trang

12 loại Anchor Text thường gặp 

Dưới đây là 12 loại Anchor text phổ biến ở thời điểm hiện tại, bạn cần nắm rõ cách hoạt động của chúng để dễ dàng áp dụng vào nội dung của mình.

Anchor Text thương hiệu

Bất cứ link title nào cũng sẽ chưa tên thương hiệu của bạn và trong đó đều là Anchor text thương hiệu. Loại Anchor link này được xem là một linklabel an toàn mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng, miễn trang web của bạn không phải là một tên miền chính xác. Hầu hết các thương hiệu lớn đều sử dụng Brand Anchor text vì đây là cách mà họ nâng cao sự nhận diện thương hiệu của mình đối với khách hàng.

Generic Anchors - Anchor Text chung chung

Anchor text chung chung có thể là loại văn bản neo mà bạn thường gặp nhất. Điển hình như:

 • Tại đây

 • Truy cập tại đây

 • Xem thêm

Generic Anchors là loại linklabel phổ biến được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Naked Link Anchors - Anchor Text link trần

Anchor text linh trần được biết đến tương tự như Anchor text URL. Bạn chỉ cần để đường dẫn URL và link đến website bạn muốn. Ví dụ như: https://kienthucseo.net/ hay kienthucseo.net. Google sẽ đánh giá những đường dẫn như vậy là một Anchor link tốt.

No Anchor Trick

Đây là một chiến lược thường được các thương hiệu lớn ưu tiên sử dụng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, bạn chỉ nên điền link title vào hình và không nên điền Alt text.

Image Anchor - Anchor Text hình ảnh

Sử dụng Anchor text cho hình ảnh trong mọi chiến dịch SEO là một cách tốt để đa dạng hóa Anchor link.

Anchor Text từ khóa và thương hiệu

Đây là hình thức văn bản neo hay có thể giữ được sự an toàn để tạo ra một danh sách link title đa dạng và tự nhiên. Lúc này, LPTech sử dụng "LPTech SEO" làm thương hiệu và keyword mục tiêu là "Dịch vụ SEO website lên top". Lúc này, linklabel thương hiệu kết hợp với từ khóa sẽ là: "Dịch vụ SEO website lên top LPTech".

Xem thêm: Gợi Ý 8 Loại Nút Call To Action Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Anchor Text liên quan

LSI - Latent Semantic Indexing là thuật ngữ chỉ từ khóa liên quan, hay còn được biết đến là dạng biến thể của từ khóa chính. Chính vì thế, nếu LPTech nhắm đến mục tiêu là "dịch vụ SEO LPTech" thì một số keyword LSI sẽ là:

 • Dịch vụ SEO LPTech chuyên nghiệp

 • SEO website

 • Dịch vụ SEO website

Việc tìm từ khóa LSI khá dễ dàng, bạn có thể sử dụng các công cụ do Google gợi ý hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của Google Keyword Planner như ảnh dưới đây.

Bạn cũng có thể gõ từ khóa trực tiếp trên thanh tìm kiếm của Google về dịch vụ hay sản phẩm mà bạn có nhu cầu. Lúc này, Google sẽ chủ động đưa ra các gợi ý có liên quan mà nhiều người dùng khác cũng tìm kiếm.

Anchor Text khớp một phần

Partial Math Anchor là một kiểu Anchor text tương tự như LSI. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là bạn chính là người tạo ra PMA. Link title này sẽ có điểm khác so với những linklabel được Google đề xuất hoặc các từ khóa có lượng người dùng tìm kiếm nhiều.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể cho từ khóa chính xác là "Dịch vụ SEO":

 • Dịch vụ SEO website uy tín chất lượng

 • Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO

Anchor Text dài

Link title dài là một phiên bản rộng hơn của linklabel khớp một phần. Xem hình phía dưới để có thể hình dung rõ hơn về loại Anchor link này.

Anchor Text chính xác

Anchor text chính xác ảnh hưởng nhiều đến việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa của một website. Điều này khiến cho những người làm SEO lạm dụng nó ngày một nhiều và khiến Google phải phạt những hành vi lạm dụng đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, Anchor text chính xác chính là từ khóa của bạn.

Ví dụ như: "dịch vụ thiết kế website" là từ khóa mục tiêu của bạn, dẫn đến link label chính xác của bạn là "dịch vụ thiết kế website".

Anchor Text keyword trong lĩnh vực

Đây là các Anchor text mô tả bao quát hoặc chi tiết lĩnh vực của bạn. Chúng có tác dụng như:

 • Nâng cao sự đa dạng ở link title

 • Giúp bot Google hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà bài viết đang đề cập

 • Dễ dàng SEO top các keyword mục tiêu mà không lo tối ưu hóa quá mức

Vậy tại sao Google lại ưa chuộng văn bản neo này? Đó chính là do Google rất thích sự liên quan. Có nhiều từ liên quan sẽ làm Google thích website nhiều hơn, đặc biệt là trong kỷ nguyên Google Rankbrain.

Anchor Text đồng nghĩa không chứa keyword SEO

Link title này sẽ gồm các Anchor text như " SEO chuyên nghiệp", "Chuyên gia SEO" nếu như bạn đang thực hiện tối ưu hóa từ khóa chính xác "dịch vụ SEO". Bởi vì những link title này cũng trở thành link title đồng nghĩa nhưng chúng không hề chứa keyword chính cần SEO. Điều này khiến over - optimize không thể xảy ra và thúc đẩy link title chính xác.

Xem thêm: Traffic Website là gì? Làm thế nào để tăng Traffic cho Website?

Mật độ Anchor Text bao nhiêu là tốt?

Những nội dung trên đã cung cấp cho bạn biết Anchor text là gì. Dưới đây là một số nghiên cứu liên quan đến mật độ Anchor text mà bạn nên sử dụng trong một bài viết.

 • Mật độ Anchor text sẽ tốt nhất khi chứa từ khóa chính xác: 1% - 5%

 • Anchor text chứa từ khóa phụ: 12% - 15%

 • Anchor text chứa từ khóa chung: 10% - 15%

 • Anchor text hình ảnh: không vượt quá 10% nội dung bài viết

 • Anchor text URL: 10% - 15%

 • Anchor text chứa từ khóa thương hiệu: 35% - 40%

 • LSI kết hợp Anchor text khớp một phần: 12% - 14%

 • Anchor text trong lĩnh vực kết hợp Anchor text dài: 1% - 3%

 • Anchor text chính xác không nên dùng nhiều vì nếu dùng nhiều sẽ bị Google phạt: 5% - 8%

Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả

Để Anchor text hiệu quả là điều không hề dễ dàng, việc lựa chọn đúng loại, đúng hoàn cảnh và tỷ lệ bao nhiêu sẽ khá phức tạp. Dưới đây là các cách sử dụng Anchor text tốt nhất cho SEO:

Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả

Anchor text ngắn gọn, có nghĩa

Trên thực tế, không có giới hạn cụ thể cho độ dài của từng loại nhưng người làm SEO hãy giữ văn bản liên kết cô đọng nhất, việc này giúp Anchor link thân thiện hơn với người dùng và SEO.

Anchor text có liên quan đến nội dung trang

Mức độ liên quan đến nội dung của trang được xác định bởi 2 yếu tố sau:

 • Chủ đề trang nguồn

 • Nội dung văn bản neo ở trên trang nguồn

Lưu ý: Bạn cần dùng Anchor text một cách linh hoạt và đa dạng.

Tối ưu thẻ Alt hình ảnh

Khi tối ưu thẻ Alt sẽ giúp Google có thể hiểu được hình ảnh mà bạn cung cấp đang nói về vấn đề gì. Do đó, có thể tận dụng Alt hình ảnh như một hình thức Anchor text. Để tối ưu Alt hiệu quả, bạn hãy chọn keyword chính sau đó kết hợp với từ ngữ mô tả hình ảnh một cách cụ thể để đảm bảo thẻ Alt tự nhiên nhất. 

Xem thêm: Keyword Là Gì? Quy Trình Nghiên Cứu Từ Khóa

Tối ưu thẻ Alt hình ảnh

Anchor text phù hợp hoàn cảnh

Một Anchor text được gọi là tốt cho SEO khi nó mô tả ngắn gọn nhất về nội dung của trang được liên kết đến. Do đó, sử dụng văn bản neo phù hợp với ngữ cảnh của trang hiện tại là rất quan trọng, tác động nhiều đến xếp hạng của trang web.

Đa dạng nhiều loại Anchor text

Đa dạng nhiều loại Anchor text là yếu tố quan trọng giúp bạn kiểm soát được liên kết trỏ về. Bot Google sẽ chấm điểm cao cho website khi bạn sử dụng nhiều liên kết có chất lượng và độ tin cậy cao.

Đa dạng chúng không quá khó, vấn đề là Anchor text đã được đặt đúng ngữ cảnh và độ liên quan đến các trang mục tiêu đó như thế nào. Có 2 cách sau để bạn sử dụng:

 • Đa dạng hóa từ khóa: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Semrush, liệt kê những từ khóa đồng nghĩa, từ khóa LSI hoặc từ khóa bổ nghĩa.

 • Sử dụng một cách đa dạng: Bạn nên kết hợp 12 loại Anchor text được kể trên, riêng Anchor text chính xác bạn nên sử dụng trong mức cho phép để tránh bị Google phạt.

Kết luận

Anchor text rất quan trọng trong SEO. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó theo chiều hướng tiêu cực, việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến website của bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về Anchor text là gì và một số loại Anchor text phổ biến trong SEO. Nếu thấy hữu ích hãy theo dõi Kiến Thức SEO để cập nhật thêm thông tin, kiến thức khác về Marketing nhé!

Dịch vụ seo