Công cụ tìm kiếm là gì? Một số thuật toán Google ảnh hưởng trong SEO


Công cụ tìm kiếm là gì? Câu hỏi không quá xa lạ và khó trả lời với mọi người ở thời đại ngày nay. Thời đại công nghệ lên ngôi công cụ tìm kiếm trở thành chìa khóa mở ra vô số câu trả lời. Bất kì ai có thắc mắc, vấn đề cần giải đáp đều ngay lập tức lên mạng tra cứu thông tin mình cần trên các công cụ như Google. 

Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm là công cụ cho phép người dùng tìm ra thông tin họ mong muốn khi truy vấn trên hệ thống phần mềm có trên Internet. Bộ máy tìm kiếm sẽ cho ra những kết quả thích hợp nhất với những gì mà người dùng tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

  • Dò, quét dữ liệu (Crawl): 

Công cụ sẽ quét nội dung của tất cả các website trên Internet. Con bot Google sẽ truy xuất dữ liệu theo đường liên kết đến những trang liên quan khác để thu thập và tổng hợp dữ liệu.

  • Lập chỉ mục (Index): 

Các website sau khi được rà soát sẽ được kiểm tra xem có trùng lặp nhau không. Sau đó Google lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu lớn vì khi sau này một trang web đã có trong chỉ mục, khi truy vấn trang đó sẽ được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm có liên quan. Để xác định trang web đã được lập chỉ mục chưa có thể kiểm tra bằng cách “site:link” vào thanh tìm kiếm google. Theo dõi trạng thái lập chỉ mục trên Google Search Console để biết chính xác nhất. 

  • Xếp hạng (Rank): 

Khi người dùng tìm kiếm, bộ máy sẽ phân tích cụm từ khóa đó có độ liên quan gì đến website trong kho cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm,  tính toán độ phù hợp để xác định website nào phù hợp nhất. Các kết quả xếp hạng sẽ được xếp thứ tự theo mật độ tương quan nhất với nhu cầu của người dùng tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm

Thuật toán Google là gì?

Giải thích một cách đơn giản, thuật toán là một liên kết chặt chẽ, một phương thức, trình tự giúp chọn lọc trong hàng ngàn phương án của Google. Khi người dùng muốn tìm kiếm về một thứ gì đó trên công cụ tìm kiếm, nó sẽ hiển thị vô vàng các trang web hiện ra kết quả trả lời cho câu hỏi mà người dùng quan tâm. Vậy tại sao có những trang web được xếp ở những thứ hạng đầu. Đó là chức năng của thuật toán Google có thể tìm ra. 

Thuật toán Google giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Đích đến của SEO là xuất hiện trên trang của công cụ tìm kiếm, xếp hạng càng cao càng tốt. Để làm được việc này thì biết rõ các thuật toán Google sẽ vô cùng có lợi. Thay vì phải bỏ tiền ra làm quảng cáo nhiều doanh nghiệp chú trọng vào SEO để đưa nội dung tiếp cận hơn với người dùng. 

>>Bài viết xem thêm: Tổng hợp những cách tối ưu SEO bằng thuật toán Google

Công cụ tìm kiếm

Các thuật toán Google

  • Google Panda

Thuật toán này nhắm chủ yếu vào nội dung website. Các trang website có nội dung kém chất lượng, vi phạm bản quyền sẽ bị Google phạt và giảm thứ hạng khi tìm kiếm. Với thuật toán Google Panda cần thay đổi nội dung hấp dẫn, chất lượng sẽ tăng được traffic.

  • Google Penguin

Thuật toán Google Pigeon áp dụng hình phạt bằng cách giảm xếp hạng các trang web chứa hồ sơ có những liên kết spam, chất lượng liên kết kém vào những backlink trỏ về website của bạn.

  • Google Pigeon

Thuật toán Pigeon hay có thể gọi là thuật toán chim bồ câu. Đúng như tên gọi đây là một thuật toán của Google được thiết lập giúp đưa ra kết quả dựa trên khoảng cách và vị trí. Google Pigeon sẽ tập trung vị trí địa lý của người thực hiện tìm kiếm, ở những vị trí khác nhau sẽ có kết quả khác nhau. Do đó, bạn nên thiết lập tên, địa chỉ, số điện thoại sẽ tăng tính nhất quán để dễ dàng cho thuật toán Pigeon đưa ra kết quả chính xác và tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

  • Google Pirate

Thuật toán này nhằm giảm xếp hạng của các website bị khiếu nại, vi phạm bản quyền, ăn cắp nội dung. Thuật toán có nhiệm vụ như lọc nội dung giúp phát hiện những nội dung sai lệch trước khi đưa lên Google. Các trường hợp bị Google Pirate phạt sẽ rất nặng bị yêu cầu gỡ bài viết hoặc xóa trang.

  • Google HummingBird

Thuật toán Google HummingBird được biết đến với một cái tên thuật toán chim ruồi. Thuật toán này giúp cung cấp kết quả phù hợp với nhu cầu và giải thích tốt hơn cho nhu cầu của người tìm kiếm. Sở dĩ được vậy là vì nó có khả năng phân tích ngữ nghĩa của từ khóa, thời gian, vị trí khi truy vấn của người dùng tìm trên công cụ tìm kiếm. Một trong những điểm thú vị mới nhất của thuật toán này là tìm kiếm bằng giọng nói. Cũng chính nhờ vậy mà việc tìm kiếm trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết.

  • Google Mobile

Đúng như tên gọi thuật toán mobile đánh giá sự thân thiện của trang web với thiết bị di động. Trải nghiệm của người dùng liên quan đến tốc độ tải trang, giao diện. Nếu trang web không tương thích với thiết bị di động sẽ bị đánh giá thấp. Thuật toán này quan trọng trong xếp hạng của từ khóa.

  • RankBrain

Thuật toán RankBrain được đánh giá là yếu tố quan trọng thứ ba trong xếp hạng. RankBrain giúp Google xử lý nhanh hơn các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nhiệm vụ của nó là hiểu được từ khóa mà người dùng tìm kiếm và đo lường phản ứng của người dùng khi trả kết quả.

Thông qua những định nghĩa và cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, có thể thấy nó ảnh hưởng quan trọng đến SEO như thế nào. Hy vọng những chia sẻ kiến thức qua bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

Dịch vụ seo