SEMrush là gì? Bật mí 4 cách sử dụng SEMrush hiệu quả


Hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ làm SEO hiệu quả. Trong số những công cụ đó, SEMrush là cái tên được rất nhiều SEOer lựa chọn bởi những tính năng tuyệt vời của nó. Vậy SEMrush là gì? Đâu là cách sử dụng SEMrush hiệu quả nhất? Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu SEMrush là gì trong bài viết dưới đây nhé!

SEMrush là gì?

SEMrush là công cụ hỗ trợ và cung cấp số liệu website nhằm phục vụ việc tối ưu SEO trên công cụ tìm kiếm vô cùng hiệu quả. SEMrush cung cấp một số tính năng như: nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi backlink, thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập...

Tính năng chính của SEMrush là gì?

Công cụ SEMrush công cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích cũng nhưng đưa ra nhiều chiến lược SEO hợp lý cho doanh nghiệp như:

Thống kê Backlink

SEMrush là cái tên được đánh giá có thể thống kê backlink tốt hơn những công cụ khác. Những vấn đề liên quan đến backlink, các referral domain hay anchor text được tổng hợp, báo cáo chi tiết.

Hệ thống SEMrush có khả năng tìm địa chỉ IP đặt backlink tới các site để tránh trùng lặp. Hiện tại, có nhiều trang web khi tạo backlink bị trùng IP hoặc có trường hợp IP host nên mang lại hiệu quả không cao. Chưa dừng lại ở đó, SEMrush còn có khả năng so sánh 2 hoặc nhiều website bất kỳ nhằm đánh giá các chỉ số.

Xem thêm: Backlink là gì7 Cách xây dựng backlink chất lượng

SEMrush có thể thống kê backlink

Thống kê thứ hạng cho các trang của website

SEMrush giúp người dùng thuận tiện trong việc theo dõi thứ hạng website của mình. Những thống kê thứ hạng được liệt kê với Google trên 26 đất nước. SEMrush có thể giúp bạn tìm hiểu đối thủ cạnh tranh ở top 20 cũng như giúp tăng thứ hạng một cách ổn định.

Phân tích dữ liệu quảng cáo

Khả năng phân tích dữ liệu quảng cáo của SEMrush là vô cùng hữu ích. Công cụ này cho phép bạn thực hiện nghiên cứu toàn bộ chiến dịch chạy quảng cáo của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt nhất là trên Google Ads. SEMrush sẽ thực hiện thống kê những keyword, xu hướng tìm kiếm cũng như đánh giá traffic của keyword. Dựa vào đây, bạn có thể đưa ra nhiều chiến lược Google Ads hiệu quả.

Phân tích và xếp hạng keyword

SEMrush cung cấp cho người dùng hai tính năng là Keyword Gap và Keyword Magic Tool, hai tính năng này sẽ giúp bạn phân tích và xếp hạng từ khóa hiệu quả. Đối với tính năng của Keyword Magic Tool, người dùng có thể trực tiếp tổng hợp cũng như tham khảo các keyword dài cũng như keyword liên quan trên cơ sở keyword chính nhằm đưa ra chiến lược SEO hiệu quả.

Tính năng Keyword Gap sẽ cung cấp cho bạn khả năng so sánh từ khóa trên trang web của bạn và đối thủ. Các từ khóa sẽ được phân loại, sắp xếp theo thứ hạng giúp bạn tối ưu chiến dịch tốt nhất.

Nghiên cứu chủ đề

Ngoài hai tính năng đã được kể trên, SEMrush còn cung cấp chức năng Topic Research để người dùng thực hiện nghiên cứu chủ đề. Khi bạn nhập một từ khóa bất kì, Topic Research sẽ tiến hành gợi ý các chủ đề và tiêu đề liên quan đến keyword đó.

Bên cạnh đó, SEO Content Template sẽ gợi ý cho bạn việc sử dụng từ khóa, độ dài từ khóa sao cho tốt cho SEO nhất. SEO Writing Assistant là chức năng giúp bạn kiểm tra lại bài viết đã đạt chuẩn các tiêu chí SEO chưa, sau đó bạn sẽ có thể vạch ra những giải pháp để chỉnh sửa những vấn đề chưa hợp lý.

Xem thêm: SEO là gì? SEO Onpage và SEO Offpage có gì khác nhau?

Phân tích lượng truy cập

Traffic Analytics của SEMrush sẽ hỗ trợ bạn trong việc phân tích, báo cáo lượng truy cập của một website. Ngoài ra, Traffic Analytics sẽ cho bạn những thông tin về tỷ lệ thoát, lượt truy cập trung bình, thời gian trên trang,...

SEMrush Phân tích lượng truy cập

Phân tích website cạnh tranh

Backlink Gap là chức năng cho phép bạn so sánh thứ hạng với 5 domain cùng một lúc, giúp bạn biết thứ hạng của đối thủ, phân tích website của chính mình cũng như có những hướng đi cụ thể cho website.

Bật mí cách sử dụng SEMrush

Bật mí cho bạn các cách sử dụng và ứng dụng SEMrush vào trong xử lý công việc vô cùng hiệu quả. Cùng Kiến Thức SEO tiếp tục tìm hiểu SEMrush là gì nhé!

Thu thập dữ liệu từ Projects Analytics

Cấu trúc phần mềm của công cụ này đang cung cấp cho người sử dụng SEMrush 2 cách để có thể thu thập dữ liệu:

  • Báo cáo, phân tích các dữ liệu thông qua công cụ Google Analytics reports về tên miền cũng như từ khó.
  • Kiểm tra trang web của bạn bằng công cụ Project tools.

Quản lý dự án

SEMrush Project sẽ theo dõi tiến trình SEO website và keyword, đi link trên trang web của bạn. Tất cả các hoạt động như PPC, SEO, Social Media và Content Marketing,... được SEMrush phân tích, định hướng chi tiết dự án. Bạn cũng có thể truy cập vào Knowledge Base của công cụ này để tìm hiểu về chức năng quản lý dự án.

Phân tích Gap Analysis Tools

SEMrush còn có thể phân tích Gap Analytics Tools. Tính năng Keyword Gap và Backlink Gap sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu phân khúc từ khóa, các liên kết của đối thủ. Đây là tính năng cho phép bạn so sánh từ 2 đến 5 đối thủ cạnh tranh và các điểm nổi bật để website của bạn có cạnh tranh tốt nhất.

Tạo ra trình báo cáo chuyên nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động dưới mô hình tiếp thị truyền thông hay SEO website, SEMrush có thể hỗ trợ bạn làm các báo cáo PDF vô cùng ấn tượng giúp tạo thiện cảm đối với khách hàng. Bảng báo cáo này có thể sắp xếp hình ảnh, văn bản của bạn để tạo nên bản báo cáo chuyên nghiệp.

Quy trình hoạt động của SEMrush

SEMrush hoạt động trên cơ sở con bot tìm kiếm dữ liệu riêng. Các con bot này sẽ thực hiện tập hợp các dữ liệu trong top 20, sau đó phân tích cũng như đánh giá keyword theo 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Được cập nhập dữ liệu trong khoảng 1 triệu từ trong một ngày.
  • Nhóm 2: Đối với 14 triệu keyword có độ phổ biến ít hơn. Dữ liệu được cập nhật 1 triệu từ mỗi ngày và hoàn thiện sau khoảng 14 ngày.
  • Nhóm 3: Khoảng 25 triệu keyword còn lại. Nhóm này sẽ được cập nhật mỗi ngày 1 triệu keyword, sau đó hoàn tất việc thu thập số liệu sau 25 ngày.

Sau khi thu thập tất cả dữ liệu này, bot Google sẽ tiếp tục thu thập các backlink của website, không spam và đem về nhiều giá trị.

quy trình hoạt động của SEMrush

Ưu điểm và nhược điểm của SEMrush là gì?

Ưu điểm: SEMrush cung cấp thông tin để bạn nắm được tình trạng của đối thủ và thị trường. Từ đó, bạn có thể đưa ra các chiến lược SEO, quảng cáo đúng đắn. SEMrush cung cấp khả năng phân tích cực kỳ hiệu quả, giúp xác định những từ khóa tốt nhất, phân tích sự cạnh tranh trên SERP, theo dõi, xếp hạng đối thủ và kiểm tra những trang top đầu để giúp bạn có những ý tưởng sáng tạo nội dung hay.

Nhược điểm: Một số nhược điểm đáng kể đến của SEMrush như: chỉ số độ khó keyword chưa thực sự đáng tin cậy, giao diện rối, dữ liệu về backlink chưa được chính xác.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ của Kiến Thức SEO phía trên, có lẽ bạn đã hiểu SEMrush là gì và cách sử dụng SEMrush là gì. Hy vọng SEMrush sẽ mang đến cho bạn nhiều hiệu quả khi làm SEO. Nhanh chóng đăng ký tài khoản SEMrush để áp dụng vào trong công việc ngay thôi nào!

Dịch vụ seo