Bạn là Content Writer? Trong quá trình tìm ý tưởng Content Marketing mới, người sáng tạo hay viết Content luôn gặp phải những cái "khó" hi hữu. Biết được trước những khó sẽ sẽ giúp người làm nghê và các bạn newbie dễ dàng đối mặt và vướt qua hơn.

3 khó khi làm content marketing

Tìm Insight khách hàng

Vấn đề vò đầu bức tai của hàng triệu marketer, freelancer, chủ doanh nghiệp,... Nói đơn giản nó chính là những suy nghĩ, mong muốn và khát vọng nhưng được ẩn sâu bên trong của khách hàng. 

Cái khó của quá trình tìm Insight trong Content marketing là việc phải đào sâu “xoa đúng chỗ đau, gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng để thỏa mãn họ, khiến họ thích thú và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Nhiều lầm tưởng rằng "hiểu insight khách hàng" đơn giản là việc chỉ ra được những đặc điểm của khách hàng mục tiêu, từ sở thích hay hành vi dựa trên data có sẵn. Thật tế thì insight khách hàng là "sự thật ngầm hiểu", khách hàng sẽ không trực tiếp nói ra điều đó mà bạn phải nghiên cứu, quan sát, phân tích và tìm ra nó.

Đây mới là quá trình khó khăn thật sự trong việc tiếp cận khách hàng, cũng hệt như việc khách hàng đang ngứa ở tay nhưng bạn lại cật lực đi gãi ở chân vậy.

Nói đơn giản hơn là giữa một thị trường đầy rẫy cạnh tranh khốc liệt giữa các đối thủ, thì chính insight sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh và những điều khác biệt để bạn tiếp cận với khách hàng.Thông qua hiểu được nỗi băn khoăn của khách hàng, việc đưa ra ra các chiến lược về content marketing, đến giao tiếp truyền thông và bán hàng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp nào tìm ra insight khách hàng chính xác, độc đáo từ đó cung cấp giải pháp giúp họ giải quyến vấn đề tốt hơn thì doanh nghiệp đó sẽ thành công.

Xem thêm: Content Direction Là Gì? 8 Bước Xây Dựng Content Direction

Khó tạo ra thông điệp đánh vào cảm xúc của khách hàng mạnh mẽ

Sản xuất ra nội dung thì rất dễ, ai cũng có thể làm được nhưng để tạo ra được những thông điệu đánh trúng vào cảm xúc khách hàng thì không phải là chuyện dễ dàng.

Và nếu bạn chỉ dừng lại ở mặt cung cấp những nội dung chưa thông tin thì hành vi của người đọc chỉ dừng lại ở việc biết đến bạn. Con nếu chỉ truyền tải content ở mặt thông điệp thì người xem chỉ dừng lại ở việc sinh ra một hành động nào đó.

Nhưng để " thông điệp" của bạn trở nên "giá trị" thì cần có một chiến lược nội dung để triển khai content marketing trên nhưng kênh tiềm năng, đánh đúng vào insight khách hàng và được đo lường hiệu quả sau chiến dịch.

Doanh nghiệp phải luôn kiểm soát được những gì mình tạo ra và từ đó chỉnh sửa, đổi mới để tạo ra được sự đồng điệu" cảm xúc" với khách hàng tiềm năng của mình.

Xem thêm: Content Creator Là Gì? Kỹ Năng Của Người Làm Content Creator

Làm cách nào để viết content thu hút thuyết phục khách hàng? 

Câu chuyện của ý tưởng, tiêu đề, cách viết, triển khai ra sao,...luôn là thứ khiến nhiều người đau đầu. Để có được những điều đó bạn hãy luyện tập và "nạp" thêm kiến thức hoặc tìm một người mentor thật tốt để dẫn dắt. 

Đối với kỹ năng viết, mình nghĩ viết hay thì khó nhưng viết đúng thì chỉ cần bạn luyện tập đúng hướng và có phương pháp thì sẽ được thôi. 

Một mình khó tạo thói quen. Để tạo thói quen viết bạn cũng cần có đội nhóm, động viên, giám sát, hỗ trợ. Chọn đúng nơi để học và luyện cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Quan trọng là hãy làm và đúc kết. 

Vậy nên làm gì để viết được content hay ?

Cách thức để viết sao cho thu hút sao cho chuyển đổi thì được nhiều người chia sẻ lắm rồi nhưng mình nghĩ trong số đó sẽ có những điều rất quan trọng và nhiều bạn thường bỏ qua. 

Xem thêm: Content Writer Là Gì? Content Writer Cần Có Kỹ Năng Gì?

Hãy viết có mục đích

Sự bùng nổ content marketing làm cho nhiều freelancer, marketer hình thành thời quen viết chỉ vì phong trào.Tất nhiên việc luyện viết là rất tốt, bạn càng viết nhiều thì bạn sẽ càng giỏi thôi. Nhưng sẽ rất tuyệt vời và có ý nghĩa nếu nội dung bạn viết có mục đích thật sự nào đó. 

“Trong thế giới hiện đại của doanh nghiệp, nó vô dụng để trở nên sáng tạo khi bạn không thể bán được ý tưởng đó” - David Ogilvy 

Đừng chỉ viết một bài viết để nuông chiều cảm xúc của bản thân. Hãy quy thời gian, công sức, chất xám của bạn thành "tiền" và "hiệu quả" của thực tế để cân đo đong đếm. 

Khám phá công việc từ một góc độ mới

“Mạch máu” của một Content Creator chính là khả năng sáng tạo. Thiếu sáng tạo, thì còn gì để tạo ra giá trị nữa đâu... bởi nếu không có sự sáng tạo, mình sẽ không thể tìm đâu ra ý tưởng cũng như phương hướng triển khai ý tưởng ấy. 

Một Content được gọi là thành công khi nó chứa đựng những điều bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào khác. Nhưng đôi khi, việc đưa ra những ý tưởng content mới sẽ trở nên khó khăn nếu bạn tập trung quá nhiều vào quá trình sáng tạo nội dung.

Thực ra, nếu bạn đã từng có cảm giác những gì mình viết ra đều đã được viết trước đó, thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Việc tìm được một “điểm sáng” mới từ các chủ đề đã được nghiên cứu kỹ lưỡng là hoàn toàn khả thi khi bạn chịu khó thay đổi quan điểm của mình một chút.

Nếu bạn viết về một lĩnh vực nào đó, bạn nên tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những “đối thủ”, Tuy nhiên, đối với những thứ thực sự cần đến yếu tố độc đáo và sáng tạo, hãy dành từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để suy nghĩ về xu hướng mới, nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, các giải pháp khả thi cũng như vấn đề có thể đã bị các chuyên gia và lãnh đạo “lãng quên”.

Nắm kiến thức chuyên môn

Điều tiên quyết phát có để vào "ngành". Cái khó ở đây là các bạn thường không biết nên bắt đầu từ đâu nên không biết nên làm gì. Bạn có đang đặt câu hỏi đó không? 

Việc các bạn cần để phát triển trong ngành marketing này là học cả những kỹ năng chuyên môn và giỏi cả nhưng kỹ năng mềm. Kỹ năng chuyên môn thì có cả ngành ngang và ngành dọc cũng cần bạn phải chú ý và chọn lọc kiến thức phù hợp để update. Vì vậy cân nhắc xem thế mạnh, điểm yếu và nguồn lực của bản thân ra sao để chọn phương pháp học tập đúng hướng thì mới mong phát triển nhanh được. 

Và không biết bắt đầu từ đâu thì ít nhất hãy bắt đầu tìm hiểu từ những thứ căn bản nhất. Vì có làm gì cũng là bắt đầu mà không phải sao. Lên Internet tìm hiểu,tham gia khóa học đào tạo content, đọc một cuốn sách, tìm hiểu và viết một chuỗi series từ những kiên thức bạn chưa biết,... 

Action Action Action liên tục

Có làm thì mới có kết quả. Áp dụng những kiến thức đã học được vào thực hành, dù là kết quả tốt hay không tốt thì vẫn đổi lại được những kinh nghiệm. Bạn sẽ chỉ có câu trả lời về kỹ năng viết, về sai lầm của bản thân, về những cái chưa hay chưa hiệu quả khi bắt tay vào action! 

Hãy cứ viết nhiều vào (nhưng viết có mục đích). Sau đó, dõi theo tính hiệu quả của bài viết rồi lại tiếp tục tự học thì bạn cũng sẽ hiểu rõ được bản chất đề và làm việc tốt hơn thôi. Nếu có cơ hội bạn có thể xem xét tham gia các khoá học đào tạo content, học hỏi thêm được những nhiều kinh nghiệm thực chiến của những người thành công trong nghề, từ đó phát triển và level up giá trị tự học của mình hơn nữa.

Không bỏ cuộc

Content marketing là một quá trình dài hạn. Không phải ai có khả năng có thể sản xuất ra “siêu phẩm” ngay từ bài viết đầu tiên. Khi mới bắt đầu thất bại là một chuyện hoàn toàn bình thường. Vì vậy, bạn cũng đừng vì những đánh giá khắt khe từ sếp, khách hàng làm nhục chí.

Qua quá trình vừa học hỏi và viết hàng ngày, Kiến Thức SEO tin là bạn sẽ rút cho mình được nhưng kinh nghiệm đắt giá, từ những thất bại bạn sẽ biết những gì mình nên tránh. Đồng thời, kỹ năng viết cũng trở nên cứng cáp hơn rất nhiều đấy.

Dịch vụ seo