Bounce rate là gì? 4 nguyên tắc giảm Bounce rate hiệu quả


Bounce rate được xem là một trong các chỉ số vô cùng quan trọng đối với SEO. Dựa vào chỉ số này, SEOer có thể nắm được tình hình website có đang đạt được chất lượng hay không? Vậy Bounce Rate là gì? Đâu là cách tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng đọc qua nội dung dưới đây của kienthucseo.net!

Bounce rate là gì?

Bounce Rate - tỷ lệ thoát là phần trăm số phiên truy cập trên một trang web sau đó thoát trang và không nhấp vào bất kỳ nội dung nào.

Bounce rate là gì

Bounce Rate là chỉ số quan trọng vì:

Dựa vào tỷ lệ Bounce Rate SEOer có thể đón được sự hài lòng của khách hàng khi họ truy cập vào trang. Nếu Bounce Rate tăng cao, cho thấy nội dung trên website của bạn chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Song song với việc trải nghiệm người dùng kém hiệu quả chính là website có chất lượng không tốt. Bên cạnh đó, Google cũng sẽ không thích những trang có chất lượng kém nên chúng rất khó để có được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, khi người dùng rời khỏi trang web ngay khi vừa truy cập vào sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc tạo ra chuyển đổi. Vì vậy, tối ưu bounce rate về mức thấp nhất là cách để giúp tỷ lệ chuyển đổi được nâng cao.

Bounce rate nên ở mức bao nhiêu?

Sau khi nắm được bản chất Bounce Rate là gì bạn cần biết được tỷ lệ thoát bao nhiêu là tốt đối với một website. Website có tỷ lệ thoát càng thấp sẽ càng tốt, do đó Bounce Rate nên giao động trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 60%.

Tuy nhiên, có nhiều website là trang tin tức thu hút được nhiều người dùng truy cập mỗi ngày. Người dùng sẽ có xu hướng đọc từ nội dung này đến nội dung khác vì thế tỷ lệ thoát trang của các website này sẽ thấp. Những dạng website còn lại sẽ mang tỷ lệ Bounce Rate cao hơn.

bounce rate

Việc thoát trang có nhanh hay không còn phụ thuộc lớn vào tâm lý của người dùng khi truy cập vào website của bạn. Sau khi đọc được thông tin họ cần, người dùng sẽ thoát ra khỏi trang web mà không tiếp tục đọc thông tin khác.

Nguyên nhân khiến Bounce rate tăng cao

Để khắc phục được tình trạng tỷ lệ thoát cao, bạn cần biết được nguyên nhân tăng cao của Bounce Rate là gì. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp:

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang chậm khoảng 1 đến 2 giây là một yếu tố khiến người dùng rời trang trong tức khắc, tác động đến việc Bounce Rate tăng cao. Bên cạnh đó, tốc độ tải trang là một yếu tố giúp Google đánh giá được kết quả xếp hạng. Vì thế, việc theo dõi liên tục để cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên sẽ giúp tỷ lệ thoát giảm đi.

Nội dung không chất lượng

Các thông tin trên website chính là thứ thúc đẩy người dùng truy cập vào website của bạn. Nếu nội dung của bạn không thực sự hữu ích với người dùng, họ sẽ rời trang web để tìm đến một trang có nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ.

Chính vì thế, website sở hữu nội dung chất lượng sẽ giữ được chân khách hàng và điều hướng người dùng đến nhiều bài đọc khác trên website.

Trải nghiệm người dùng kém

Giao diện website đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng. Đồng thời, đây còn là yếu tố quyết định có giữ chân được khách hàng hay không.

Đôi khi, bạn mong muốn được đưa ra tất cả những gì bản thân nghĩ là hữu ích đối với người dùng nhưng nó lại khiến người dùng cảm thấy không thích thú vì một lý do nào đó. Vì vậy, một giao diện rườm rà về màu sắc lẫn bố cục sẽ khiến người dùng thoát trang nhanh chóng.

Tiêu đề và mô tả không trùng khớp với nội dung

Thu hút khách hàng bằng việc đặt một tiêu đề, mô tả hấp dẫn nhưng nội dung lại không có tính liên kết là một cách làm sai lầm khi xây dựng nội dung trên website.

Với cách này, bạn có thể thu hút người dùng ngay từ khi đọc tiêu đề, tuy nhiên họ sẽ nhanh chóng rời đi vì nội dung của bạn không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ.

Trang không liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là phương tiện điều hướng người dùng đọc từ thông tin này đến thông tin khác. Vì thế, internal link có thể giảm thiểu được tỷ lệ thoát trang một cách đáng mong đợi. Nếu bạn không thực hiện liên kết nội bộ cho bài viết, người dùng sẽ thoát trang ngay sau khi đọc bài viết của bạn.

liên kết nội bộ giúp giảm Nounce rate

Website bị lỗi về kỹ thuật

Nếu Bounce Rate trên trang web của bạn tăng cao đột ngột, đây có thể là một thông báo cho thấy trang web của bạn đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến việc tải trang.

Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành kiểm tra những trang có tỷ lệ bounce rate cao có mắc các lỗi về 404, plugin hay javascript,... không nhé!

Cách để giảm Bounce rate là gì?

Để hạn chế tỷ lệ thoát, bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1

Bạn là người yêu thích việc viết nội dung và luôn mong muốn website có nhiều nội dung hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu trên website của bạn hoàn toàn là những nội dung mang đến kiến thức mới nên sẽ khó thu hút lượng người truy cập lớn vì người dùng chưa biết đến các điều này.

Vậy nên, trên website nên chứa khoảng 70 - 80% nội dung có khả năng tìm kiếm được, 20 - 30% còn lại nên dành cho nội dung mới. Sau khi thực hiện điều chỉnh hướng phát triển nội dung, lượng truy cập đến website sẽ tăng.

Nguyên tắc 2

Khi người dùng đọc được thông tin cần tìm họ sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web nhưng làm cách nào để có thể giữ chân họ lại? Bằng cách viết các nội dung mới lạ, gắn các link những bài viết hữu ích để người dùng có thể tìm kiếm.

Nguyên tắc 3

Mọi người dùng đều sẽ tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng các keyword. Vậy nên, trước khi lôi kéo người dùng ở lại trang của bạn lâu hơn bằng nhiều thông tin khác, bạn nên tập trung giải quyết ổn thỏa nhu cầu tìm kiếm thông tin ban đầu của người dùng.

Để giảm Bounce Rate về mức tối thiểu, bạn nên tập trung vào chất lượng của bài viết, hạn chế phát triển số lượng bài viết tràn lan.

Nguyên tắc 4

Nội dung bài viết của bạn hay nhưng bố cục trình bày xấu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết. Sau đây là một số quy tắc trình bày bạn nên cân nhắc:

  • Bài viết 1000 từ cần ít nhất 3 hình ảnh minh họa. Hình ảnh phải mô tả được nội dung một cách sinh động, hỗ trợ người xem hình dung rõ hơn về nội dung bài.
  • Hình ảnh có dung lượng lớn khiến trang web tải chậm. Vì thế bạn nên tối ưu dung lượng hình tối đa khoảng 100KB và có kích thước ở mức 500px đến 700px.
  • Chia đoạn cho nội dung một cách hợp lý, không viết đoạn quá dài.

Lời kết

Bài viết trên đã nêu rõ bản chất của Bounce Rate là gì và cách giảm tỷ lệ này một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin do kienthucseo.net cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích đối với những người làm SEO

Dịch vụ seo