SEO tổng thể là gì? 7 bước SEO tổng thể hiệu quả cho doanh nghiệp


SEO tổng thể là phương pháp tăng lượng traffic đáng kể cho website của bạn. Vậy bản chất của SEO tổng thể là gì? Cách SEO tổng thể có điểm gì khác biệt so với SEO keywords? Hãy cùng kienthucseo.net tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về các vấn đề này!

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là cách SEO tất cả mọi từ khóa mà người dùng đã, đang và sẽ truy vấn để tìm được một nội dung liên quan đến nhu cầu và mong muốn của họ.

Từ hành trình phân tích tối đa các từ khóa của người dùng, bạn có thể cấu trúc và tối ưu trang web với mục đích nâng cao trải nghiệm của người dùng và hỗ trợ Google có thể đọc được nội dung của bạn một cách chính xác.

SEO tổng thể là gì

Sau đó, bạn cần tạo ra nhiều tương tác trên mạng xã hội để nâng cao mức độ uy tín của trang web đối với Google cũng như gia tăng lượng lớn người dùng truy cập.

Lợi ích của SEO tổng thể

SEO không đơn thuần là một chiến lược tối ưu hóa kết quả tìm kiếm mà nó còn là một quy trình giúp doanh nghiệp có thể hiện diện trên internet một cách thường xuyên. Sau đây là một số lợi ích mà SEO mang lại:

Lợi ích của SEO tổng thể đối với doanh nghiệp

Tăng trưởng doanh số: Mục tiêu của SEO thực chất là đưa khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tìm vào trang web tìm hiểu và sau đó là mua hàng. Chính vì thế nên những keywords hàng đầu nên được tập trung là các từ khóa ngành mà người dùng hay tìm kiếm. Nếu trang web của bạn được SEO Onsite tốt, cơ hội hiển thị trong top đầu kết quả tìm kiếm sẽ càng cao.

Xác định được đối tượng mục tiêu phù hợp: Việc quan trọng nhất khi thực hiện chiến lược SEO này đó chính là hướng đến đúng khách hàng để mang đến các thông tin hữu ích cho họ. Để xác định đúng, bạn cần liệt kê mọi đặc điểm tiêu biểu của họ như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, hành vi, sở thích,...

Lợi ích của SEO tổng thể

Sau đó tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xem họ đang cung cấp các thông tin gì, sản phẩm của họ ra sao để có thể đưa ra một chiến dịch tốt, đáp ứng được mong muốn của khách hàng.

Nâng cao hình ảnh thương hiệu: Mọi từ khóa liên quan trên thanh công cụ tìm kiếm có thể dẫn khách hàng đến trang web của bạn. Do đó, SEO tổng thể cũng là phương pháp quảng bá tên tuổi thương hiệu vô cùng hiệu quả. Tần suất hiển thị của website càng nhiều giúp nhiều khách hàng biết và nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn, việc này giúp gia tăng mức độ tin cậy với khách hàng.

Tăng khả năng cạnh tranh: Nếu từ khóa bán hàng trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh đã được nhiều đối thủ cạnh tranh thực hiện SEO dài hạn và sau đó bạn cũng làm SEO theo lối tương tự thì thật khó để đạt được kết quả cao. Nhưng bạn cũng có thể tạo ta sự cạnh tranh bằng thị phần ngách và sử dụng keywords dàn trải.

Lợi ích của SEO tổng thể đối với trang web

Nâng cao trải nghiệm người dùng: Khi thực hiện chiến lược, bên cạnh việc lập kế hoạch nội dung sao cho đánh chính xác insight khách hàng, các nhà làm SEO phải mang lại những trải nghiệm tốt nhất có thể đến người dùng. Ví dụ như tối ưu hóa tốc độ tải trang, giao diện dễ hiểu, thân thiện, tương thích với mọi thiết bị sẽ đóng góp lớn đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Số keywords lên top nhiều và ổn định: SEO tổng thể tập trung toàn bộ mọi từ khóa từ ngắn đến dài, từ khóa bán hàng đến những từ khóa ngách. Do vậy, nếu website được thực hiện tối ưu onsite hợp lý, sẽ có rất nhiều từ khóa được lên top và có thứ hạng ổn định. Việc này giúp website của bạn có một lượng truy cập lớn và chất lượng.

Tăng traffic website: SEO web tổng thể giúp bạn có nhiều cách để tiếp cận với người dùng hơn từ đó mang lại lượng traffic website vô cùng lớn.

Giúp website đứng vững nếu Google thay đổi thuật toán: Khi Google tiến hành thay đổi thuật toán, rất nhiều website bị rớt thứ hạng nhưng đối với SEO tổng thể, doanh nghiệp bạn có thể tránh khỏi rủi ro này. Vì nội dung được xem là "gốc rễ" của mọi bản cập nhập. Khi thực hiện, bạn nên đầu tư nhiều đến nội dung ở mọi trang. Việc này giúp mạng lưới các trang website được liên kết và tối ưu giúp website của bạn thêm mạnh mẽ hơn. Nội dung hữu ích cho người dùng sẽ được công cụ tìm kiếm ghi nhận và đánh giá cao xếp hạng của bạn.

SEO tổng thể có trở thành xu hướng trong tương lai?

Lợi ích mà SEO tổng thể mang lại là không thể ngờ đến. Điều đó là cơ sở để các SEOer khẳng định rằng SEO tổng thể sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng trong tương lai.

Hành vi người dùng thay đổi

Theo số liệu nghiên cứu mà Google cung cấp, 74% khách hàng trước khi ghé cửa hàng để mua sản phẩm đều thực hiện tìm kiếm thông tin của sản phẩm đó trên internet. Trong đó, có 51% khách hàng được khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm thông tin về sản phẩm muốn mua. Có 59% khách hàng dùng Google để tìm thông tin trước khi ghé thăm cửa hàng.

Chính vì sự thay đổi này mà hành vi tìm kiếm của khách hàng dần trở nên khó dự đoán hơn rất nhiều so với trước kia. Nếu như lúc trước A-I-D-M-A (Attention -> Interest -> Desire -> Memory -> Action) là hành vi người tiêu dùng thì đến nay mô hình A-I-S-A-S (Attention -> Interest -> Search -> Action -> Share) mới mô tả rõ ràng hành vi người tiêu dùng nhất.

Từ khóa chuyển đổi

SEO cần thời gian để thấy được hiệu quả (3-9-12 tháng) và các keywords sẽ có lương lượng tăng hoặc giảm theo thời gian. Nếu bạn chỉ tập trung SEO vào một từ khóa nhất định và lướt qua SEO tổng thể thì doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ những cơ hội bán hàng.

Traffic website lớn

SEO tổng thể luôn mang lại traffic lớn hơn và tăng không ngừng khi so sánh với SEO keywords. Cụ thể như:
Mang lại traffic cao hơn SEO từ khóa: Vì SEO từ khóa chỉ tập trung SEO một số từ khóa dạng ngắn, có ý nghĩa chung chung, volume lớn. SEO web tổng thể là thực hiện tối ưu hóa mọi từ khóa từ ngắn đến dài nên số lượng volume sẽ lớn và dễ SEO hơn.

Traffic tăng không ngừng: Từ khóa có volume thấp sẽ có khả năng tăng trong tương lai, SEO tổng thể đã luôn triển khai nội dung này, còn SEO từ khóa thì ngược lại. SEO tổng thể thực hiện trên diện rộng nội dung và toàn ngành. Do đó, khi xuất hiện khoảng 35% từ khóa mới, SEO tổng thể vẫn có nội dung nằm ở top cao, đem đến traffic lớn.

Lên top nhanh

Cập nhập thuật toán của Google cũng như phương pháp SEO tổng thể với mục đích tăng trải nghiệm người dùng. Nhưng đối với SEO từ khóa lại khác, phương pháp này chỉ chọn các từ khóa nổi bật để phục vụ mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp nên trải nghiệm người dùng sẽ không được chú trọng.

Xu hướng SEO hiệu quả

Đặc biệt, Google ngày càng cho thấy tầm quan trọng của nội dung giúp chúng trở thành yếu tố quan trọng nhất trong những lần thay đổi thuật toán. Vì thế, cách SEO tổng thể sẽ luôn được Google ghi nhận cao hơn vì mang nội dung đầy đủ và hữu ích cho người dùng.

Khả năng cạnh tranh cao

Sự cạnh tranh từ thị trường ngách khi sử dụng từ khóa dài và chi tiết sẽ tạo ra sức mạnh cho website của bạn. Vì đây là thị trường chưa được nhiều đối thủ khai thác. Hơn thế nữa, thị trường ngách cho thấy nhiều khía cạnh tốt nếu bạn hiểu được hành vi mua và tâm lý của khách hàng.

Tiết kiệm chi phí

Sự đầu tư SEO tổng thể sẽ cao hơn so với SEO truyền thống nhưng nối so sánh ở mức tuyệt đối, mức đầu tư được dựa trên lưu lượng truy cập và tính bền vững thì chiến lược SEO này vẫn mang lại tỷ suất tốt hơn.

Bán hàng

Xu hướng tìm kiếm của khách hàng đang dần chuyển sang các từ khóa dưới dạng câu hỏi chi tiết. Do đó, SEO tổng thể đem lại khả năng bán sản phẩm cao hơn vì nhắm đúng đối tượng mục tiêu cũng như giải đáp đúng thắc mắc của khách hàng.

Sự khác biệt giữa SEO tổng thể và SEO keyword

Sau đây là 5 điểm khác nhau của SEO tổng thể và SEO từ khóa:

Số lượng từ khóa

SEO từ khóa: Tập trung vào một số từ khóa nhất định, chủ yếu là từ khóa ngắn, thông dụng, độ cạnh tranh cao, khách hàng thường không sử dụng các từ đó để tìm kiếm một nội dung chi tiết.

SEO tổng thể: Phân tích tối đa như cầu tìm kiếm của người dùng, xây dựng bộ từ khóa lớn liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, bao quát từ keywords ngắn đến dài đánh đúng tâm lý khách hàng để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Nền tảng SEO

SEO từ khóa: Dựa trên tối ưu trang web và hệ thống backlink. Do đó, sau khi từ khóa đạt top SEOer vẫn phải liên tục duy trì mọi liên kết có chất lượng nếu không sẽ bị Google đánh sập vì spam.

SEO website có tổng thể: Tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung trang đích, không chỉ làm đúng theo thuật toán mà nó còn hướng đến sự hài lòng của người đọc. Kết hợp với nền tảng mạng xã hội để gia tăng uy tín, thứ hạng một cách bền vững.

Lượng truy cập

SEO từ khóa: Tập trung vào từ khóa nhất định nên chỉ mang lại một lượng nhất định khách hàng tìm kiếm. Và các khách hàng truy cập vào từ khóa đó không chắc nhắm đúng khách hàng thực sự mà doanh nghiệp mong muốn.

SEO website tổng thể: Website bạn sẽ cán mốc hàng chục nghìn lượt xem mỗi ngày, đem lại hiệu quả vô cùng lớn cho marketing. Bên cạnh đó, những truy cập này đều là khách hàng tiềm năng của bạn.

Hướng xây dựng nội dung

SEO từ khóa: Tập trung viết nội dung cho một lượng nhỏ, nhiều nội dung khác không được đầu tư đúng cách.

SEO web tổng thể: Trải dài nội dung cho mọi chủ đề trên website.

Tính bền vững

SEO tổng thể có tính ổn định cao hơn SEO từ khóa. Một website có thứ hạng cao bằng một vài từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ dễ bị đối thủ chơi xấu. Ngược lại, SEO tổng thể với hệ thống từ khóa nhiều thì việc một keywords bị rớt hạng sẽ không tác động nhiều đến toàn bộ website.

Các bước SEO tổng thể tốt nhất

Dưới đây là cách SEO tổng thể hiệu quả bạn nên biết:

Nghiên cứu đối thủ và Phân tích từ khóa

Nghiên cứu đối thủ là bước đầu tiên và quan trọng nhất để thực hiện kế hoạch hiệu quả. Sau đó, bạn hãy phân tích thật kỹ các từ khóa chính và phụ của website để thực hiện chiến lược.

Tối ưu Technical SEO

Cách SEO tổng thể hiệu quả là phải tối ưu Technical SEO, điều này giúp trang đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật của công cụ tìm kiếm.

Xây dựng chiến lược nội dung

Ở SEO tổng thể, nội dung luôn là yếu tố then chốt. Nó vừa đảm bảo sự đầy đủ của thông tin về sản phẩm và dịch vụ vừa quyết định xem có giữ chân người dùng ở lại được không. Các bài viết có chất lượng sẽ được Google hiển thị ở top đầu trang tìm kiếm.

Tối ưu SEO Onpage cho trang web

Tối ưu SEO Onpage là tối ưu lại nội dung, cấu trúc trang web theo các phần của bài viết như: title, description, heading, hình ảnh, internal link,... Với mục đích đưa trang web hiển thị đầu tiên trên kết quả tìm kiếm, nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Internal Link Và External Link Là Gì? Vai Trò Của 2 Link Này Trong SEO

Tối ưu SEO Offpage

Ngược với SEO Onpage, tối ưu hóa Offpage chính là cách tối ưu ngoài website. Các liên kết được đặt ngược về trang đích để quảng bá cho trang đích cần thực hiện SEO. Khi SEO Offpage thứ hạng các từ khóa sẽ tăng, giúp người dùng biết đến website của bạn nhiều hơn.

các bước thực hiện SEO tổng thể

Bên cạnh đó, SEO Offpage giúp các trang phụ cũng tăng lưu lượng truy cập và sức mạnh. Nếu bạn muốn tăng lượng traffic lớn, hãy triển khai SEO Offpage.

Đo lường và tối ưu hóa kết quả

Bạn nên thực hiện đo lường kết quả để có cái nhìn toàn diện cho chiến lược. Hiện nay, có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc đo lường như Google Search Console, Google Analytics,... để biết được chiến lược SEO tổng thể của bạn có hiệu quả hay không. Phân tích một số yếu tố sẽ giúp bạn phát hiện ra phần nào nên được phát huy và các lỗi nào nên cần được khắc phục nhanh chóng.

Xem thêm: SEO Offpage Là Gì? Hướng Dẫn SEO Offpage Hiệu Quả Nhất 2023

Tối ưu hóa các bước trên thường xuyên

Google luôn cập nhập và thay đổi thuật toán liên tục. Tuy nhiên, chúng ta lại khó để nắm bắt những thay đổi này một cách nhanh chóng. Việc thực hiện SEO tổng thể sẽ mất nhiều thời gian, công sức. Do đó, bạn cần có những cải tiến và cập nhập xu hướng SEO nhanh nhất để có thể làm tốt hơn.

Những lưu ý khi áp dụng SEO tổng thể

Sau đây là những lưu ý bạn cần quan tâm nếu mong muốn chiến lược SEO tổng thể của mình đạt được hiệu quả cao nhất:

  • Có mục tiêu rõ ràng và dài hạn.
  • Chuẩn bị đủ kinh phí cho cả quá trình thực hiện chiến lược.
  • Thường xuyên cập nhập, theo dõi xu hướng của ngành và thì trường để có các chiến lược thích nghi phù hợp.
  • Có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm.

Lời kết

SEO tổng thể là một chiến lược toàn diện cho website của bạn. Nếu được thực hiện đúng cách chúng sẽ mang lại hiệu quả tốt đa cho doanh nghiệp. Kienthucseo.net hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ bản chất của SEO tổng thể là gì và có được cách SEO tổng thể phù hợp cho trang web của mình.

Dịch vụ seo