Call To Action là gì? Sức mạnh của CTA đối với website


Một trong những thành công khi phát triển website, landing page/ sales page, chính là việc làm cho khách truy cập, khách hàng tiềm năng thực hiện một hành động mà bạn mong muốn. Điều này được hoàn thành thông qua việc bạn phải kêu gọi thực hiện hành động nào đó và nội dung – hình thức thể hiện lời kêu gọi đó chính là Call To Action.

Vậy Call To Action là gì? CTA có vai trò như thế nào đối với sự thành công của website? Làm thế nào để tạo ra CTA hiệu quả nhất? Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu ngay trong bài viết này! 

Call To Action là gì?

Call To Action (CTA) là lời kêu gọi hành động. Trong Marketing, Call To Action được sử dụng nhằm mục đích kêu gọi khách hàng thực hiện một hành động nào đó để tăng lượt chuyển đổi. Đó có thể là hành động đăng ký, điền form, gọi điện, đặt hàng...

Bằng cách sử dụng các từ như “gọi ngay bây giờ”, "click vào đây", “tìm hiểu thêm” hoặc “ghé thăm cửa hàng ngay hôm nay” sẽ kích thích khách truy cập thực hiện hành động sau khi đọc hoặc xem video về sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Bạn có thể đặt CTA ở bất cứ nơi đâu trên website của bạn. Tùy vào mục đích kêu gọi hành động, mong muốn mà bạn có thể sử dụng CTA cho website hoặc các dạng khác nhau cho từng trang nhỏ để thu hút người xem tốt nhất.

Call To Action là gì?

Phân tích hành vi của người truy cập đối với Call To Action:

Có 3 điều lưu ý trong định nghĩa này:

 1. Hành động mong muốn tương đối đa dạng, thường bao gồm đặt hàng, gọi điện, nhập email, hoàn thành đăng ký, điều hướng qua trang khác… 
 2. Khách hàng mục tiêu – đôi khi Call To Action của bạn không hiệu quả, có thể không phải do nó, mà do người thấy nó không phải đối tượng mà bạn mong muốn.
 3. Để khách hàng mục tiêu thực hiện hành động bạn mong muốn, điều kiện quan trọng là bạn phải thực sự hiểu rõ chân dung (Customer avatar) và từng nhu cầu thầm kín của họ (Customer insights) để tạo ra một lý do “cực mạnh” khiến họ hành động.

Nếu ví trang web của bạn như 1 cái ao cá, thì CTA chính là lưỡi câu có miếng mồi ngon béo bở mà các chú cá ưa thích, điều bạn có thể làm để câu nhiều cá là 1) trong hồ có thật nhiều cá bạn muốn câu; 2) mồi phải ngon; và 3) lưỡi câu phải bén.

Call To Action thường thể hiện dưới các hình thức sau:

 • Nội dung bằng chữ có chèn link
 • Nút kêu gọi hành động
 • Hình ảnh / banner

Và cũng tuỳ theo mục tiêu mong muốn, mà bạn có thể linh hoạt sử dụng các loại CTA

 • Hướng đến giải quyết 1 vấn đề cụ thể
 • Làm nổi bật giá trị và lợi ích nhận được
 • Công nhận một vấn đề gì đó
 • Có mốc thời gian
 • Tạo sự tò mò

Vai trò của Call To Action là gì?

Call To Action là yếu tố cốt lõi trong mọi chiến dịch và kế hoạch Marketing. Tại sao CTA lại quan trọng đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nội dung phía dưới nhé!

Là thước đo hiệu quả của một trang web

Sự thành công của một trang web có thể căn cứ trên nhiều yếu tố, như sự thu hút của nội dung, khách hàng quay lại website nhiều lần và ở lại lâu hơn,… cho dù vậy thì lợi ích đối với hoạt động kinh doanh (là doanh thu, dữ liệu khách hàng) vẫn còn rất mơ hồ và khó ước lượng.

Vì vậy, việc thực hiện một hành động cụ thể mà bạn mong muốn, chính là thước đo rõ ràng nhất cho sự thành công về mặt nội dung, hình thức, thiết kế lẫn lợi ích kinh doanh. Đo lường được số lần thực hiện hành động qua CTA, bạn mới có thể đo lường được tỷ lệ chuyển đổi của trang web đó, từ đó các mục tiêu và hoạt động cải thiện mới có ý nghĩa.

Vai trò của Call To Action là gì?

Giúp điều hướng sang 1 trang khác

Việc điều hướng sang một trang có thể làm cho thời gian trên website của khách hàng được kéo dài ra, điều đó cho thấy khách hàng quan tâm và muốn ở lại website đó, đối với SEO (tối ưu tìm kiếm) thì đó là một yếu tố cần thiết trong việc thăng hạng từ khoá.

Là cơ hội để tung đòn kết liễu khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng khi vào trang web có khi sẽ không theo logic bạn nghĩ, đọc từ tiêu đề đọc xuống rồi nhẹ nhàng bấm Call To Action để chuyển đổi.

Đôi khi họ ngán đến nỗi khi không thèm đọc nội dung của bạn, hoặc đơn giản là họ chỉ chú ý phần nào đó nổi bật nhất khi vào trang, và nếu CTA của bạn trong tầm ngắm đó thì đó lại trở thành cơ hội lớn nhất và duy nhất bạn có để thuyết phục họ.

Có bao giờ bạn nghe khách hàng của mình nói “Tôi mua hàng vì cái chỗ gì đấy ghi là anh giao hàng miễn phí, mấy nơi khác thì không” không? Chỉ đơn giản thế thôi.

Cách tạo Call To Action hiệu quả

Tuy nhiên để kêu gọi hành động thành công, bạn cũng cần phải biết những kỹ thuật tạo Call To Action hiệu quả để thu hút khách hàng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Kiến Thức SEO muốn chia sẻ với bạn!

Thông điệp Call To Action ngắn gọn 

Bản chất của lời kêu gọi hành động CTA nằm ở lời kêu gọi được đưa ra, chưa không phải hình thù hay màu sắc của nó. Cho nên điều kiện tiên quyết là nội dung thông điệp CTA phải ngắn gọn, súc tích nhưng mang tính thúc đẩy hành động.

Hành động thì có thể được quyết định phần lớn bởi ngôn từ bạn sử dụng. Sử dụng từ ngữ mang tính khích thích hành động mang lại hiệu quả tốt hơn như: “download ngay”, “Đăng ký ngay”, “Mua ngay”, “Click ngay”... 

Ngoài ra, nội dung xung quanh của CTA cũng quan trọng không kém, nó đơn giản chỉ là nút CTA nhưng câu, đoạn, bối cảnh (context) để dẫn tới việc nhấp vào nó đóng vai trò dẫn dắt rất lớn.

Xem thêm: Gợi Ý 8 Loại Nút Call To Action Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Cách tạo Call To Action hiệu quả

Thiết kế Call To Action nổi bật

Đối với những trang web bán hàng, làm nổi bật thiết kế Call To Action là điều hết sức cần thiết. Nó không chỉ cần được xuất hiện trên trang chủ mà còn đó là xuất hiện trên cả những trang sản phẩm. Do đó thiết kế CTA cần được nổi bật để thu hút người dùng. Bạn có thể sử dụng màu sắc tương phản, kích thước lớn, điểm nhấn và đặt ở vị trí dễ nhìn để CTA nổi bật trên trang. 

Nêu bật lợi ích cho khách hàng

Ngoài việc tạo Call To Action thu hút và sử dụng ngôn từ kêu gọi hành động mạnh mẽ, bạn cần phải cho khách hàng thấy được lợi ích khi thực hiện hành động. Khách hàng sẽ nhận được gì khi nhấn vào nút đăng ký? Hãy tạo một mã giảm giá phía trước CTA để khuyến khích khách hàng hoặc bạn có thể để quà tặng kèm theo khi click vào đăng ký. Miễn sao bạn làm cho khách hàng thấy mình nhận được lợi ích khi thực hiện hành động trên trang của bạn. 

Call To Action luôn xuất hiện trong mọi chiến dịch Marketing vì bản chất hỗ trợ mang về lượt chuyển đổi. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu Call To Action là gì, vai trò và cách tạo CTA hiệu quả. Bây giờ hãy cùng Kiến Thức SEO thực hành bằng cách tạo một câu CTA kêu gọi khách hàng mua một sản phẩm hiệu quả nhé!

Dịch vụ seo