Sức mạnh của Call To Action (CTA) đối với website


Một trong những thành công khi phát triển website, landing page/ sales page, chính là việc làm cho khách truy cập, khách hàng tiềm năng thực hiện một hành động mà bạn mong muốn.

Điều này được hoàn thành thông qua việc bạn phải kêu gọi thực hiện hành động đó (như đặt mua sản phẩm, đăng ký thông tin, nhập email, gọi điện cho bạn…) và nội dung – hình thức thể hiện lời kêu gọi đó chính là CTA – Call To Action.

Vậy CTA là gì, nó có những vai trò nào đối với sự thành công của website, và làm thế nào để tạo ra CTA hiệu quả nhất cho mình là 3 câu hỏi thường được đặt ra cho người làm marketing online. Trong bài viết hôm nay hãy cùng mình giải mã nhưng vấn đề này nhé !

Bạn đã biết bí kíp tạo ra một CTA hiệu quả chưa?

CTA là gì?

CTA là viết tắt của "Call-to-Action" trong quảng cáo Google, hay con được biết tới là nút kêu gọi hành động. Trong marketing, CTA được sử dụng như một chỉ dẫn cho khách hàng mục tiêu thực hiện một hành động ngay bằng một cú click chuột.

CTABằng cách sử dụng các từ như “gọi ngay bây giờ”, "click vào đây", “tìm hiểu thêm” hoặc “ghé thăm cửa hàng ngay hôm nay” sẽ kích thích khách truy cập thực hiện hành động sau khi đọc hoặc xem video về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Như vậy, hiểu một cách đơn giản, CTA có nhiệm vụ tạo ra tỉ lệ chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể đặt CTA ở bất cứ nơi đâu trên website của bạn. Tùy vào mục đích kêu gọi hành động mong muốn mà bạn sẽ sử dụng một CTA cho website hoặc các dạng khác nhau cho từng trang nhỏ để thu hút người xem tốt nhất.

Phân tích hàng vi của người truy cập đối tới CTA? 

Có 3 điều lưu ý trong định nghĩa này:

 1. Hành động mong muốn tương đối đa dạng, thường bao gồm đặt hàng, gọi điện, nhập email, hoàn thành đăng ký, điều hướng qua trang khác… 
 2. Khách hàng mục tiêu – đôi khi CTA của bạn không hiệu quả, có thể không phải do nó, mà do người thấy nó không phải đối tượng mà bạn mong muốn.
 3. Để khách hàng mục tiêu thực hiện hành động bạn mong muốn, điều kiện quan trọng là bạn phải thực sự hiểu rõ chân dung (Customer avatar) và từng nhu cầu thầm kín của họ (Customer insights) để tạo ra một lý do “cực mạnh” khiến họ hành động.

Nếu ví trang web của bạn như 1 cái ao cá, thì CTA chính là lưỡi câu có miếng mồi ngon béo bở mà các chú cá ưa thích, điều bạn có thể làm để câu nhiều cá là 1) trong hồ có thật nhiều cá bạn muốn câu; 2) mồi phải ngon; và 3) lưỡi câu phải bén.

CTA thường thể hiện dưới các hình thức sau:

 • Nội dung bằng chữ có chèn link
 • Nút kêu gọi hành động
 • Hình ảnh / banner

Và cũng tuỳ theo mục tiêu mong muốn, mà bạn có thể linh hoạt sử dụng các loại CTA

 • Hướng đến giải quyết 1 vấn đề cụ thể
 • Làm nổi bật giá trị và lợi ích nhận được
 • Công nhận một vấn đề gì đó
 • Có mốc thời gian
 • Tạo sự tò mò

Vai trò của CTA đối với website

Là thước đo hiệu quả của một trang web

Sự thành công của một trang web có thể căn cứ trên nhiều yếu tố, như sự thu hút của nội dung, khách hàng quay lại website nhiều lần và ở lại lâu hơn,… cho dù vậy thì lợi ích đối với hoạt động kinh doanh (là doanh thu, dữ liệu khách hàng) vẫn còn rất mơ hồ và khó ước lượng.

Vì vậy, việc thực hiện một hành động cụ thể mà bạn mong muốn, chính là thước đo rõ ràng nhất cho sự thành công về mặt nội dung, hình thức, thiết kế lẫn lợi ích kinh doanh.

Đo lường được số lần thực hiện hành động qua CTA, bạn mới có thể đo lường được tỷ lệ chuyển đổi của trang web đó, từ đó các mục tiêu và hoạt động cải thiện mới có ý nghĩa.

Giúp điều hướng sang 1 trang khác

Việc điều hướng sang một trang có thể làm cho thời gian trên website của khách hàng được kéo dài ra, điều đó cho thấy khách hàng quan tâm và muốn ở lại website đó, đối với SEO (tối ưu tìm kiếm) thì đó là một yếu tố cần thiết trong việc thăng hạng từ khoá.

Là cơ hội lớn nhất để tung đòn kết liễu khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng khi vào trang web có khi sẽ không theo logic bạn nghĩ, đọc từ tiêu đề đọc xuống rồi nhẹ nhàng bấm CTA để chuyển đổi.

Đôi khi họ ngán đến nỗi khi không thèm đọc nội dung của bạn, hoặc đơn giản là họ chỉ chú ý phần nào đó nổi bật nhất khi vào trang, và nếu CTA của bạn trong tầm ngấm đó thì đó lại trở thành cơ hội lớn nhất và duy nhất bạn có để thuyết phục họ.

Có bao giờ bạn nghe khách hàng của mình nói “Tôi mua hàng vì cái chỗ gì đấy ghi là anh giao hàng miễn phí, mấy nơi khác thì không” không? Chỉ đơn giản thế thôi.

Cách tạo ra CTA hiệu quả

Tuy nhiên để kêu gọi hành động thành công, bạn cũng còn phải biết những kỹ thuật tạo CTA thu hút khách hàng  

Thông điệp CTA ngắn gọn kết hợp cùng sức mạnh nội dung

Bản chất của lời kêu gọi hành động CTA nằm ở lời kêu gọi được đưa ra, chưa không phải hình thù hay màu sắc của nó. Cho nên điều kiện tiên quyết là nội dung thông điệp CTA phải ngắn gọn, súc tích nhưng mang tính thúc đẩy hành động.

Hành động thì có thể được quyết định phần lớn bởi ngôn từ bạn sử dụng. Sử dụng từ ngữ mang tính khích thích hành động mang lại hiệu quả tốt hơn như: “download”, “Đăng ký”, “Mua ngay”, “Click ngay”... 

Ngoài ra, nội dung xung quanh của CTA cũng quan trọng không kém, nó đơn giản chỉ là nút CTA  nhưng câu, đoạn, bối cảnh (context) để dẫn tới việc nhấp vào nó đóng vai trò dẫn dắt rất lớn.

Thiết kế CTA

Đối với những trang web bán hàng, những CTA là hết sức cần thiết, nó không chỉ cần được xuất hiện trên trang chủ mà còn đó là xuất hiện trên cả những trang sản phẩm.

https://coderwall.com/ruzavn
https://theprose.com/ruzavn
Dịch vụ seo