Tối ưu website bền vững và an toàn với SEO mũ trắng


Tối ưu website lên top đầu Google không phải chuyện quá khó khăn nhưng để đứng top bền vững thì người làm SEO cần phát triển web nguyên túc và đi theo các thủ thuật chính thống an toàn. SEO mũ trắng chính là cách làm seo an toàn, được Google hoàn nghênh và nhiều đơn vị định áp dụng để mang lại giá trị quảng bá website bền vững.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là một quá trình SEO bài bản bắt đầu từ những việc chuẩn bị lên kế hoạch, chiến lược phát triển nội dung, quá trình đẩy từ khóa nhằm phát triển web chất lượng, hợp lệ theo yêu cầu của công cụ tìm kiếm. Ngay từ những ngày đầu tiên bạn có ý tưởng thành lập website với mục đích gì thì đó cũng chính là quá trình SEO được kích hoạt.

seo mũ trắng là gì

Google luôn tính điểm website từ những nội dung mà họ xây dựng. Vậy nên để theo trường phái SEO chân chính mũ trắng thì các SEOer phải đầu tư mạnh vào nội dung. Họ nghiên cứu thị trường, dòng sản phẩm từ đó xây dựng kế hoạch nội dung sao cho chất lượng, phù hợp với thị yếu và hành vi của khách hàng.

Website có nội dung tốt, chất lượng 100%, hình ảnh ngôn từ dễ hiểu tăng traffic người dùng cũng như sự ghé thăm của bot Google, đặc biệt là sẽ không gặp nhiều khó khăn khi Thuật toán Google thay đổi.

Các bước làm SEO mũ trắng đạt hiệu quả cao

SEO mũ trắng chính là tầm nhìn mà nhiều doanh nghiệp hướng đến để phát triển chiến lược seo hiệu quả và dài lâu, hoàn toàn trái ngược lại với SEO mũ đen. Vậy để tối ưu mũ trăng hiệu quả thì kienthucseo có 4 bước sau:

Nghiên cứu từ khóa (nghiên cứu thị trường)

Trước khi bắt đầu làm seo, bạn cần có bộ từ khóa mục tiêu. Từ khóa chính là chìa khóa khi khách hàng tìm kiếm phù hợp sẽ thấy sự xuất hiện của cửa hàng online của bạn. Nên nghiên cứu từ khóa là là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định tới 60-80% thành công website của bạn. Chính vì thế các bạn không thể bỏ qua bước này.

Cũng giống như các bạn kinh doanh một lĩnh vực ngoài xã hội. Nếu bạn quyết định kinh doanh một mặt hàng mà các bạn không quan tâm tới thị trường, thị yếu của người dùng, thì khả năng thất bại của bạn đã lên tới 70%.

nghiên cứu từ khóa

Vậy nên càng nghiên cứu kỹ từ khóa (nghiên cứu thị trường), càng hiểu rõ được mong muốn và hành vi của khách hàng tiềm năng. Từ đó tạo ra được bộ từ khóa chất lượng, càng nhiều từ khóa dai hay từ khóa ngách càng tốt, từ đó không chỉ giúp web lên top mà còn thu hút được khách hàng truy cập lớn hơn.

Những từ khóa cạnh tranh tốt nên đầu tư, từ khóa cũ thì nên kiểm tra và cập nhật lại để cạnh tranh hiệu quả hơn. Chọn lọc được bộ từ khóa phù hợp là bước đệm vững chắc cho hiệu quả seo tốt hợp, tối ưu website lên top và đánh trúng vào được khách hàng tương lai của mình.

Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Sau khi các bạn đã chọn được cho mình chủ đề thích hợp thì đánh giá các đối thủ cạnh tranh cũng là một bước không thể thiếu trong quá trình phát triển nội dung website. Ông ba tá nói biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng mà.

Các bạn có thể tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của mình một cách rất dễ dàng thông qua các search engines (google, bing, yahoo,..). Top 10 vị trí đầu bảng kết quả Google chính là các đối thủ mạnh mà bạn cần phải vượt qua.

Ngoài ra, Nếu đã làm SEO mũ trắng thì không thể bỏ qua các công cụ phân tích đối thủ chuyên dụng, hỗ trợ đắc lực giúp bạn đánh giá đối thủ tốt và chính xác hơn. 

Sau khi đánh giá resource của mình và của đối thủ, nếu bạn tự tin vượt qua được họ, thì xin chúc mừng bạn, bạn vẫn đang đi đúng hướng. Còn trường hợp ngược lại bạn thấy mình không có khả năng vượt họ thì mình khuyên các bạn nên chuyển qua 1 chủ đề khác và quay lại bước 1 nghiên cứu từ khóa

Seo On-page

Nếu đã làm SEO mũ trắng thì không thể nào bỏ qua bước tối ưu Seo on-page. Nghĩa là tối ưu tất cả các yếu tố trực tiếp trên web sao cho chuẩn kỹ thuật SEO và thân thiện với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Bao gồm các việc như sau: 

  • Cải thiện tốc độ tải trang, tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website
  • Tối ưu hóa tiêu đề, mô tả, các thẻ meta quan trọng
  • Xây dựng mang lưới liên kết chặt chẽ giữa các bài viết trong website
  • Thân thiện với người dùng trên nhiều platform (mobile, iphone, android, wireframe...)

seo mũ trắng

Seo Off-page

Sau khi các bạn tinh chỉnh website kỹ càng (seo onpage) các bạn lúc này sẽ tiến hành đi backlink, quảng bá website cho người dùng biết. Và dưới đây là các cách quảng bá hiệu quả và bền vững:

  • Quảng bá trên mạng xã hội (facebook, google plus, instergram, twitter...): Đây là một cách cực kỳ hiệu quả và nhanh để có thể hướng người dùng tới website của mình.
  • Comment trên các diễn đàn: Các comment của bạn phải thật sự có đóng góp cho diễn đàn thì các quản trị viên mới duyệt comment của bạn.
  • Viết các bài viết, bài báo hữu ích gửi cho các trang báo uy tín.
  • Tạo các trang vệ tinh cho website

Còn rất nhiều phương pháp đi kèm thêm nữa, nhưng đây là các phương pháp cơ bản nhất, tốn ít chi phí nhất. Các bạn chỉ cần làm tốt các phương pháp trên thì website của bạn chắc chắn sẽ lên top Các bạn cứ làm mọi thứ thật tự nhiên, chăm chỉ, kiên nhẫn chờ đời, thành quả sẽ tới. Hãy luôn nhớ tới câu các cụ đã đúc kết "Dục tốc bất đạt"

Dịch vụ seo