MỘT BÀI CONTENT CHẤT LƯỢNG CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?


Nội dung là yếu tố quan trọng nhất giúp thu hút người đọc và chuyển đổi khách hàng. Nội dung chất lượng càng cao khả năng mang lại giá trị cho doanh nghiệp càng lớn. Vậy content chất lượng có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức SEO tìm hiểu ngay nhé!

Mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Content chất lượng cần được xây dựng hướng phải có mục tiêu rõ ràng, phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và đặc biệt phải hướng đến khách hàng mục tiêu. Bạn hiểu chính xác cách thông qua nội dung giúp họ giải quyết nỗi lo.

Bạn có thể xác định sự khác biệt, độc đáo, cam kết,… của doanh nghiệp mình so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó ảnh hưởng đến hành động tiếp theo của họ như bấm vào website xem thêm, liên hệ tư vấn, mua hàng,… Việc xây dựng chân dung khách hàng đúng đắn cho biết người mua của bạn là ai, hiểu insight khách hàng, từ đó bạn có thể sáng tạo content dựa trên những kỳ vọng của người mua.

đặc điểm content chất lượng

Nội dung tối ưu chuẩn SEO

Content chất lượng mang đến những giá trị hữu ích cho người đọc, trong suốt quá trình nội dung cần được liên tục tối ưu. Tối ưu bài viết chuẩn SEO sẽ đưa nội dung của bạn lên vị trí cao trên Google từ đó tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. 

Chiến lược tối ưu hóa Social Media Optimization (SMO) giúp tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn,…

Content chất lượng góp phần thúc đẩy hiệu quả quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tốt hơn, website lên top cao hơn. Bên cạnh đó, các file đa phương tiện, nội dung cần được giữ ở các định dạng đơn giản, kích thước tệp nhỏ để không mất nhiều ngày để duyệt một trang web, không mất nhiều thời gian load bài viết.

Xem thêm: SEO là gì? Lý do doanh nghiệp cần đến SEO là gì?

Mang lại giá trị cho người dùng

Nội dung không chỉ để quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà còn mang lại lợi ích cho khán giả của bạn. Một content chất lượng nhất định phải mang giá trị đến cho người dùng. Nội dung có giá trị cung cấp cho người dùng thông tin cần thiết, giải quyết nhu cầu tìm kiếm, vấn đề của họ.

Đó có thể là nội dung giải trí, mang lại kiến thức, giáo dục, hoặc đưa lời khuyên giải quyết vấn đề,.. mà người xem gặp phải. Đây cũng là yếu tố giúp người xem dừng lại, theo dõi, thậm chí trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Có khả năng thu hút

Đây là yếu tố mang lại sự khác biệt và thành công cho mỗi nội dung. Thu hút sự chú ý của khách hàng luôn là nhiệm vụ khó khăn. Một content chất lượng, hợp thời, tiêu đề hấp dẫn, cùng với thiết kế website chuyên nghiệp sẽ tạo được sự chú ý của khách hàng.

Tạo khả năng thu hút cho nội dung cần dựa trên nhu cầu, thị hiếu của khách hàng mục tiêu, xu hướng thị trường,… Hãy trò chuyện trực tiếp với khách hàng, đặt câu hỏi, sử dụng giọng điệu thú vị, nhất quán, nghiên cứu tiêu đề hấp dẫn, xúc tích,…

Kể một câu chuyện

Hình thức kể chuyện (Content Storytelling) là một trong những phương pháp tạo content chất lượng được nhiều thương hiệu lớn áp dụng. Khách hàng được tận hưởng những cuộc thảo luận thú vị, được cung cấp những điều có giá trị, mà không hề khó chịu bởi những thông điệp quảng cáo lộ liễu. Những câu chuyện độc nhất, sáng tạo sẽ thúc đẩy hiệu quả hành động của khách hàng.

Tuy nhiên không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể kể một câu chuyện thông qua nội dung, nhưng có thể xen những chi tiết nhỏ của câu chuyện tổng thể, thêm giá trị vào các nội dung tiếp thị của mình. Áp dụng những yếu tố của kể chuyện sẽ mang lại những nội dung chất lượng cao hơn.

đặc điểm content chất lượng là kể một câu chuyển

Content chất lượng mang tính giáo dục

Những nội dung có tính giáo dục, mang lại giá trị thiết thực, không ràng buộc, không tiếp thị lộ liễu là nội dung tuyệt vời để xây dựng thiện cảm, niềm tin với khách hàng. Bạn có thể mang đến thông tin cho khán giả với bất kỳ nội dung hữu ích nào.

Những nội dung sơ xài, dưới mức kiến thức của người xem có thể làm khách hàng chán, đẩy họ ra khỏi trang web và tìm kiếm thông tin ở đối thủ cạnh tranh. Vì thế, Content Creator có thể hướng dẫn khách hàng cách tạo website miễn phí, hay cách tối ưu SEO,.. mà không ép buộc mua sản phẩm hay dịch vụ.

Xem thêm: Content Creator là gì? Content Creator làm những công việc gì?

Nội dung có sức ảnh hưởng

Yếu tố tiếp theo sau khi bạn đã thu hút được khách hàng, đó chính là nội dung của bạn được độc giả chia sẻ rộng rãi. Khả năng chia sẻ gia tăng sự thu hút của nội dung. Content chất lượng cần được phân phối thông qua nhiều kênh để có thể tìm thấy khách hàng thực sự.

Bạn chỉ cần tạo trang web lưu trữ nội dung và chia sẻ trên các nền tảng xã hội, diễn đàn, email,… Một nội dung hoàn hảo, chất lượng sẽ không mang lại giá trị như mong muốn nếu khán giả của bạn không tìm thấy nó.

Mang tính thuyết phục

Mục đích của nội dung là thúc đẩy hành động. Content chất lượng sẽ có khả năng thuyết phục người dùng thực hiện hành động mà bạn mong muốn. Nếu người đọc ở giai đoạn tìm hiểu để mua hàng, nội dung sẽ thuyết phục họ tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ.

Nếu người đọc đang lưỡng lự có nên mua hay không mua hàng, content chất lượng có thể thuyết phục họ thực hiện bước tiếp theo, trở thành khách hàng. Thông thường, Content Writer cần xây dựng kế hoạch nội dung bài bản để dẫn dắt khách hàng đi từ bước đầu tiên đến cuối cùng. Nội dung thuyết phục có thể tăng chuyển đổi, thúc đẩy nhanh chóng hành động của khách hàng.

Khả năng chuyển đổi cao

Nội dung có hay đến đâu, nhưng nếu nó không mang lại khả năng chuyển đổi thì cũng không được đánh giá là nội dung thành công. Chính vì thế, trong content chất lượng thường chứa call to action (CTA-lời kêu gọi hành động).

CTA kêu gọi khán giả bình luận, thích, theo dõi, chia sẻ, chuyển tiếp nội dung của bạn trên kênh truyền thông, khuyến khích khán giả đăng ký nhận bản tin, để lại thông tin,…

Giá trị thực sự của nội dung chất lượng là khả năng phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng, thúc đẩy lợi ích của doanh nghiệp. Một thương hiệu cung cấp những thông tin hữu ích, giá trị và chân thành sẽ có được sự trung thành của người tiêu dùng và mang lại những kết quả bất ngờ.

Tìm hiểu thêm: Sức mạnh của Call To Action (CTA) đối với website

Lời kết 

Content chất lượng có thể thu hút được người đọc ở lại lâu hơn trên trang của bạn. Kiến Thức SEO hy vọng những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu được các lợi ích và đặc điểm content chất lượng mang lại. Theo dõi Kiến Thức SEO để cập nhập thêm nhiều kiến thức về SEO nhé!

Dịch vụ seo