SEM là gì? Những ưu nhược điểm của SEM SEOer cần biết


SEM là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với các SEOer. Tuy nhiên, đối với những người vừa bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thì SEM còn khá mới mẻ. Vậy SEM là gì? Ưu nhược điểm của SEM là gì? Mời các bạn theo chân kienthucseo.net để cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

SEM là gì?

SEM - Search Engine Marketing là phương thức tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Đây được xem là quá trình thu hút lượt truy cập về website một cách miễn phí và có vị trí xếp hạng cao trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm nếu bạn trả tiền quảng cáo.

SEM là gì

SEM bao gồm hai thành phần chính là SEO - Search Engine Optimization và PPC - Pay Per Click. Hay nói một cách khác, SEM tổng hợp nhiều phương pháp trong Marketing với mục tiêu hỗ trợ website của bạn xuất hiện tại vị trí như bạn mong đợi trên kết quả tìm kiếm.

Mục đích của SEM là gì?

Vậy mục đích của SEM là gì? Như đã trình bày ở trên, SEM sẽ giúp website của bạn thu hút được nhiều lượt truy cập miễn phí do đó, mục đích chính của SEM là giúp tăng tần suất hiển thị của website trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Điều này tác động tích cực đến việc tăng lượng traffic website.

Vì sao SEM quan trọng?

Hiện nay, thông tin trên Internet là một kho tàng kiến thức khổng lồ. Chúng ta thường thu thập thông tin trên mạng bằng cách lựa chọn đọc các bài viết được xuất hiện ở trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Do đó, các bài viết có vị trí càng cao thì lượt truy cập sẽ càng lớn.

Tất cả các công cụ tìm kiếm điều có một thuật toán khá phức tạp trong việc tối ưu và chọn lựa những website chứa thông tin chất lượng và uy tín cao để sắp xếp chúng tại các vị trí cao. Đông thời, đây cũng là cách mà mọi công cụ làm hài lòng người dùng của họ.

Do đó, có thể khẳng định rằng, SEM có một vai trò cực kỳ quan trọng để trang web xuất hiện tại những vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Tổng hợp công cụ SEM

Nhắc đến SEM, bạn cần nắm rõ 2 công cụ là SEO và PSA. Cùng đọc tiếp nội dung sau đây để hiểu rõ hơn về hai công cụ này nhé!

Search Engine Optimization

Hai xu hướng SEO nổi bật trong thời gian gần đây là SEO Content và SEO tổng thể. Vậy chúng có gì đặc biệt?

SEO Content

Để chiến dịch SEO website thành công, bạn cần hiểu được rằng SEO không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa giao diện, thiết lập một bộ keywords chiến lược, backlink,... Mà mọi chiến lược SEO website điều sẽ chú trọng đến một chiến lược tổng thể. Trong đó, nội dung đóng vai trò then chốt.

Bên cạnh đó, làm SEO phải có một quá trình rõ ràng. Khi Google sử dụng yếu tố nội dung chất lượng là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của website thì nội dung của bạn cũng phải hướng đến việc cung cấp những thông tin có giá trị cho người dùng.

Ngoài kế hoạch tập trung SEO từ khóa chính, bạn nên có những kế hoạch khác để SEO cho mọi từ khóa trong toàn bài. Toàn bộ những quá trình này được gọi là SEO Content.

SEO tổng thể

Song song với SEO Content, SEO tổng thể cũng là một khía cạnh cần quan tâm. Với việc triển khai SEO số lượng từ khóa lớn, website của bạn sẽ nhận lại được nhiều lợi ích.

Đầu tiên, bạn có thể mở rộng độ phủ của thương hiệu, tiếp cận khách hàng mục tiêu với quy mô lớn. Khi website của bạn nhận được số lượng truy cập lớn, mức độ nhận diện thương hiệu sẽ cao hơn.

Paid Search Optimization

Bên cạnh PSA, quảng cáo tìm kiếm có trả phí còn được rộng rãi mọi người biết đến với nhiều cái tên khác nhau như:

  • CPC (Cost per click)
  • CPM (Cost per thousand click)
  • PPC (Pay per click)
  • Paid search ads

Sự khác nhau giữa SEM và SEO

Sau khi nắm rõ bản chất SEM là gì, bạn cần hiểu được sự khác nhau giữa SEM và SEO. Như đã được đề cập ở nội dung đầu, SEM là thuật ngữ bao hàm cả SEO. Nếu bạn bắt tay vào làm SEM, chắc chắn bạn sẽ phải tiến hành tối ưu SEO.

sự khác nhau giữa SEM và SEO

Có nghĩa là SEM sẽ vừa giúp bạn tối ưu trang web và bạn cũng phải trả phí để được mang quảng cáo của mình lên xếp hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.

Ưu nhược điểm của SEM

Những lợi ích mà SEM mang lại cho website là vô cùng lớn. Vậy những ưu nhược điểm của SEM mà bạn cần biết là gì?

Ưu nhược điểm của SEM

Ưu điểm

Một số lợi ích mà SEM mang lại như:

  • Tăng lưu lượng truy cập.
  • Có khả năng dự báo: Các công cụ tìm kiếm luôn mong muốn bạn phải trả phsi cho những quảng cáo của họ. Do đó, họ sẽ cho bạn biết được số lượng nhấp chuột mà bạn thu về theo ngân sách nhất định và dự đoán được tỷ lệ chuyển đổi của website.
  • SERP: Website của bạn sẽ hiển thị nhiều trên trang kết quả tìm kiếm (SERP's).

Nhược điểm

  • Mức độ canh tranh tăng cao
  • Chi phí cao
  • Dễ bị đánh đồng: Nhiều quảng cáo xuất hiện trên Internet sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và phản ứng của người xem theo hướng tiêu cực.

Lời kết

Trong bài viết này, kienthucseo.net đã nêu rõ bản chất SEM là gì? Ưu nhược điểm của SEM? Phân biệt SEM và SEO. Hy vọng những thông tin này có thể mang lại cho bạn nhiều giá trị hữu ích trong quá trình tìm hiểu về SEM.

Dịch vụ seo