Mô hình AIDA là gì? Cách áp dụng mô hình AIDA vào Content


Mô hình AIDA là công thức được sử dụng vô cùng rộng rãi trong hoạt động quảng cáo với mục đích nâng cao hiệu quả trong hoạt động tìm kiếm khách hàng. Vậy mô hình AIDA là gì? Làm sao để áp dụng mô hình AIDA vào Content? Cùng xem qua nội dung này nhé!

Mô hình AIDA là gì?

Mô hình AIDA là một nguyên tắc trong quảng cáo, mô hình này được ghép lại từ các chữ cái đầu tiên của bốn từ: Attention - sự chú ý, Interest - sự thích thú, Desire - mong muốn và cuối cùng là Action - hành động. AIDA là công thức mang lại rất nhiều đóng góp quan trọng mang lại sự thành công của mọi chiến dịch quảng bá sản phẩm. 

Mô hình AIDA là gì?

Nguồn gốc của mô hình AIDA 

Theo nguyên cứu của nhiều chuyên gia Marketing, nhân vật đầu tiên đưa ra mô hình AIDA là một nhà bán hàng và quảng cáo người Mỹ tên E.St.Elmo Lewis. Ông đã đưa ra 3 nguyên tắc liên quan đến quảng cáo trong một tác phẩm của mình là: Nhiệm vụ đầu tiên là thu hút khách hàng để họ xem và bắt đầu quan tâm đến sản phẩm, tiếp theo là quan tâm để họ tiếp tục theo dõi sản phẩm, cuối cùng là thuyết phục họ tin vào quảng cáo sau khi xem xong. 

Sau đó vào năm 1899 đến 1900, công ty Bissell Carpet Sweeper (Mỹ) đã tổ chức cuộc thi viết quảng cáo. Cuộc thi này sẽ đánh giá bài thi dựa trên các tiêu chí:

  • Quảng cáo phải thu hút được sự "chú ý"
  • Tiếp theo, nó phải tạo cho người xem cảm giác "thích thú"
  • Thích thú này phải kích thích được sự "mong muốn mua" của người xem
  • Cuối cùng, mong muốn mua phải dẫn đến "quyết định" mua.

Đến năm 1921, khái niệm về mô hình AIDA mới chính thức được "khai sinh".

Cách áp dụng mô hình AIDA vào Marketing 

Có thể thấy mô hình AIDA khá hiệu quả trong Marketing, vậy làm thế nào để áp dụng chúng một cách tốt nhất?

Thu hút sự chú ý 

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quảng cáo chính là nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn phải tập trung tìm hiểu xem khách hàng đang gặp phải những vấn đề gì để đưa ra kế hoạch sáng tạo nội dung đánh đúng trọng tâm của khách hàng. Bên cạnh đó, quảng cáo phải đưa ra hết những cách thức giúp họ giải quyết được những vấn đề đang mắc phải. Việc này góp phần làm khách hàng đặt dự tin tưởng vào sản phẩm của bạn.

Cách áp dụng mô hình AIDA bằng cách thu hút sự chú ý

Tạo ra sự hấp dẫn 

Có một điều chúng ta không thể phủ nhận được đó chính là nếu khách hàng cảm thấy ấn tượng với sản phẩm của bạn, họ sẽ bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về sản phẩm và thương hiệu. 

Do đó, việc tiếp theo trong mô hình AIDA mà bạn cần làm để thu hút khách hàng là đưa ra các thông tin cần thiết có liên quan đến sản phẩm và thương hiệu để phục vụ mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở việc giúp khách hàng dễ có được thông tin về sản phẩm và thương hiệu, sự lôi cuốn từ lợi ích mà họ sẽ nhận được có thể kích thích khách hàng đến gần hơn với thương hiệu. 

Khuyến khích nhu cầu 

Bước tiếp theo trong mô hình AIDA là khuyến khích các mong muốn ẩn sâu bên trong khách hàng. Muốn làm được điều này, bạn phải đảm bảo các nội dung trên website cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Vì chỉ khi cảm thấy những thắc mắc được giải đáp khách hàng mới tiến hành cân nhắc đến những hành động khác như mua sản phẩm. 

Thúc đẩy hành động 

Bước cuối cùng trong hành trình của mô hình AIDA chính là thúc đẩy hành động của khách hàng. 

Cách áp dụng mô hình AIDA bằng cách thúc đẩy hành động

Những mục CTA (call to actions) như: dùng thử, mua ngay, liên hệ ngay,... hoặc những trang báo giá, trang sản phẩm chính là các yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy hành động mua hàng của người dùng. 

Xem thêm: Content Là Gì? Phân Biệt Content SEO Và Content Marketing

Những sai lầm khi sử dụng mô hình AIDA  

AIDA là mô hình hỗ trợ tốt trong các hoạt động marketing. Tuy nhiên, có khá nhiều Marketer còn mắc phải những sai lầm không đáng có. Cùng Kiến Thức SEO điểm danh qua các sai lầm này nhé!

Chỉ quan tâm đến một khía cạnh 

AIDA là một mô hình bao gồm bốn bước và sự quan trọng của chúng là như nhau. Vì vậy, một nội dung quảng cáo được gọi là hoàn chỉnh khi có đầy đủ bốn yếu tố đã được kể trên, bạn nên tập trung vào cả bốn yếu tố này, không nên dồn nguồn nhân lực vào một yếu tố nhất định. Vì như vậy sẽ tác động xấu đến hiệu quả của toàn chiến dịch. 

Các phần trong mô hình chưa đạt được tiêu chuẩn

Ngoài việc tập trung cho cả 4 phần, bạn cần đi sâu vào các phần đó để chạm đến tiêu chuẩn của chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với các công cụ Marketing khác để bài quảng cáo trở nên hoàn chỉnh.

Nội dung không giải thích được tiêu đề

Trong một chiến dịch quảng cáo, Content Writer cần giải thích được các tiêu đề của bài viết với mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin thật sự có giá trị. Nếu bài viết của bạn đi không đúng trọng tâm của tiêu đề, rất có thể khách hàng sẽ cảm thấy bị lừa và không chú ý đến thương hiệu của bạn nữa.

Xem thêm: Content Writer là gì? Content Writer cần có kỹ năng gì?

Lời kết

Mô hình AIDA là một tuyệt chiêu Marketing vô cùng tuyệt vời được nhiều người viết nội dung áp dụng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào chất lượng bài viết, tránh "giật tít" bằng cách đặt tiêu đề hấp dẫn mà quên đi việc cung cấp thông tin cho khách hàng. Hy vọng qua bài viết này bạn biết thêm về mô hình AIDA là gì và cách áp dụng AIDA vào Content Marketing. Cùng theo dõi Kiến Thức SEO để xem thêm nhiều bài đọc hữu ích nhé!

Dịch vụ seo