SEO là gì? Kiến thức nhập môn SEO cho người mới vào nghề


Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp ra sức đầu tư thiết kế webSEO website để quảng bá thương hiệu của mình rộng rãi tới hàng triệu người dùng trên Internet

Nếu doanh nghiệp nào có website đứng trên top tìm kiếm của Google thì tỉ lệ người truy cập càng lớn. 
Vậy SEO là gì mà ngày càng được nhiều người kinh doanh am tâm đến vậy. Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết này nhé!

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization - nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp các giải pháp nhằm mang để đưa website lên top cao của công cụ tìm kiếm.

seo là gì

Thông qua cách này giúp mang về cho website của bạn các lượt traffic chất lượng và miễn phí từ những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing.

Lượt traffic trong SEO là gì? 

Lượt traffic hay còn gọi là lượt truy cập là số lượt người dùng Internet vào website của bạn.

Lượt traffic chất lượng chính là lượt truy cập vào website của những người đang có nhu cầu và chủ động tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp, hay nói cách khác họ chính là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Công cụ tìm kiếm trong SEO là gì?

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể thu hút các lượt traffic chất lượng: từ Social Media (như Facebook, Instagram…); trang báo ( có bài viết về bạn); từ lời giới thiệu của người khác; chạy quảng cáo và đặc biệt nhất là người dùng tìm kiếm từ các công cụ tìm kiếm.

Định nghĩa

Công cụ tìm kiếm hay còn gọi là Search Engine, là một hệ thống để người dùng truy cập và tìm kiếm bất kì thông tin gì. Một số công cụ timg kiếm có thể kể đến như Google, Bling, Yahoo, Yandex..

Ví dụ, khi bạn truy cập vào Google, gõ vào thanh tìm kiếm như "Dịch vụ SEO" thì Google sẽ trả về cho bạn những kết quả chất lượng và liên quan nhất với từ khóa truy vấn. 

Theo thông kê của Net Market Share năm 2019, Google Search chiếm hơn 70% tổng thị phần trên toàn thế giới và có hơn 2.4 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm thông qua Google, này có thể lý giải được vì sao Google hiện là công cụ quyền lực nhất.

Tìm hiểu thêm: SEO Onpage là gì? 11 Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage 2024

Vai trò của công cụ tìm kiếm trong SEO

Khi người dùng thực hiện hoạt động tìm kiếm, Google sẽ là nơi để bạn thao tác và trả về cho bạn những kết quả liên quan. Câu trả lời sẽ được hiển thị theo thứ tự trên trang kết quả SERPs. Website của bạn có thứ hạng càng cao, nghĩa là càng được Google đánh giá chất lượng tốt và liên quan nhất với truy vấn người dùng.

Vậy nên hiểu được đặc điểm và quá trình hoạt động của Google và các tiêu chí đánh giá  webiste sẽ giúp người làm SEO định hướng tốt hơn cho chiến lượng phát triển website của mình.

Biết được cụ thể các vấn đề của trang web để sửa chữa góp phần thúc đẩy nhanh quá trình đưa website lên top google bền vững hơn. 

Lý do doanh nghiệp bạn cần đến SEO là gì?

Sau khi bạn đã hiểu được tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm trong SEO là gì, đã đến lúc bạn cần biết vì sao doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ SEO.

Thực tế để nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn không phải là một việc dễ dàng. Do đó, một cách đơn giản và tiết kiệm nhất là website của bạn được xuất hiện ở các vị trí đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs). 

Cụ thể những ưu điểm mà SEO mang lại như :

Tăng traffic đến website

Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, không phải vị trí nào cũng mang lại cùng một kết quả. Website có thứ hạng càng cao, cơ hội người dùng click vào càng lớn.

seo website

Theo nghiên cứu của Advanced Web Ranking, có đến 1/3 người dùng Internet click vào kết quả ở vị trí thứ 1, 15 - 16% ở kết quả thứ 2, 10% ở vị trí thứ 3, 7% cho vị trí thứ 4 và 5% cho vị trí thứ 5. 

Nếu website của bạn có thứ hạng sau vị trí thứ 5, bạn có thể mất đi 3/4 số lượng người dùng có thể biết đến website của bạn. Và 90% người dùng không biết đến doanh nghiệp bạn nếu website không nằm ở trang kết quả đầu tiên.

Tăng nhận thức thương hiệu

Website đạt được thứ hạng cao, trong top 5 Google để tiếp cận tốt đa nguồn khách hàng tiềm năng trên Internet. Cùng với nội dung website hay, bổ ích sẽ thu hút được nhiều khách hàng nhớ và yêu thích bạn, từ đó tăng được dấu ấn thương hiệu trong lòng khách hàng.

Cải thiện được website

Khi SEO cần phải tối ưu hóa website vậy nên trang web của bạn sẽ được cải thiện theo hướng tốt nhất để tăng trải nghiệm cho người truy cập.

Dễ dàng đo lường các chỉ số 

Khi làm SEO giúp bạn dễ dàng đo lường được những con số liên quan tới khách hàng như lượt tìm kiếm cao hay thấp, từ khách hàng nào , họ có ở lâu trên trang web không, học xem những gì trên website... 

Từ đó giúp doanh nghiệp để ra những chiến lược SEO, content, nghiên cứu từ khóa hợp lí để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

Tiết kiệm chi phí Marketing

So với hình thức quảng cáo website có trả phí như Google Adword, thì chi phí SEO sẽ tiết kiệm và ít hơn rất nhiều mà lại có kết quả lâu dài hơn. Chỉ cần bỏ vốn ra một lần để tối ưu trang web lên Top Google và duy trì nó.

Tổng kết

Hy vọng qua bài chia sẽ về Kiến thức SEO hôm nay, doanh nghiệp bạn sẽ hiểu thực sự về SEO cũng như sẽ xác định được vai trò của SEO quan trọng tới kết quả kinh doanh như thế nào. Từ đó xây dựng và áp dụng SEO vào chiến lược kinh doanh của mình để mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

Dịch vụ seo