Bật mí 27 công cụ SEO giúp tối ưu website hiệu quả nhất


SEO là cách tối ưu từ khóa với mục đích mang lại thứ hạng tốt nhất trên bảng kết quả tìm kiếm. Vậy có các công cụ SEO từ khóa nào xứng đáng để trải nghiệm? Mời bạn cùng theo chân kienthucseo.net để biết đó là các công cụ nào nhé!
công cụ SEO

Công cụ hỗ trợ phân tích Website 

Trong SEO có nhiều công cụ phục vụ cho từng công việc khác nhau, sau đây là các công cụ dùng để phân tích website:

Google Analytics 

Google Analytics là một công cụ không thể bỏ qua khi tiến hành phân tích các chỉ số của một website. Theo đó, Google Analytics cho phép người dùng theo dõi hàng loạt dữ liệu có liên quan đến hiệu suất của trang web, lượng truy cập và hành vi của người dùng. Bạn có thể rút ra được chiến lược tiếp thị hiệu quả thông qua công cụ SEO miễn phí này.

Đây không phải là một công cụ phức tạp, vì thế bạn chỉ cần có một tài khoản Google cá nhân hoặc của doanh nghiệp là đã có thể sử dụng được. 

công cụ SEO

Chức năng của Google Analytics

Google Analytics là công cụ SEO tuyệt vời để bạn khám phá website của mình và cài thiện nó ngày càng tốt hơn. Sau đây là một số chức năng được đánh giá cao của Google Analytics.

Realtime - Báo cáo thời gian thực 

Với chức năng real time của công cụ này giúp các SEOer biết được có bao nhiêu người đang truy cập vào thời điểm đang kiểm tra. Không những biết vào thời điểm truy cập mà nó còn cho bạn biết khung giờ vàng nào có lượng truy cập nhiều nhất ở mỗi ngày. Nhờ vậy, các người làm marketing đánh giá và đưa ra những chiến lược thích hợp cho website của mình.

 Audience Report - Báo cáo đối tượng

 • Nhận diện nguồn truy cập, ngôn ngữ và hệ điều hành của người dùng

Google Analytics thu thập các thông tin liên quan đến người dùng khi truy cập, giúp các SEOer biết được người dùng đến với website của mình thông qua nguồn nào. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc chọn được chiến lược tối ưu để tiếp cận khách hàng gần nhất có thể. Do khi biết được trình duyệt mà người dùng sử dụng nhiều nhất thì chúng ta có thể điều chỉnh các phiên bản website và cho ra những nội dung phù hợp nhất.

 • Thông tin truy cập

Các yếu tố về nhân khẩu (Demographics) của Google Analytics thống kê để chúng ta có thể phân tích về lượng người truy cập như giới tính, độ tuổi của họ lưu trữ trong Cookie. Google Analytics cũng dựa vào đó để thu thập thông tin dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng Key Metric sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc biết độ tuổi nào dùng nhiều nhất, số phiên, trung bình phiên và tỷ lệ thoát trang ở độ tuổi, giới tính nào. Khi nắm rõ độ tuổi giới tính người dùng sẽ cho bạn biết chính xác nên tạo ra nội dung quảng cáo nào phù hợp, tiếp cận đúng đối tượng.

 • Hành vi người dùng

Một trong những tính năng nổi bật của công cụ này chính là cho biết được hành vi của khách hàng khi vào trang web của mình. Biết được thời gian trung bình trong một lần khách hàng truy cập và bài viết nào được họ xem nhiều, khách hàng cũ có quay lại không, tỷ lệ thoát trang,...

Acquistion Report - Báo cáo thu nạp 

Đây là phần thống kê mà người làm Marketing chú ý tới nhất nó cho biết khách hàng biết đến website thông qua những nguồn nào. Thống kê còn cho biết được kênh nào có lượng khách hàng truy cập, tương tác nhiều nhất. Khi biết được điều này, bạn sẽ xác định được kênh nào hiệu quả và chú trọng phát triển kênh đó để tiếp cận họ tối ưu hơn.

 • Organic traffic: kênh tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa mà người dùng nhập trên ô tìm kiếm
 • Direct traffic: tìm kiếm bằng địa chỉ trực tiếp nhập vào thanh địa chỉ truy cập thẳng đến website của bạn.
 • Referral và Social traffic: người dùng đi đến website của bạn bằng một đường dẫn được đặt ở mạng xã hội, blog, diễn đàn,...

>> Tìm hiều thêm:Cách tăng traffic website vượt trội trong SEO

Behavior Report - Báo cáo hành vi 

Ở mục báo cáo này của Google Analytics sẽ quan tâm đến lượng truy cập nhiều nhất và tốc độ tải trang. Sở dĩ là do nó có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Khi trang có tốc độ tải chậm, người dùng sẽ thoát ra và gây ảnh hưởng việc tối ưu SEO của trang web đồng thời tỷ lệ thoát trang tăng là điều google không đánh giá cao ở một website.

 • Nội dung trang web

Tại đây, bạn có thể biết được người dùng đang quan tâm nội dung nào nhiều nhất trên website của mình nhờ vào lượng Pageview. Ngoài ra, thống kê lượng người dùng ở lại trên trang, tỷ lệ thoát trang nào cao sẽ giúp các SEOer có kế hoạch chuyển hướng trang phù hợp bằng cách xây dựng, tối ưu content chuẩn SEO mới, liên kết nội bộ có độ điều hướng cao cho bài viết.

 • Tốc độ tải trang

Nhờ vào chỉ số mà Google Analytics đo lường được sẽ cho bạn biết tốc độ tải trang và truy cập vào của người dùng nhanh hay chậm để khắc phục và việc tối ưu SEO được hiệu quả nhất.

Conversion Report - Báo cáo chuyển đổi 

Đây là mục mà các SEOer quan tâm nhất khi muốn biết kết quả SEO có thực hiện đúng như mục tiêu đề ra hay không. Các mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra sau một khoảng thời gian thực hiện sẽ xuất hiện tại đây. Mục tiêu có tỷ lệ chuyển đổi thấp, bạn cần xem xét lại website mình đã được tối ưu SEO hay chưa để khôi phục lại tỷ lệ chuyển đổi.

Google Search Console

Google Search Console hay còn biết với một cái tên khác Google Webmaster Tools là công cụ SEO miễn phí do Google cung cấp giúp chủ sở hữu website theo dõi, quản trị trang, xử lý khi gặp sự cố trong trang kết quả tìm kiếm trên Google. Nó cung cấp chi tiết các dữ liệu trên trang như: thứ hạng trung bình của từ khóa, tỷ lệ click,  các từ khóa truy cập vào trang.

Google Search Console hữu ích như thế nào?

 • Google có thể tìm và thu thập các thông tin về dữ liệu trang web

 • Phát hiện các vấn đề về lỗi lập chỉ mục để cho quản trị viên có cách khắc phục kịp thời

 • Thống kê bảng dữ liệu chi tiết về lượng truy cập: tần suất xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, từ khóa nào hiển thị nhiều, …

 • Hiển thị các trang liên kết đến trang của bạn hay link nội bộ

 • Yêu cầu lập chỉ mục cho nội dung mới hoặc chỉnh sửa nhanh

 • Công cụ SEO này cho phép gửi sitemap giúp Google hiểu rõ hơn về website có lợi trong việc xếp hạng và index

công cụ SEO

Tính năng của Google Search Console

Không kém gì Google Analytics, Google Search Console cũng có những chức năng hỗ trợ trong SEO mà người làm SEO rất thích như sau:

Performance - Hiệu suất

Đây là trang hiển thị cho chủ trang web tổng quan nhất về tỉ lệ nhấp chuột và hiển thị của các từ khóa. Nó sẽ hiển thị loạt danh sách bao gồm truy vấn, trang, quốc gia hoặc thiết bị của người dùng. Ở mỗi phần trong số đó có thể được sắp xếp theo số lượng lần nhấp, lần hiển thị, CTR trung bình hoặc vị trí trung bình.

Nhìn vào số liệu hiển thị trên công cụ này mà giúp các SEOer cải thiện được tỷ lệ nhấp chuột và cũng là cách tăng lượt traffic website. Đây là tính năng rất có ích trong việc đem lại kết quả trong SEO rất nhiều.

 • Nhấp chuột

Lượng nhấp chuột là cho biết số lần mà người dùng nhấp vào website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Nói một cách dễ hiểu khi người dùng truy cập vào website kết quả sẽ được ghi nhận lại và báo cáo cho chủ web. Nếu lượng nhấp chuột ở mức độ thấp cho thấy trang web đó không được nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Ngược lại, click cao chắc chắn thứ hạng trong kết quả tìm kiếm cũng cao theo. Dựa vào chỉ số lượt click chuột giúp bạn tối ưu lại bộ từ khóa, lên kế hoạch triển khai lại content để cải thiện thứ hạng.

 • Số lần hiển thị

Chỉ số này chỉ ra tần suất xuất hiện của website được hiển thị bao nhiêu lần cho mỗi keyword tìm kiếm trên Google. 

 • CTR trung bình 

CTR trung bình là tỷ lệ nhấp trung bình vào website của bạn của người dùng so với tổng số lần mà họ tìm kiếm. Thứ hạng càng cao thể hiện lượng CTR càng lớn. 

 • Vị trí trung bình

Phản ánh thứ hạng trung bình của website khi người dùng tìm kiếm và nhấp vào trang web. Truy cập của người dùng qua nhiều phương thức khác nhau, địa điểm và thời gian nên có độ chính xác về thứ hạng chỉ tương đối.  

Kiểm tra URL

Nếu là một SEOer chắc chắn hiểu rõ URL quan trọng như thế nào cho một website. Tính năng này có giúp bạn biết được bài viết của mình đã được index hay chưa. Ngoài ra, khi bạn cập nhật nội dung mới hay chỉnh sửa cấu trúc của URL nếu không được cập nhật sẽ làm cho việc xếp hạng từ khóa bị ảnh hưởng.

Công dụng của nó cho bạn biết link đã lập chỉ mục vào thời gian nào. Nếu chưa index thì gửi link để được index nhanh nhất để website của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tính năng Coverage

Coverage sẽ giúp chủ web biết tất cả các trạng thái trên trang đã lập chỉ mục chưa và có những lỗi nào. Trong Coverage sẽ xuất hiện:

 • Lỗi (Error): bài viết không được index do lỗi nào đó có trên website của bạn
 • Đã Index nhưng có cảnh báo (Valid with warning): Đã lập chỉ mục nhưng cần tối ưu hơn ở một số vấn đề
 • Đã Index (Valid): URL đã được lập chỉ mục
 • Không được Index (Excluded): những URL không được lập chỉ mục

Sơ đồ sitemap

Sơ đồ sitemap được biết đến như một sơ đồ của website là một yếu tố quan trọng để Google thu thập dữ liệu chính xác và nhanh nhất trong quá trình crawling và index. Sitemap sẽ cho Google biết các thông tin như tất cả các trang trên website, hình ảnh, video, lần cập nhật trang gần nhất,… của trang đó. Nó được thiết kế dành cho thu thập dữ liệu và người dùng. Nhờ vậy mà trải nghiệm người dùng được tốt hơn và ảnh hưởng đến đến quá trình lên top của công cụ tìm kiếm. 

Mức độ khả dụng trên thiết bị di động

Tính năng này sẽ cho bạn biết trang web có khả dụng trên thiết bị di động hay không để tối ưu trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị khác nhau khi truy cập vào website. Các lỗi thường gặp như font chữ, size chữ, rộng so với màn hình,...sẽ được gửi báo cáo chi tiết khi kiểm tra trên Google Search Console.

Thống kê link liên kết

Link liên kết cực kỳ quan trọng trong SEO và tình năng này trên Google Search Console cần được theo dõi sát. Vì nó cho bạn biết được tất cả các Internal Link, External Link, Backlink của website. Dựa vào thống kê sẽ cho chủ web biết được những link nào quan trọng và cần đầu tư để tăng traffic cho trang web. Mặc khác, nhận biết được những link xấu gây hại cho website cần loại bỏ. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về 2 công cụ SEO phổ biến nhất và hầu như khi thực hiện SEO chúng đều góp mặt. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình phân tích và đưa ra kết quả SEO tốt nhất cho website của bạn.

SEO Tool Beam Us Up vs Screaming Frog 

Đây là một công cụ SEO rất hiệu quả trong quá trình thu thập thông tin dữ liệu để phục vụ cho các hoạt động tối ưu hóa từ khóa. Bên cạnh đó Screaming Frog rất dễ dàng để vận hành và hoạt động. Tuy nhiên, công cụ chỉ khả dụng trên hệ điều hành Window.

Moz Local Listing Score 

Khi nhắc đến những công cụ SEO dùng để phân tích tình trạng của website, Moz là cái tên không thể bỏ qua. Không đơn giản là tập trung vào việc phân tích web hay keyword mà Moz còn có thể giúp người dùng xác định đúng các đối thủ kinh doanh cùng lĩnh vực tại địa phương. Đồng thời, công cụ SEO Moz còn hỗ trợ kiểm tra những trích dẫn của doanh nghiệp trên Google Maps, Google, Bing, Facebook.

Công cụ SEO Web Page Analyzer 

SEO Wen Page Analyzer là công cụ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website vô cùng hiệu quả. Công cụ sẽ giúp người dùng nghiên cứu từ khóa, Audit site, kiểm tra backlink,... Đặc biệt hơn, đây là công cụ có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Window, IOS và MacOS.

Panguin tool

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong quá trình nghiên cứu thuật toán thì Panguin tool là một công cụ SEO rất hữu dụng. Bởi vì, công cụ sẽ hỗ trợ tối đa nếu Google cập nhập lại các thuật toán dưới dạng dòng thời gian dễ dàng theo dõi cũng như điều chỉnh.

Tối ưu Onpage 

Sau đây là các công cụ tối ưu SEO Onpage không thể thiếu cho các SEOer:

SEOquake

SEOquake được biết đến là công cụ tối ưu Onpage được nhiều người yêu thích do các tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. SEOquake được đánh giá tốt vì khả năng tìm kiếm các từ khóa cũng như đưa ra các thuật toán vô cùng chính xác liên quan đến mức độ cạnh tranh. 

SEO Site Checkup 

Đây là công cụ hỗ trợ phân tích website hiệu quả, giám sát mọi hoạt động và phân tích đối thủ chính xác. Đối với SEO Site Checkup bạn có thể dùng thử đến 14 ngày thay vì thời gian 7 ngày như một số công cụ SEO khác. 

Robots.txt Generator

Đây là một công cụ hỗ trợ bạn cải thiện SEO một cách đáng kể nhằm tạo ra sơ đồ trang XML cũng như giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho trang web tốt hơn. Với sơ đồ này, trình thu thập thông tin rất dễ dàng nhận điện cấu trúc hoàn chỉnh trang web sau đó truy xuất chúng hiệu quả hơn. 

Schema Creator

Schema là công cụ tối ưu Onpage không cầu kỳ và phức tạp. Nó hoạt động một cách đơn giản và giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian một cách tối đa trong quá trình phân tích dữ liệu. 

Xem thêm: SEO Offpage Là Gì? Hướng Dẫn SEO Offpage Hiệu Quả Nhất 2023

Phân tích Backlink 

Phân tích backlink là việc vô cùng quan trọng đối với một website. Sau đây là các công cụ phân tích website khá nổi bật bạn có thể tham khảo:

Ahrefs 

Ahrefs giúp người dùng phân tích một cách cụ thể và chính xác về các đối thủ cạnh tranh, một loạt hệ thống từ khóa và các phương pháp tối ưu web phù hợp nhất. Không dùng lại ở đó, Ahrefs còn có thể thống kê một cách chính xác thứ hạng để bạn có những chính sách điều chỉnh hợp lý. 

Moz Link Explorer

Moz Link là công cụ hữu ích trong việc nghiên cứu hệ thống backlink của đối thủ. Đồng thời, nó cũng là một công cụ SEO cực kỳ hữu ích trong quá trình tìm hiểu cũng như phân tích các trick đối thủ đang dùng để có thể leo lên top cao trong thứ hạng tìm kiếm. 

LinkMiner

LinkMiner là công cụ hỗ trợ người dùng trong việc kiểm tra các liên kết hỏng và sửa lại chúng.

Tối ưu SEO

Một số công cụ dùng để tối ưu SEO có thể kể đến như:

Yoast SEO

Yoast SEO là công cụ khá ưu Việt trên nền tảng WordPress. Plugin này có thể cài đặt ở bất cứ trang nào trên WordPress ngoại trừ trang Blog miễn phí. Yoast SEO có tác dụng chính là kiểm tra sitemap, meta, heading,...

Ahrefs ToolBar

Nếu là một Content Writer chắc chắn bạn sẽ biết đến công cụ hữu ích này. Với giao diện thân thiện với người dùng, Ahrefs Tool Bar luôn được đánh giá cao bởi các SEOer. Đặc biệt, khi sử dụng công cụ này, bạn có thể nghiên cứu từ khóa, đối thủ cạnh cạnh và độ bền vững của thứ hạng. 

Xem thêm: Content Creator Là Gì? Người Sáng Tạo Nội Dung Cần Có Kỹ Năng Gì?

Google Keyword Planner

Đây là một công cụ mạnh về nghiên cứu từ khóa. Google Keyword Planner sẽ hỗ trợ người dùng mọi công việc như nghiên cứu độ khó, mức độ cạnh tranh, khả năng lên top,... và theo dõi các hiệu quả đã được triển khai. 

Keywordtool.io

Đây là một "phao cứu sinh" cho các SEOer với tính năng cung cấp rất đa dạng chủ đề. 

Google Trend 

Như tên gọi của nó, Google Trend được sử dụng như một công cụ nghiên cứu các xu hướng phát triển bởi Google. Công cụ SEO này được SEOer sử dụng khá nhiều trong hoạt động nghiên cứu từ khóa so sánh cũng như khám phá mức tăng của các sự kiện. 

Cải thiện UX/UI

Một số công cụ dùng để cải thiện UX/UI có thể kể đến như sau:

Google PageSpeed Insights 

Google Page Speed Insights là công cụ hỗ trợ cải thiện hiệu suất website một cách tối đa.

SERP Simulator 

Đây là công cụ giúp xác định độ dài, từ ngữ của tiêu đề một cách chính xác.

Google Mobile Friendly Test

Đây là công cụ giúp kiểm tra gia diện web trên di động đã được tối ưu chưa.

Lời kết

Công cụ SEO là các công cụ hỗ trợ không thể thiếu để chiến dịch SEO đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng những công cụ SEO do kienthucseo.net chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong mọi chiến lược. 

Dịch vụ seo