5 Lỗi Các Nhà Phát Triển Thường Gặp Khi Xây Dựng Mobile App


Bạn có ý tưởng muốn phát triển một ứng dụng di động? Tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm chưa? Những yếu tố quan trọng nào cần cân nhắc trước khi bắt đầu và làm thế nào để ứng dụng của bạn không bị thất bại?

Các nhà phát triển cần phải đảm bảo rằng ứng dụng của mình hữu ích, dễ sử dụng và trên tất cả là đáp ứng được nhu cầu mà các user mong đợi. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến các nhà phát triển hay mắc phải khi xây dựng ứng dụng.

5 Lỗi Các Nhà Phát Triển Thường Gặp Khi Xây Dựng Mobile App

Không chú trọng đến sự khác biệt giữa các nền tảng

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà các nhà phát triển nên trả lời trước khi phát triển ứng dụng là liệu rằng app đó sẽ có mặt trên những nền tảng, platform nào?

IOS hay Android, ứng dụng của bạn nên dành cho nền tảng nào? Theo thống kê, iOS có thể rất phổ biến ở Mỹ, nhưng Android thì lại thống trị trong phạm vi toàn cầu. Nhiều nhà phát triển sẽ chọn xây dựng ứng dụng cho iOS chỉ vì họ tin rằng việc kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn.

Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng nó không phải là đúng với tất cả. Tốt nhất là hãy bắt đầu cho ra mắt trước trên một hệ điều hành trước và khi đã thành công, hãy tiếp tục mở rộng ra các platform khác.

>> Xem thêm: Zalo mini app là gì? Lợi ích của zalo mini app với doanh nghiệp

Không nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu phát triển một ứng dụng và tính tới chuyện đưa sản phẩm của mình ra thị trường thì bạn nên thực hiện một cuộc khảo sát về thị trường thật kỹ lưỡng.

Ngoài đối thủ cạnh tranh thì quá trình nghiên cứu cũng cần được tiến hành với khách hàng thông qua việc thu thập các phản hồi và đánh giá của họ khi sử dụng ứng dụng. Các review này có thể giúp bạn nắm được người dùng đang thích gì và không thích gì đối với từng loại ứng dụng.

Hãy đảm bảo chắc chắn là bạn đã có những ghi chú quan trọng về tình hình thị trường và đánh đúng vào tệp khách hàng tiềm năng.

Ứng dụng không có sự khác biệt

Người dùng luôn thích tìm kiếm những điều mới mẻ và khác biệt. Đó chính là bản chất của con người – luôn có xu hướng nhàm chán một thứ gì đó rất dễ dàng và nhanh chóng.

Điều này cũng đúng với các ứng dụng di động, nhất là khi hiện nay có hàng triệu ứng dụng di động trên cửa hàng và nhiều trong số đó cũng mang lại những tính năng tương tự. Người dùng luôn muốn được phục vụ một điều gì đó khác biệt.

Do vậy, điều bạn cần nhớ là luôn tạo ra lợi ích vượt trội để có thể giữ chân người dùng lâu hơn những sản phẩm đã được tung ra trước đó.

Xem thêm: 9 Yếu tố Mobile App không thể thiếu nếu muốn phát triển lâu dài

Xác định ngân sách chưa đúng

Tất cả các bước phát triển một ứng dụng di động đều liên quan đến tiền. Do vậy, nắm rõ ngân sách và phân bổ chúng cho từng giai đoạn thật phù hợp là điều rất cần thiết, đồng thời, theo dõi chặt chẽ từng quá trình chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát các chi phí phát sinh từ lúc bắt đầu cho tới khi ứng dụng trở nên phổ biến.

Ngân sách xây dựng ứng dụng phù hợp sẽ giúp các nhà phát triển đưa ra giá hợp lý cho người dùng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, bị tác động bởi rất nhiều yếu tố nhỏ khác và cũng được xem như là yếu tố đầu tiên mà rất nhiều người dùng cân nhắc khi quyết định liệu có nên mua một ứng dụng hay không.

Trong nhiều trường hợp thì app miễn phí vẫn được chú ý hơn là app có phí, bất kể sự sự khác biệt về chất lượng và trải nghiệm.

Ứng dụng được ra mắt khi chưa test

Nhiều nhà phát triển ứng dụng mobile đang chạy đua để hoàn tất ứng dụng và thường không dành nhiều thời gian để test trước khi cho ra mắt người dùng. Đây là lý do tại sao họ không tìm thấy những lỗ hổng mà có thể làm hỏng hoàn toàn ứng dụng của họ trong tương lai.

Quản lý chất lượng trong quá trình phát triển và test ứng dụng là một trong những bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình phát triển. Do đó, đánh giá độ hoàn thiện của mỗi chức năng là một quy trình bắt buộc cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

Một thực hành phổ biến mà bạn đừng nên bỏ qua, là kiểm tra ứng dụng của bạn trên cơ sở hiệu suất. Nếu ứng dụng của bạn trông rất hấp dẫn nhưng không thể hoạt động hiệu quả trong nhiều trường hợp, người dùng cũng sẽ từ bỏ nó và chuyển sang sử dụng ứng dụng khác. Cách duy nhất để tránh điều này là luôn test hiệu suất và đưa nó vào quá trình phát triển của bạn càng sớm càng tốt.

Xem thêm: 8 Ý tưởng Marketing Mobile App không phải ai cũng biết

Dịch vụ seo