Google Ads là gì? 5 hình thức chạy Google Ads phổ biến hiện nay


Bên cạnh quảng cáo TikTok và Facebook, Google Ads là một công cụ quảng cáo hiệu quả và phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, người sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm tin tức hàng ngày chiếm hơn 90%. Trong đó, có khoảng 71% người dùng có thói quen tìm hiểu thông tin sản phẩm trên Google trước khi mua.

Nắm bắt được tâm lý người dùng thường xuyên click vào những kết quả được hiển thị ở đầu trang, nhiều doanh nghiệp sử dụng quảng cáo Google Ads như một phương thức tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả nhất. Vậy, Google Ads là gì? Có bao nhiêu loại chạy quảng cáo Google phổ biến hiện nay? Đọc ngay bài viết này để biết chi tiết nhé!

Google Ads là gì?

Google Ads hay còn được biết đến với tên gọi Google AdWords được Google cho ra mắt từ năm 2000 với mục đích cung cấp cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quảng cáo thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của họ đến người tiêu dùng. Google Ads là một công cụ quảng cáo có trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC - pay per click).

google ads là gì

Khi sử dụng công cụ này, quảng cáo của doanh nghiệp sẽ hiển thị tại các vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thông qua việc chọn lọc keyword liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một số lợi ích của Google Adwords mang lại

Lợi ích của Google Adwords là đều mà người dùng quan tâm nhất khi sử dụng công cụ này. Đọc tiếp nội dung sau đây để tìm câu trả lời.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Quảng cáo sẽ xuất hiện tại vị trí đầu tiên khi khách hàng thực hiện tìm kiếm keyword về các sản phẩm và dịch vụ mà họ có nhu cầu. Đồng thời, quảng cáo cũng sẽ hiển thị trên những trang mạng khi khách hàng lướt web hàng ngày.

Dựa vào các tiêu chí như khu vực, thời điểm, ngôn ngữ,... và các từ khóa do doanh nghiệp sử dụng, thông điệp trong chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp sẽ xác định đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả.

Tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả cao

Với ưu điểm nhắm chính xác khách hàng mục tiêu, quảng cáo Google Ads sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng cao tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng. Do đó, có thể nói công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp thu về doanh thu và lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, đây là hình thức quảng cáo mà chủ doanh nghiệp chỉ trả tiền khi khách hàng click vào quảng. Vậy nên, doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí khi thực hiện quảng cáo trên Google.

Số liệu được báo cáo chính xác

Nếu như quảng cáo truyền thống gặp khó khăn trong việc đo lường chính xác và cập nhập nhanh chóng thì quảng cáo Google Ads hoàn toàn có thể khắc phục tốt các nhươc điểm này. Hiện nay, Google cung cấp trên 50 loại báo cáo có đầy đủ dữ liệu quảng cáo của tổng thể một chiến dịch, nhóm quảng cáo, khu vực,... mà các doanh nghiệp hướng đến để thuận tiện cho việc theo dõi hiệu quả của chiến dịch cũng như các biến động lớn nhỏ sé xảy ra.

Quảng cáo Google Ads dễ quản lý

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với những chính sách mà Google đưa ra, quảng cáo sẽ xuất hiện nhanh chóng (khoảng 5 phút) sau khi chiến dịch được cài đặt thành công. Các doanh nghiệp cũng có thể linh hoạt thay đổi nội dung của chiến dịch bằng các bổ sung từ khóa, thay đổi ngân sách, điều chỉnh đối tượng tiếp cận bất cứ lúc nào.

lợi ích của google adwords

Ngoài ra, Google còn cho phép doanh nghiệp cài đặt chiến dịch tại bất cứ thị trường và ngôn ngữ nào mà doanh nghiệp nhắm đến.

Các loại quảng cáo Google Ads phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ Google Ads là gì và các lợi ích của công cụ, doanh nghiệp nên nghiên cứu các cách thức quảng cáo trên Google hiện nay để có thể thực hiện quảng cáo chiến dịch của mình hiệu quả nhất.

Search Adwords - Quảng cáo tìm kiếm

Google Search là phương tiện quảng cáo pay per click đắt tiền và phổ biến toàn thế giới. Khi khách hàng tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ mà họ có nhu cầu bằng các từ khóa, danh sách những trang web đã thiết lập quảng cáo sẽ hiển thị lên trên các trang web khác. Do đó, trang web của doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận với khách hàng hơn.

Display Ads - Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời, hình thức quảng cáo này sẽ kích thích tò mò cũng như nhắc nhở khách hàng nhớ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ có nhu cầu, quan tâm. Bên cạnh đó, quảng cáo hiển thị có thể bám đuôi khách hàng rất tốt thông qua các Banner hiển thị trên các trang web nằm trong mạng lưới các đối tác của Google.

Quảng cáo hiển thị có mối quan hệ chặt chẽ đến hành vi khách hàng khi họ sử dụng những sản phẩm do Google cung cấp cũng như liên quan đến nội dung trang web mà khách hàng truy cập.

Shopping Ads - Quảng cáo mua sắm trực tuyến

Google Shopping là kênh mang về nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ. Quảng cáo mua sắm trực tuyến giúp các nhà bán lẻ đạt doanh thu tăng ít nhất gấp 2 lần, gia tăng khoảng 35% tỷ lệ click vào sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo. Ngoài ra, cách quảng cáo này còn hỗ trợ các nhà bán lẻ tiết kiệm khoảng 25% chi phí quảng cáo pay per click.

Video Youtube Ads - Quảng cáo Video Youtube

Tương tự như các công cụ trên, Youtube cũng là một sản phẩm do Google tạo ra thu hút đông đảo người dùng. Bởi vì đây là nền tảng chia sẻ video phủ rộng toàn cầu nên việc thực hiện quảng cáo trên công cụ này cũng mang lại rất nhiều hiệu quả.

Video Ads sẽ được hiển thị trước hoặc trong một video bất kỳ khi video đó được phát, người xem có thể skip ad hoặc có những trường hợp phải xem hết 6 giây của quảng cáo đó và không bỏ qua được.

Universal App Campaign - Quảng cáo ứng dụng toàn cầu

UAC là hình thức quảng cáo hữu ích được các doanh nghiệp sở hữu các ứng dụng điện thoại ưa chuộng. Các doanh nghiệp này có thể quảng cáo ứng dụng của mình trên Google Play, Google Display Network, Youtube và trình duyệt tìm kiếm của ông lớn Google.

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi quảng cáo Google Ads

Việc biết được những lưu ý khi chạy quảng cáo trên Google cũng quan trọng không kém việc hiểu được Google Ads là gì. Sau đây là những lưu ý doanh nghiệp cần ghi chú lại để thực hiện một chiến dịch quảng cáo thật hiệu quả.

lưu ý khi sử dụng quảng cáo google ads

Thứ nhất, chạy nhiều quảng cáo song song nhau. Để đạt được mục tiêu cũng như hiệu quả như kỳ vọng, doanh nghiệp nên có từng mục tiêu phù hợp với từng quảng cáo. Doanh nghiệp cũng có thể chạy nhiều chiến dịch quảng cáo để tìm ra loại hình có chuyển đổi tốt cho sản phẩm, dịch của mình.

Mỗi chiến dịch quảng cáo bao gồm các nhóm quảng cáo nhỏ. Trong đó, mỗi nhóm sẽ có những keyword tương tự được đưa đến landing page một cách hợp lý.

Thứ hai, đánh giá chiến dịch. Khi sử dụng Google Ads doanh nghiệp dễ dàng xác định được các quảng cáo nào có hoạt động tốt và ngược lại, qua đó đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ sẽ có 2 kiểu chuyển đổi thường gặp:

- Đối với trang web: Khi khách hàng click vào quảng cáo và truy cập vào landing page sau đó thực hiện các hành động mà họ mong muốn.

- Đối với điện thoại di động: Khi khách hàng gọi điện cho doanh nghiệp bằng cách nhấn vào CTA trên trang web hoặc landing page của doanh nghiệp.

Để theo dõi các chuyển đổi này, doanh nghiệp phải sử dụng được các công cụ khác của Google như Google Analytics, Google Search Console,...

Thứ ba, điểm chất lượng Google. Ngoài doanh nghiệp, Google cũng tiến hành theo dõi, đánh giá quảng cáo của doanh nghiệp, sau đó xác định vị trí mà quảng cáo đã xuất hiện. Có 3 yếu tố tác động tiêu cực đến điểm chất lượng Google:

- Tỷ lệ nhấp dự kiến

- Mức độ liên quan giữa keyword và landing page

- Mức độ liên quan giữa keyword và quảng cáo

Bạn có thể kiểm tra điểm này ở cột Qual. score ở bảng từ khóa, thang điểm là 10.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Google Ads là gì. Google Ads là một lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp bởi những lợi ích và hiệu quả mà nó mang lại.

Dịch vụ seo